CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Đổi mới trong cải cách hành chính ở xã Triệu Thuận

Thứ tư - 18/12/2019 09:28
(QT) - Thời gian qua, các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Triệu Phong đã có nhiều sáng kiến, giải pháp tích cực trong cải cách hành chính (CCHC), giúp việc tiếp nhận, trả hồ sơ của người dân và doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Ứng dụng sáng kiến sử dụng máy vi tính màn hình kép 2 mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Triệu Thuận là một trong những điển hình thực hiện CCHC, mang đến sự hài lòng cho người dân.
Người dân hài lòng với việc sử dụng máy vi tính màn hình kép 2 mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Triệu Thuận. Ảnh: KS
Người dân hài lòng với việc sử dụng máy vi tính màn hình kép 2 mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Triệu Thuận. Ảnh: KS

Hầu như ngày làm việc nào trong tuần Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Triệu Thuận cũng đông người đến giao dịch. Mặc dù vậy, việc tiếp nhận và trả hồ sơ nơi đây vẫn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi nhờ sử dụng máy vi tính với màn hình kép 2 mặt. Chị Hồ Thị Thu Hương, ở thôn Võ Phúc An đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Triệu Thuận làm thủ tục du học. Với khá nhiều loại giấy tờ cần thiết phải kê khai nhưng được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ tại đây và thông qua màn hình máy tính 2 mặt, chỉ trong thời gian ngắn, giấy tờ của chị đã nhanh chóng hoàn tất. Chị Hương chia sẻ: “Tôi rất hài lòng với cách làm việc ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Triệu Thuận. Đặc biệt, nhờ sử dụng máy tính 2 mặt, khi cán bộ nhập thông tin thì tôi đã trực tiếp đối chiếu được thông tin của mình trên hệ thống máy tính nên rất thuận tiện. Nhờ thế, có một số giấy tờ không cần phải viết tay, chỉnh sửa nhiều lần. Thời gian giải quyết thủ tục lại rất nhanh chóng, thái độ của cán bộ đối với dân cũng rất thân thiện, tạo cảm giác thoải mái cho người đến làm thủ tục hồ sơ”.

 

Theo thống kê, chỉ riêng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Triệu Thuận có đến 25 đầu thủ tục hành chính (TTHC) buộc phải viết tờ khai, đối chiếu hồ sơ, nhập các thông tin liên quan đến nội dung yêu cầu, tra cứu thuộc lĩnh vực 3 trong 1 như đăng kí khai sinh, nhập khẩu, bảo hiểm y tế trẻ em; soạn thảo, chứng thực các giao dịch hợp đồng...Trong quá trình giải quyết TTHC cho các tổ chức, người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, một số tờ khai phải khai đi khai lại nhiều lần do viết hỏng, không đúng yêu cầu khiến người dân mất nhiều thời gian. Để hỗ trợ người dân trong quá trình giải quyết TTHC, trước đây, cán bộ Bộ phận “một cửa” UBND xã Triệu Thuận đã nhập thông tin tờ khai theo mẫu trên máy vi tính theo sự cung cấp của người dân, in ra để người dân kí và bổ sung vào hồ sơ yêu cầu. Tuy nhiên thực tế, hoạt động này gặp nhiều trở ngại, do phòng làm việc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thường xuyên đông người, ồn ào ảnh hưởng đến việc trao đổi thông tin giữa công chức tiếp nhận và người dân. Có những lúc thông tin cập nhật vào tờ khai trên máy vi tính bị sai lệch, người dân không phát hiện kịp thời để đề nghị chỉnh sửa, phải làm đi làm lại nhiều lần hoặc nội dung không đúng, gây trở ngại đến kết quả giải quyết. Để giải quyết khó khăn đó, anh Hoàng Văn Soạn, công chức Tư pháp, UBND xã Triệu Thuận đã xây dựng sáng kiến “Sử dụng máy vi tính màn hình kép 2 mặt”.

 

Với giải pháp này, máy vi tính của công chức sẽ được trang bị thêm 1 màn hình có thiết bị kết nối đảo ngược. Theo đó, 1 mặt máy vi tính dành cho cán bộ theo dõi, cập nhật thông tin; mặt kia dành cho người dân quan sát, cung cấp thông tin. Những thông tin sai sót, được kịp thời phát hiện và đề nghị chỉnh sửa. Giải pháp này đã hạn chế được những khó khăn, vướng mắc trong việc khai báo và cập nhật thông tin vào các tờ khai như trước đây. Thực tế cho thấy, việc áp dụng giải pháp này không yêu cầu trình độ tin học cao đối với cán bộ công chức trực tiếp giải quyết TTHC; phù hợp với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có và kinh phí được cấp hằng năm dành cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã như hiện nay. Sáng kiến, giải pháp này cũng có thể áp dụng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các sở, ban ngành trong giải quyết TTHC có sử dụng tờ khai. Hiệu quả, lợi ích thu được đó là các TTHC có sử dụng tờ khai sẽ được phối hợp giải quyết, đảm bảo công khai, minh bạch. Các tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC có thể chủ động kiểm tra, theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ của mình trên màn hình, đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí nhờ hạn chế đi lại, in ấn các loại giấy tờ.

 

Việc áp dụng sáng kiến sử dụng máy vi tính màn hình kép 2 mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Triệu Thuận đã góp phần đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC. Qua đó, tạo được chuyển biến tích cực, giúp chính quyền nâng cao năng lực quản lí, điều hành; tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân thuận lợi trong các hoạt động giao dịch. Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận Hoàng Văn An cho biết: “Sáng kiến sử dụng máy vi tính màn hình kép 2 mặt đã được ứng dụng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã gần 1 năm nay. Qua thực tế, việc sử dụng máy tính 2 mặt rất hiệu quả trong giải quyết TTHC. Đó là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình khai, đảm bảo tính chính xác, tránh sự sai sót, nhầm lẫn trong quá trình khai và các bước thực hiện nhập vào hệ thống. Đối với công chức giảm được việc in ấn, hướng dẫn nhiều lần. Nhờ đó, thời gian giải quyết được rút ngắn, tránh được sự phiền hà cho người dân do sai sót, sửa chữa nhiều lần. Qua khảo sát chúng tôi nhận thấy rằng người dân cũng rất hài lòng và đồng tình cao với việc ứng dụng sáng kiến này. Đơn vị luôn ghi nhận và khuyến khích sự chủ động, sáng tạo của cán bộ, công chức trong việc đề xuất các ý tưởng, sáng kiến có tính thực tiễn để nâng cao chất lượng CCHC, mang đến sự hài lòng cho người dân”.

 

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây