Hỗ trợ khó khăn vì COVID-19 phải kịp thời, đúng đối tượng

Thứ năm - 07/05/2020 21:39
(QTO) - 62.000 tỉ đồng - Gói hỗ trợ chưa có trong tiền lệ, thể hiện chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo đời sống Nhân dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 theo Nghị quyết số 42/NQCP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 15/2020/ QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 đang được các địa phương khẩn trương thực hiện.
Hỗ trợ khó khăn vì COVID-19 phải kịp thời, đúng đối tượng

Tại Quảng Trị, kinh phí dự trù hỗ trợ cho các đối tượng thuộc diện thụ hưởng theo gói hỗ trợ do ảnh hưởng COVID-19 của Chính phủ khoảng 360 tỉ đồng với 213.737 người thuộc các nhóm đối tượng được hưởng chính sách này gồm: Người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019; người lao động làm việc tại các doanh nghiệp tạm dừng lao động do ảnh hưởng của COVID-19; người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính; hộ kinh doanh cá thể có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm bị tạm dừng hoạt động; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Để đảm bảo quá trình chi trả tiền hỗ trợ của Nhà nước cho Nhân dân, tỉnh đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị gặp khó khăn do COVID-19. Đồng thời UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Dự kiến việc chi trả cho các đối tượng thụ hưởng sẽ hoàn thành trước ngày 30/5/2020. Tuy nhiên, với một khoản kinh phí lớn, cần phải thực hiện trao cho rất nhiều đối tượng trong khoảng thời gian tương đối ngắn như hiện nay là áp lực, trọng trách không nhỏ đối với các đơn vị, địa phương, nhất là tuyến cơ sở nơi trực tiếp rà soát, xác nhận để lập danh sách đề xuất đối tượng thụ hưởng trình cấp cao hơn xét duyệt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nguyên tắc thực hiện chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 là chỉ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, không bỏ sót đối tượng và cũng không được lợi dụng chính sách để hỗ trợ tràn lan. Chính quyền cơ sở, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm xác định đúng đối tượng hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch, không để tiêu cực, trục lợi chính sách, phát sinh tiêu cực. Muốn vậy, mỗi cán bộ được giao nhiệm vụ này ở tuyến cơ sở cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao đạo đức công vụ, công tâm, khách quan trong xác định đối tượng để có thể nắm rõ từng trường hợp, từ đó tổng hợp, theo dõi, lập danh sách đối chiếu với nhiều nguồn để loại trừ những trường hợp trùng lắp, khai gian dối...

Trong số những người được hưởng trợ cấp lần này, khó xác định nhất là nhóm người lao động tự do, người không có hợp đồng lao động. Theo quy định, nhóm đối tượng này nếu gặp khó khăn, có nhu cầu hỗ trợ thì kê khai theo mẫu gửi UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hợp pháp (có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú). UBND cấp xã có trách nhiệm xác định ai kê khai đúng, ai kê khai sai. Tuy nhiên, cơ sở để xác minh lời khai của nhóm đối tượng này khá lỏng lẻo vì đa phần những người này hoạt động nghề nghiệp thời vụ, không có đơn vị quản lý về công việc nên rất khó nắm bắt. Vì thế, nếu không làm tốt việc rà soát rất dễ dẫn tới việc bỏ sót đối tượng thụ hưởng hoặc có thể bị người khác lợi dụng, trục lợi chính sách.

Để hạn chế trường hợp này, cần phát huy vai trò giám sát của người dân. Đó là sau rà roát, thống kê danh sách người cần nhận hỗ trợ, cán bộ cơ sở cần công khai, minh bạch thông tin rộng rãi và niêm yết công khai danh sách ở tổ dân phố, thôn, xóm nơi đối tượng sinh sống để cộng đồng dân cư dễ dàng nắm bắt, theo dõi, giám sát. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận cần tăng cường giám sát, theo dõi ngay từ khâu rà soát, lập danh sách, xét duyệt đến chi trả hỗ trợ cho tới khâu hậu kiểm, đảm bảo tiền đến tận tay người cần hỗ trợ, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách. Đồng thời có biện pháp, chế tài xử lý cụ thể đối với người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để xảy ra sai sót, bỏ sót đối tượng hoặc thất thoát, trục lợi chính sách.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, hơn bao giờ hết, những người khó khăn đang mong ngóng từng ngày để được nhận tiền hỗ trợ trang trải cuộc sống, vượt qua giai đoạn ngặt nghèo. Vì thế, rất cần sự quyết tâm vào cuộc và sự phối hợp chặt chẽ, thông suốt từ các đơn vị, địa phương để tiền có thể đến tay người cần hỗ trợ một cách nhanh gọn, chính xác.

Tác giả bài viết: Lâm Thanh