CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Hướng về người nghèo bằng những hoạt động thiết thực

Thứ năm - 23/07/2020 21:45

(QTO) - Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thời gian qua, huyện Cam Lộ đã huy động cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện các hoạt động hướng về người nghèo, nhóm các đối tượng yếu thế trên địa bàn. Đồng thời, quan tâm, huy động nhiều nguồn lực thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, góp phần đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội.

 

Huyện đoàn Cam Lộ vận động, hỗ trợ một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân đang thực hiện cách ly và lực lượng phục vụ tại khu vực cách ly tập trung. Ảnh: Thu Hạ

 

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới xây dựng kiên cố, khang trang, ông Nguyễn Xuân Quế, ở Thôn Mai Lộc 1, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ không giấu được niềm vui mừng, xúc động. Ông Quế là thương binh hạng 3/4, đã từng hoạt động cách mạng và bị thương rất nặng. Hòa bình lập lại, vết thương cũ thường xuyên tái phát khiến cuộc sống gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Cũng chính vì vậy, mặc dù ngôi nhà mà gia đình ông Quế đang ở đã xuống cấp, mục nát nhưng ông vẫn không có điều kiện để sửa sang, nâng cấp lại. Chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình ông Quế, năm 2019, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm đã đến khảo sát, hỗ trợ kinh phí, ngày công trị giá 70 triệu đồng, cùng với số tiền tích góp của gia đình để xây dựng hoàn thiện ngôi nhà tình nghĩa với tổng diện tích 125 m2 khang trang, rộng rãi. Ông Quế chia sẻ: “Ngôi nhà là niềm mơ ước bấy lâu nay của gia đình tôi. Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, ngành, doanh nghiệp thì chưa biết đến khi nào tôi mới có thể xây nhà mới. Mọi người trong gia đình ai cũng vui mừng, phấn khởi lắm. Đây là động lực để tôi tiếp tục tích cực lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống”.

 

Những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, xã hội hóa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn được huyện Cam Lộ quan tâm đặc biệt. Chỉ tính riêng dịp kỷ niệm ngày Thương binh- Liệt sĩ 27/7 năm 2019, toàn huyện đã trao 1.516 suất quà trị giá gần 400 triệu đồng và vận động hỗ trợ xây dựng 4 nhà tình nghĩa trị giá 270 triệu đồng cho các đối tượng chính sách. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện vận động cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân đóng góp khoảng 600 triệu đồng/năm, được sử dụng vào các hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng người có công; quản lý và sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Cam Lộ đã góp phần chăm lo đời sống cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước đảm bảo bằng và cao hơn mức sống bình quân của người dân ở địa bàn dân cư, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và lòng biết ơn sâu sắc những gia đình có công với Tổ quốc.

 

Để nâng cao mức sống người có công trên địa bàn, huyện Cam Lộ thường xuyên chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương thực hiện đúng, đầy đủ, chính xác, kịp thời các chế độ, chính sách người có công; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến. Cam Lộ cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) huyện từ tháng 4/2017 đến nay, đăng công khai tất cả các thông tin hoạt động, văn bản, lịch làm việc, số liệu, thông tin mộ liệt sĩ và hỏi đáp các vấn đề có liên quan đến các lĩnh vực lao động, người có công và công tác xã hội. Hằng tháng, ngành LĐ, TB&XH thực hiện công tác chi trả trợ cấp ưu đãi đúng, đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng với tổng số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

 

Thăm và tặng quà cho đối tượng người cao tuổi bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trên địa bàn huyện. Ảnh: Thu Hạ

 

Việc triển khai thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự hưởng ứng tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và Nhân dân. Không chỉ chăm lo, hỗ trợ cho người có công, các nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng khác cũng đã và đang được huyện Cam Lộ tích cực triển khai. Trong năm 2019, huyện Cam Lộ đã dành hàng tỉ đồng để thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong các lĩnh vực như tổ chức thăm, tặng quà, mừng thọ cho người cao tuổi; tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu; phối hợp với các tổ chức, đơn vị trao tặng học bổng cho nhiều học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho các trẻ em khuyết tật; hỗ trợ tiền mặt và các nhu yếu phẩm thiết yếu để các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được vui xuân, đón tết đầm ấm…

 

Công tác giải quyết việc làm cho lao động là một trong những thành công nổi bật của huyện Cam Lộ trong nhiều năm qua. Trong năm 2019, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng LĐ, TB&XH lựa chọn ký thỏa thuận hợp tác, giới thiệu, tư vấn tuyển dụng lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đồng thời tăng cường công tác quản lý đối với các doanh nghiệp tổ chức đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; giải quyết việc làm cho 1.343 người (vượt 122% kế hoạch). Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng được chú trọng, qua đó đáp ứng được nhu cầu việc làm và tự tìm việc của người lao động. Các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục cũng thường xuyên được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, khám chữa bệnh của Nhân dân. Nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước, của huyện đã đi vào đời sống như: trợ cấp xã hội thường xuyên, đột xuất; hỗ trợ vốn vay, nhà ở; hỗ trợ học phí, chi phí học tập; hỗ trợ người nghèo về y tế, giáo dục…

 

5 năm qua Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong huyện đã vận động được số tiền hơn 7,6 tỉ đồng. Từ nguồn kinh phí trên đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 296 nhà Đại đoàn kết, 58 mô hình phát triển kinh tế, làm vườn cho hộ nghèo, cận nghèo với số tiền hơn 4 tỉ đồng, góp phần vào công tác giảm nghèo tại địa phương. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2020, trước những diễn biến phức tạp của COVID-19, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cam Lộ và các tổ chức thành viên đã huy động lực lượng cán bộ, hội viên, đoàn viên tình nguyện tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng cũng như tại các khu cách ly tập trung. Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã ra lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống COVID-19” và hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn trên địa bàn thành lập ban vận động, tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống dịch như: cần chủ động khai báo y tế, áp dụng các biện pháp theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan chức năng, nhất là thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống COVID-19.

 

Thời gian tới, huyện Cam Lộ sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội theo hướng tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giảm nghèo; tích cực tuyên truyền, tư vấn nâng cao nhận thức cho người lao động tham gia học nghề, xuất khẩu lao động; thực hiện hiệu quả công tác đền ơn, đáp nghĩa, chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và người hưởng chế độ bảo trợ xã hội... nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp hộ nghèo, gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống.

 

Thu Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây