CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Hải Ba về đích nông thôn mới

Thứ ba - 03/03/2020 14:16
(QT) - Là một xã thuần nông còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng đã về đích nông thôn mới (NTM). Nổi bật trong đó là sản xuất phát triển, thu nhập người dân tăng cao, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư nâng cấp, trật tự xã hội được đảm bảo, cảnh quan môi trường sạch đẹp, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.
Sản xuất nông nghiệp ở vùng cát của xã Hải Ba được đẩy mạnh, tạo thêm nguồn thu nhập khá cho người dân. Ảnh: ĐV
Sản xuất nông nghiệp ở vùng cát của xã Hải Ba được đẩy mạnh, tạo thêm nguồn thu nhập khá cho người dân. Ảnh: ĐV

Xã Hải Ba là một xã đồng bằng vùng trũng, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, có tổng diện tích tự nhiên là 2.271 ha. Toàn xã có 1.364 hộ dân với 4.566 nhân khẩu. Bước vào triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM từ năm 2013, do kinh phí đầu tư còn hạn chế, đời sống nhân dân còn khó khăn nên ảnh hưởng đến lộ trình thực hiện hoàn thành các tiêu chí, nhất là về giao thông, cơ sở vật chất văn hóa. Nhưng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân mà chương trình xây dựng NTM của xã đạt được kết quả khả quan. Đến nay đời sống của nhân dân được nâng lên, bình quân thu nhập đầu người đạt 37,1 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo (không tính hộ bảo trợ xã hội) giảm còn 3,46%; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm và giải quyết kịp thời. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 

Ông Mai Văn Căn, Chủ tịch UBND xã Hải Ba cho biết: “Để đạt được kết quả đó, ngay khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM, địa phương đã tổ chức đánh giá đúng thực trạng ở nông thôn, tìm ra tiềm năng lợi thế của địa phương, chọn những tiêu chí nào dễ làm trước, khó làm sau. Trong đó xác định 3 nhóm vấn đề quan trọng cần tập trung thực hiện, đó là: Hỗ trợ phát triển sản xuất để tăng thu nhập cho người dân; huy động và tranh thủ các nguồn kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; củng cố nâng cao chất lượng các mặt về văn hóa - xã hội”.

 

Để cán bộ, người dân hiểu biết rõ, sâu sát về chương trình xây dựng NTM, xã đã tập trung triển khai công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức. Đã tổ chức hơn 150 cuộc họp với hơn 2.500 lượt người tham gia; 76 lượt tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh của xã và các HTX. Đồng thời UBND xã đã tổ chức phát động xây dựng xã NTM và lễ phát động xã đạt chuẩn văn hóa NTM vào năm 2013. Mặt trận, các đoàn thể từ xã đến thôn, xóm, theo chức năng nhiệm vụ đã xây dựng kế hoạch, đăng ký các nội dung, đầu việc cụ thể để thực hiện các tiêu chí NTM. Vì vậy, chương trình xây dựng NTM được triển khai sâu rộng và đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân.

 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân đã đồng tình hưởng ứng, phấn khởi tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất, thắp sáng đường quê; nhiều hộ gia đình đã xây dựng, sửa sang nhà cửa, hàng rào, cổng; cải tạo vườn tạp, sửa sang chuồng trại chăn nuôi… nhờ đó bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Xã cũng đã tổ chức 2 đợt gặp mặt con em quê hương để kêu gọi chung tay xây dựng NTM với tổng số tiền ủng hộ được 810 triệu đồng. Để khuyến khích phát triển nông nghiệp, nâng cao chất lượng hiệu quả sản xuất, UBND xã ban hành chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế như sen-cá, quy hoạch vùng sản xuất tập trung chuyên canh cây ném ở vùng cát, cây mướp đắng, dưa cà các loại; quy hoạch sản xuất cánh đồng lớn 10 ha, lúa chất lượng cao 450 ha, lúa hữu cơ 2 ha ở HTX Cổ Lũy; phát triển đàn bò lai, mô hình chăn nuôi lợn kết hợp xây hầm khí biogas để bảo vệ môi trường; đưa các giống con nuôi mới như vịt trời thuần chủng vào thử nghiệm bước đầu có hiệu quả, duy trì mô hình nuôi dê thương phẩm...

 

Ngoài chính sách của xã, các HTX còn ban hành chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp như: Cho vay không lãi suất một phần vốn để hỗ trợ cho nhân dân phát triển kinh tế, chăn nuôi bù vào thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi; vận động nhân dân giải tỏa các vườn tạp ở vùng cát và tổ chức quy hoạch trồng các loại rau màu chuyên canh có hiệu quả kinh tế cao. Các HTX ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp để cung ứng vật tư phân bón, giống lúa và bao tiêu sản phẩm cho các thành viên; tập trung vào công tác khảo nghiệm giống lúa có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương để thay thế giống lúa Khang Dân, góp phần nâng cao giá trị trong sản xuất lúa. Những năm qua xã đã phối hợp với Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề huyện, Trạm khuyến nông, Trạm BVTV huyện mở 13 lớp sửa chữa máy nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi thú y… cho 325 học viên.

 

Trong năm 2019, UBND xã phối hợp mở 1 lớp kỹ thuật trồng nấm rơm, nấm sò với 34 học viên tham gia; các HTX phối hợp với các công ty mở 3 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho các thành viên HTX. Nhờ vậy tỉ lệ lao động qua đào tạo của xã tăng lên 40,19%. Năm 2019, toàn xã đã có 17 người tham gia xuất khẩu lao động, 10 lao động đang chờ xuất cảnh, trong đó tập trung ở các thị trường như Nhật Bản, Đài Loan. Giải quyết việc làm mới tại địa phương cho 80 người (đạt 100% kế hoạch), có trên 1.200 lao động đi làm việc tại các công ty, xí nghiệp ở trong và ngoài tỉnh. Đã triển khai dự án giảm nghèo bền vững, đa dạng hóa sinh kế cho 7 hộ nghèo với tổng kinh phí 90 triệu đồng để chăn nuôi (đầu tư chuồng trại, con giống) thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. Trong giai đoạn từ 2012-2019, tổng nguồn vốn huy động từ các nguồn để đầu tư thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã Hải Ba là 86,768 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương 34,853 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 10,695 tỉ đồng, ngân sách huyện 6,738 tỉ đồng, ngân sách xã 6,310 tỉ đồng, nhân dân đóng góp được 13,572 tỉ đồng và từ các nguồn lực khác. Ngoài ra, nguồn kinh phí nhân dân đầu tư xây dựng nhà cửa, tường rào, cổng, chỉnh trang nông thôn ước tính trên 18 tỉ đồng.

 

Nhờ huy động tốt các nguồn lực mà cơ sở hạ tầng của xã được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân như: Đường giao thông, trường mầm non, trạm y tế, nhà văn hóa xã, thôn, phòng “một cửa” xã. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Đến nay các tuyến đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, đạt 100%. Đường trục thôn và đường liên thôn được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt từ 85% trở lên. Đường làng, ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%. Đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt từ 80% trở lên. Tỉ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt từ 80% trở lên.

 

Hệ thống điện đạt chuẩn, tỉ lệ hộ sử dụng điện an toàn thường xuyên là 1.364 hộ, đạt 100%. Trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia đạt trên 80%. Xã hiện nay có 2 chợ nông thôn trao đổi, mua bán hàng hóa, trong đó chợ Phương Lang được xem là chợ trung tâm phục vụ cho nhân dân trong xã và một số xã lân cận. Tỉ lệ người dân tham gia BHYT đến nay đạt 86,18%. Thực hiện đề án xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa NTM gắn liền với xây dựng NTM, thời gian qua xã thường xuyên vận động nhân dân xây dựng các thiết chế văn hóa, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Có 6/6 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa; 1.248/1.364 hộ được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 91,49%. Tỉ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh là 1.317/1.317 hộ, đạt 100%.

 

Về định hướng sắp tới, Chủ tịch UBND xã Hải Ba Mai Văn Căn kiến nghị: “Để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, xã mong muốn tỉnh, huyện tiếp tục quan tâm đầu tư, hỗ trợ xây dựng kiên cố hóa kênh mương thủy lợi; làm mới, nâng cấp đường giao thông nông thôn, đường nội đồng và các công trình phục vụ dân sinh. UBND huyện và các phòng ban của huyện quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để địa phương sớm được thực hiện các thủ tục chuyển đổi, đấu giá quyền sử dụng đất để có kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn”.

Tác giả bài viết: Đức Việt - Thanh Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây