CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Chủ động ứng phó với các tình huống Covid-19

Thứ hai - 02/03/2020 07:56
(QT) - Xác định tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch bệnh đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là trước diễn biến phức tạp của Covid-19, thời gian qua, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị đã chủ động, nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm giám sát và kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh cũng như sẵn sàng các phương án ứng phó.
Phun hóa chất khử trùng để phòng chống dịch bệnh tại chợ thị xã Quảng Trị. Ảnh: H.T
Phun hóa chất khử trùng để phòng chống dịch bệnh tại chợ thị xã Quảng Trị. Ảnh: H.T

Bác sĩ Hoàng Hữu Hóa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị cho biết: “Thực hiện kế hoạch phòng, chống Covid - 19 của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid - 19 thị xã Quảng Trị, chúng tôi đã chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế… để có thể ứng phó một cách hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Trong đó, tập trung kiện toàn đội cơ động phòng chống dịch bệnh, tổ chức tập huấn và thực hành diễn tập các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, xây dựng kế hoạch và triển khai phun hóa chất khử trùng tại các chợ, trường học, bến xe…, kịp thời thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống Covid-19 để người dân trên địa bàn thị xã không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội”.

 

Với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid - 19, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ tử vong do dịch bệnh, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị đã xây dựng kịch bản ứng phó, với 3 tình huống cụ thể: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh trên địa bàn, xuất hiện các trường hợp bệnh trên địa bàn và dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ở mỗi tình huống, trung tâm đều có biện pháp, giải pháp khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng theo quy trình của Bộ Y tế chỉ đạo. Chỉ đạo triển khai các hoạt động tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch tại các khoa, phòng; tổ chức trực phòng chống dịch 24/24 giờ tại đơn vị và các trạm y tế phường, xã; thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong trung tâm… Tổ chức các buổi tập huấn cho các nhân viên y tế được cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trên thế giới, tại Việt Nam và các ca bệnh mới đang được điều trị cách ly; nghe những kiến thức cơ bản về chẩn đoán bệnh, các phương pháp phòng, chống; hướng điều trị bệnh theo phác đồ chuẩn của Bộ Y tế.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị cũng đã tổ chức phun hóa chất khử trùng để phòng chống dịch bệnh tại các trường học và các chợ, bến xe trên địa bàn thị xã. Theo đó, từ ngày 7/2 - 18/2/2020, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị đã tổ chức phun hóa chất khử trùng Cloramin B trong phòng học, phòng làm việc, khu bán trú, khuôn viên của tất cả trường học trên địa bàn, kể cả nhóm trẻ gia đình và phun tiêu độc khử trùng tại chợ Ba Bến, chợ thị xã Quảng Trị, bến xe thị xã. Việc phun hóa chất khử trùng được chia làm 2 đợt, với tổng kinh phí trên 85 triệu đồng đã được triển khai đồng bộ và hoàn thành đúng theo kế hoạch đề ra. Cùng với việc phun hóa chất, các đơn vị y tế đã phát 6.500 tờ rơi đến tất cả các hộ gia đình trên địa bàn các phường, xã; tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân về các triệu chứng, biểu hiện của bệnh, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tích cực vệ sinh nhà cửa, các bề mặt thường tiếp xúc và và nhắc nhở người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn để chủ động phòng tránh Covid - 19.

 

Anh Nguyễn Tuấn Anh, người dân ở Khu phố 2, Phường 2, thị xã Quảng Trị cho biết: “Thời gian đầu khi nghe những thông tin về Covid-19, tôi và người thân trong gia đình cũng khá hoang mang, lo lắng vì chưa hiểu đúng và chưa biết cách phòng tránh bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân. Được sự hướng dẫn, tuyên truyền của các cộng tác viên y tế phường, gia đình tôi đã trang bị được những kiến thức cơ bản để phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt hạn chế đến những nơi đông người, mỗi lần đi ra ngoài đều đeo khẩu trang để phòng bệnh, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, theo dõi tin tức thời sự, nắm bắt thông tin từ các kênh truyền thông chính thống, tự giác thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế”.

 

Là một trong những đơn vị chủ động, quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng, chống và sẵn sàng ứng phó với Covid - 19 trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để cùng chung tay phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Đồng thời qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyết tâm kiểm soát dịch, không để lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Tác giả bài viết: Hà Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây