CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Cần giải pháp đột phá cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Thứ năm - 07/11/2019 07:45
QĐND - LTS: Ngày 6-11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường là người mở đầu cho chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV.
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Cuối buổi chiều, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh là thành viên Chính phủ tiếp theo trả lời chất vấn, trong đó cũng có nhiều nội dung liên quan tới tìm thị trường cho nông sản Việt Nam. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã ghi nhận ý kiến của các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước về nội dung trả lời chất vấn và với những góp ý để tìm hướng phát triển cho khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

* Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (đại biểu Quốc hội đoàn Vĩnh Long):

Cần quan tâm đầu tư hạ tầng cho các xã căn cứ kháng chiến, an toàn khu
 

Trước hết, tôi chúc mừng Bộ NN&PTNT vừa qua đã tham mưu rất tích cực và là một trong 11 đơn vị được khen thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Vừa qua, tôi đã tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long cũng như gặp gỡ rất nhiều cán bộ, đặc biệt là cán bộ lão thành cách mạng. Cử tri và cán bộ lão thành cách mạng có một kiến nghị, tôi cho rất là xác đáng. Đó là, trong thời gian đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chúng ta thường tập trung vào những xã dễ và có điều kiện. Hiện nay, còn rất nhiều vùng, đặc biệt là các xã an toàn khu, các xã vùng căn cứ kháng chiến, thường đây là những xã ở vùng sâu, lại chưa được quan tâm theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Vì vậy, rất nhiều cán bộ lão thành và các xã căn cứ kháng chiến, có công với cách mạng mong muốn được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cho các xã này, vì đầu tư hạ tầng cũng chính là động lực để kéo theo các tiêu chí khác.

THÙY LÂM (ghi)

*Cử tri Vũ Quốc Kỳ, xã Điệp Nông, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình:

Cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Phần trả lời chất vất đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường sáng 6-11 cho thấy: Bộ trưởng nắm chắc lĩnh vực mình phụ trách, đánh giá khách quan về những kết quả mà ngành nông nghiệp đã đạt được, đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế, bất cập và cả những giải pháp khắc phục.

Cần giải pháp đột phá cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn
Cử tri Vũ Quốc Kỳ.

Thời gian qua, theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, cử tri chúng tôi rất vui mừng với việc Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo nhiều giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thủy sản. Kết quả, có nhiều doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản sang EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Liên bang Nga, Saudi Arabia. Cùng với đó đã mở rộng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang một số thị trường mới: Xoài, vú sữa sang Hoa Kỳ; măng cụt, nhãn, vải sang Australia; một số loại trái cây, 48 loài thủy sản sống và 128 loại sản phẩm thủy sản sơ chế, chế biến được từ Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc....

Chúng tôi mong Bộ NN&PTNT đẩy mạnh rà soát, đề xuất kiến nghị với Chính phủ điều chỉnh các chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản; xây dựng, sửa đổi, bổ sung các thông tư, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo hướng phù hợp với chuẩn mực quốc tế và thực tiễn sản xuất. Tích cực triển khai các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới, như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt Nam. Đàm phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại, đặc biệt là ở các thị trường lớn, như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU, ASEAN... Phối hợp đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm thế mạnh của địa phương và các sản phẩm quốc gia, sản phẩm vùng.

NGHINH XUÂN (thực hiện)

*Cử tri Võ Hoàng Việt, xã An Phú Trung, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre:

Giữ văn hóa làng trong xây dựng nông thôn mới

Theo dõi phiên chất vấn của Quốc hội ngày 6-11, tôi nhận thấy được sự thẳng thắn, trung thực, trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường. Ông trả lời khá rành mạch, ngắn gọn, cơ bản đáp ứng được nguyện vọng của cử tri.

Cần giải pháp đột phá cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn
Cử tri Võ Hoàng Việt.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), cử tri chúng tôi ghi nhận những thành quả vượt bậc, làm thay đổi khu vực nông thôn, nâng cao đời sống người dân. Dù rằng, ở vùng sâu, vùng xa, nhiều nơi còn khó khăn, chưa đạt được kỳ vọng, nhưng nhìn tổng thể việc xây dựng NTM ngày càng khởi sắc.

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, có hai tiêu chí liên quan đến văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa. Bởi vậy, quá trình xây dựng NTM không thể tách rời nền tảng văn hóa lâu đời của từng địa phương, đòi hỏi chính quyền các cấp phải thực hiện tốt việc bảo tồn, lưu giữ di sản văn hóa-“linh hồn” của làng quê. Đây cũng yêu cầu trong xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, quá trình xây dựng NTM, một số địa phương chưa chú trọng đồng bộ các tiêu chí, nhất là việc khôi phục, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Vẫn còn không ít xã, huyện tập trung xây dựng NTM thiên về yếu tố vật chất, hạ tầng kỹ thuật, coi nhẹ hai tiêu chí văn hóa, chưa thực sự coi trọng việc bảo tồn, phát huy giá trị đời sống tinh thần của nhân dân, thậm chí làm biến dạng, phai nhạt nét đặc trưng văn hóa làng xã.

Vấn đề này không phải trách nhiệm của riêng Bộ NN&PTNT, nhưng cử tri chúng tôi mong Bộ trưởng với trách nhiệm, cương vị của mình, cần có chương trình hành động phù hợp, mạnh mẽ, phối hợp với các bộ, ngành liên quan chỉ đạo xây dựng NTM bảo đảm chất lượng, hài hòa, quan tâm bảo tồn và giữ gìn nét văn hóa làng quê...

ĐÌNH THÀNH (ghi)

*Ths Tạ Ngọc Điệp, Phó trưởng Khoa Nông nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Gia Lai:

Cần có giải pháp căn cơ cho sản xuất nông nghiệp Tây Nguyên

Tôi rất tâm đắc với những nội dung Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường. Ý kiến chất vấn của đại biểu sát thực, đi thẳng vào vấn đề cử tri quan tâm. Những nội dung, giải pháp Bộ trưởng đưa ra cũng khá hợp lý, thể hiện rõ trách nhiệm của người đứng đầu ngành nông nghiệp. 

Cần giải pháp đột phá cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn
Ths Tạ Ngọc Điệp.

Đối với Tây Nguyên, cử tri chúng tôi mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường có những giải pháp căn cơ và hành động cụ thể hơn, quyết liệt hơn để phát huy vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp Tây Nguyên. Hiện nay, giá thành của sản phẩm nông nghiệp chủ lực Tây Nguyên, như: Cao su, cà phê, hồ tiêu, điều... đều rớt giá, cộng với thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi phát triển, làm cho người nông dân gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần không còn khả năng tái sản xuất, phải bỏ nương rẫy. Theo đó, Chính phủ và Bộ NN&PTNT cần thực hiện triệt để quy hoạch cây công nghiệp, không để tình trạng "vỡ quy hoạch", phát triển tràn lan như hiện nay. Nghiên cứu các loại giống cây trồng phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng Tây Nguyên trong điều kiện biến đổi khí hậu. Hỗ trợ người dân tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị hàng hóa, không để chênh lệch quá lớn giữa giá đầu vào với giá hàng hóa sau khi chế biến. Bên cạnh đó, quy hoạch phát triển các loại cây ăn quả, rau sạch gắn với thị trường. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

NGUYỄN ANH SƠN (ghi)

*Cử tri Nguyễn Văn Phộng, xã Trường Thành, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ:

Vẫn lo lắng vì "được mùa, mất giá"

Sau khi theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều 6-11, tôi đồng tình với các đại biểu Quốc hội khi đề cập đến tình trạng được mùa mất giá, thậm chí mất cả mùa, mất cả giá. Những giải pháp mà Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đưa ra tại phiên chất vấn thì ngành nông nghiệp địa phương cũng đang triển khai rồi, như: Tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết và tuân thủ theo quy luật thị trường, chú trọng khâu chế biến và bảo quản sau thu hoạch, chuyển đổi giống cây trồng hiệu quả... Vì thế, nông dân vẫn chưa thật sự yên tâm.

Cần giải pháp đột phá cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn
Cử tri Nguyễn Văn Phộng.

Hầu như năm nào cũng vậy, vùng Đồng bằng sông Cửu Long đều có sản phẩm nông nghiệp lâm vào tình cảnh được mùa, mất giá; người nông dân gần như đơn độc đối mặt với thị trường quá nhiều rủi ro và biến động, không thể làm chủ được các mặt hàng nông sản do chính tay mình làm ra. Gia đình tôi có 10 công đất canh tác (1ha), chỉ trong thời gian ngắn, tôi đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhiều lần, từ trồng lúa chuyển sang cây ăn quả. Riêng việc trồng cây ăn quả cũng phải chạy theo đuôi thị trường, thấy loại nào được giá thì trồng chứ không thể biết có ổn định hay không? Mà giống cây trồng, khi tới tay nông dân thì đã lạc hậu lắm rồi, trong khi nông dân các nước trong khu vực luôn có giống cây mới cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn. Nông dân chúng tôi mong muốn ngành chức năng có giải pháp hỗ trợ cây, con giống đủ sức cạnh tranh, để sản phẩm có chỗ đứng ngay ở thị trường nội địa chứ chưa nói đâu xa. Khâu chế biến và tổ chức thương mại, định hướng thị trường nông dân cũng rất cần, nhưng tính thiết thực, hiệu quả thì chưa thấy.

HỒNG ĐĂNG (ghi)

*Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng, Dịch vụ KH&CN, Sở KH&CN Nam Định:

Cần có chính sách ưu đãi thúc đẩy nền nông nghiệp thông minh

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Quốc hội, tôi thấy phần liên quan tới nông nghiệp công nghệ cao (CNC) chưa được nhắc tới nhiều. Tôi cho rằng, vấn đề này cần được quan tâm hơn.

Cần giải pháp đột phá cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn
Ông Hoàng Mạnh Cường.

Thời gian qua, việc ứng dụng CNC vào lĩnh vực nông nghiệp được triển khai rất tích cực. Nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ (KH&CN) đã được chuyển giao vào sản xuất góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, việc triển khai ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp vẫn còn một số khó khăn, như: Thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao; chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia; đất canh tác ở các vùng nông thôn ngày càng bị thu hẹp. Bên cạnh đó, hầu hết các thiết bị CNC được nhập ngoại với giá thành cao, trong khi đó các sáng chế trong nước vẫn gặp khó khăn về thương mại hóa sản phẩm... Theo đó, Nhà nước cần có chính sách ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp CNC. Cụ thể là hỗ trợ, nâng cao năng lực ứng dụng và đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp; tập trung đầu tư các mô hình có liên kết chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp với nông dân trong sản xuất nông, lâm, thủy sản, có tính lan tỏa rộng, hiệu quả cao. Mặt khác, cần khuyến khích để các nhà khoa học đầu tư nghiên cứu, phát triển các loại giống cây trồng theo nhu cầu thị trường và thích ứng điều kiện của Việt Nam; ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp từ khâu tạo giống, nuôi trồng đến khâu chế biến sau thu hoạch. Tại các địa phương, các trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN phải là cầu nối chuyển giao công nghệ, đưa vào ứng dụng hiệu quả phục vụ các ngành sản xuất nói chung, nông nghiệp nói riêng.

Tác giả bài viết: LA DUY (ghi)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây