CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 23/04/2020 08:33
(QT) - Với sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và đồng thuận, tích cực hưởng ứng của Nhân dân, tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều thành tựu trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, nhiều mục tiêu và giải pháp đã được xác định trong năm 2020 và những năm tiếp theo.
Làm đường giao thông nông thôn ở huyện Gio Linh. Ảnh: HN
Làm đường giao thông nông thôn ở huyện Gio Linh. Ảnh: HN

Đến nay, toàn tỉnh đã có 60/117 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm tỉ lệ 51,3%; có 3 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; huyện Cam Lộ đã được công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2019. Kết quả xây dựng NTM đã tạo bước chuyển biến cơ bản về cơ sở hạ tầng nông thôn, qua đó thúc đẩy kinh tế phát triển với nhiều mô hình chuyên canh, sản xuất theo hướng hàng hóa có liên kết, tạo lợi nhuận cao cho nông dân; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; môi trường nông thôn được bảo vệ và cải thiện; hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh, an ninh trật tự cơ bản được đảm bảo, tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

 

Bên cạnh những thành tựu đạt được, xây dựng NTM vẫn còn một số hạn chế. Nổi lên là kết quả xây dựng NTM chưa đồng đều giữa các địa phương. Khá nhiều địa phương thiếu sự chủ động, sáng tạo trong xây dựng NTM, nhất là chọn việc, chọn khâu đột phá. Công tác huy động nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng còn gặp khó khăn, sự vào cuộc, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân vẫn còn hạn chế. Sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, phân tán; sản phẩm hàng hóa chưa nhiều, chất lượng và sức cạnh tranh còn thấp, giá trị gia tăng chưa cao. Môi trường nông thôn còn khá nhiều bất cập, đặc biệt là vấn đề chất thải, rác thải sinh hoạt và nước thải. An ninh trật tự nông thôn còn tiềm ẩn một số yếu tố mất ổn định.

 

Năm 2020, tỉnh đề ra chỉ tiêu tỉ lệ xã đạt chuẩn NTM từ 54,7 - 56,4%. Trong giai đoạn 2021 - 2025 phấn đấu có từ 75% số xã đạt chuẩn NTM, có từ 25% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu, không còn xã đạt dưới 12 tiêu chí và tối thiểu có thêm 2 huyện đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020…

 

Để đạt được những mục tiêu này, theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Xuân Hòe, giải pháp căn cơ cần tập trung thực hiện là các ngành chức năng, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội các địa phương tiếp tục xem xây dựng NTM là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên để huy động được nhiều nguồn lực đầu tư, đồng thời có chương trình, kế hoạch hành động và mốc thời gian thực hiện cụ thể và sát thực hơn. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn về nhận thức và hành động của người dân trong xây dựng NTM. Nhất là giúp người dân nhận thức rõ vai trò, vị trí là chủ thể, được biết, được tham gia bàn bạc, đóng góp, kiểm tra giám sát và hưởng lợi. Thực hiện tốt điều này sẽ khắc phục được tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước. Nhân dân vì quyền lợi của mình mà sẵn sàng đóng góp tiền của, công sức để xây dựng cơ sở hạ tầng cơ sở, đồng thời cũng làm tốt vai trò quản lý, sử dụng, bảo vệ hạ tầng nông thôn, tránh tình trạng lãng phí, tiêu cực. Thực hiện tốt các giải pháp thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn nhằm tăng thu nhập cho người dân một cách bền vững. Tăng cường bảo vệ môi trường nông thôn thông qua việc tổ chức tốt hoạt động thu gom xử lý nước thải, chất thải, bao gói thuốc bảo vệ thực vật...

 

“Trong điều kiện hiện nay, kinh phí từ ngân sách nhà nước đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, để xây dựng NTM hiệu quả, các địa phương cần chủ động, sáng tạo trong việc huy động sự đóng góp của người dân trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Quá trình triển khai dựa vào nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân, không huy động quá sức dân, huy động bằng mọi cách và chỉ tính toán triển khai những công trình cơ sở hạ tầng thật sự cần thiết cho sản xuất, sinh hoạt và có đủ nguồn lực đầu tư. Có cơ chế, chính sách tốt hơn để mời gọi các doanh nghiệp, con em xa quê, thanh niên khởi nghiệp đầu tư về hạ tầng cơ sở, thu mua, sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản. Quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương đã đạt chuẩn thực hiện tốt việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí và tích cực triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu…”, ông Hồ Xuân Hòe cho biết thêm.

 

Để đẩy nhanh tiến độ, chất lượng xây dựng NTM, theo chúng tôi, giải pháp không kém phần quan trọng là chính quyền các cấp cần thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá lại các địa phương đã được công nhận đạt chuẩn NTM, nếu địa phương nào có nhiều tiêu chí không duy trì được chất lượng thì có biện pháp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu. Vai trò của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cấp tỉnh, cấp huyện là rất quan trọng. Do vậy, thành viên Ban chỉ đạo các cấp cần phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm trong việc theo dõi, kiểm tra tình hình thực hiện của các địa phương; tăng cường công tác hướng dẫn thực hiện tiêu chí thuộc lĩnh vực phụ trách và bám sát địa phương được phân công để hỗ trợ, giúp đỡ và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

 

Tác giả bài viết: Huy Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây