CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng COVID-19

Thứ tư - 13/05/2020 10:03
(QTO) - Ngay sau khi Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 bằng Nghị quyết (NQ) 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Quyết định (QĐ) 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Trị đã xây dựng Kế hoạch 1943/KH-UBND ngày 4/5/2020 huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ chi trả hỗ trợ cho các đối tượng, góp phần khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra. Dự kiến trước ngày 15/5/2020 sẽ tổ chức trao tiền hỗ trợ cho ba nhóm đối tượng ưu tiên.
Cán bộ Phòng LĐ,TB&XH TP. Đông Hà(bên phải) hướng dẫn người dân kê khai thiệt hại do COVID-19 gây ra. Ảnh: TL
Cán bộ Phòng LĐ,TB&XH TP. Đông Hà(bên phải) hướng dẫn người dân kê khai thiệt hại do COVID-19 gây ra. Ảnh: TL

Triển khai nhanh chóng, kịp thời, chính xác

 

Để tiền hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ sớm đến tay các đối tượng thiệt hại, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) đã chi tiết hóa chính sách trên, có hướng dẫn kịp thời để các đơn vị cấp cơ sở thuận lợi hơn trong việc thực hiện chính sách này với tinh thần khẩn trương, bảo đảm các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đến với người dân nhanh chóng, đúng người, đúng đối tượng. Ở cấp tỉnh, thành lập Ban chỉ đạo thực hiện NQ 42, ở cấp huyện thành lập ban chỉ đạo và hội đồng thẩm định hồ sơ các đối tượng được hưởng lợi và thành lập các tổ công tác giám sát quá trình thực hiện chính sách này tại các địa phương. Những người được ưu tiên nhận tiền hỗ trợ đợt một là đối tượng thuộc ba nhóm: Người có công với cách mạng hưởng trợ cấp hằng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hằng tháng và nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

 

Huyện Hải Lăng là một trong những địa phương làm tốt việc triển khai thực hiện chính sách này. Ông Phan Kế Quỳnh, Trưởng Phòng LĐ,TB&XH huyện cho biết, trên thực tế những người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên nhận tiền hỗ trợ đợt đầu có người cùng lúc hưởng nhiều chính sách như: Thương binh, chất độc da cam, tù đày, có bố hoặc mẹ liệt sĩ, người cao tuổi… nên với hỗ trợ bị ảnh hưởng COVID-19 thì những người này được phòng sử dụng phần mềm chọn cho họ một chính sách được ưu đãi hằng tháng cao nhất để nhân với thời gian theo quy định bị ảnh hưởng là 3 tháng sẽ thành số tiền họ được nhận hỗ trợ COVID-19. Với cách làm này, huyện Hải Lăng xác định được gần 15 nghìn người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trên được hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong đợt một. Hiện thành phố Đông Hà đã hoàn thành việc xác định được hơn 12.500 đối tượng thuộc ba nhóm ưu tiên.

 

Trưởng Phòng LĐ,TB&XH thành phố Đông Hà Võ Thị Thanh Thúy cho biết, thành phố sớm hoàn thành việc lập danh sách hỗ trợ cho người dân thuộc ba nhóm ưu tiên trên là nhờ sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn. Phòng đã khẩn trương rà soát, đối chiếu, bổ sung các đối tượng nằm trong chính sách nhằm tránh sự trùng lặp về đối tượng thụ hưởng để việc giải ngân nguồn hỗ trợ một cách kịp thời, chính xác. Tại huyện Vĩnh Linh, Trưởng Phòng LĐ,TB&XH huyện Nguyễn Ái Tân cho biết, với phương châm khẩn trương, chính xác, qua rà soát, đối chiếu, Vĩnh Linh có 13.633 đối tượng thuộc ba nhóm ưu tiên được nhận hỗ trợ tiền đợt một.

 

Ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở LĐ, TB và XH Quảng Trị cho biết, đến nay sở đã xác định được toàn tỉnh có gần 150 nghìn người thuộc ba nhóm đối tượng ưu tiên bị ảnh hưởng bởi COVID-19 với tổng số tiền chi trả gần 150 tỉ đồng. Theo dự kiến số tiền này sẽ đến tay các đối tượng trên trước ngày 15/5/2020.

 

Những vướng mắc đang được tháo gỡ

 

Giám đốc Sở LĐ, TB và XH Phan Văn Linh cho biết, quá trình thực hiện QĐ 15 của Thủ tướng Chính phủ đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc cần có sự chung tay tháo gỡ. Đó là QĐ 15 chỉ xem xét, giải quyết chính sách với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/4 đến 1/6/2020. Còn với lao động có đóng bảo hiểm xã hội và làm việc theo hợp đồng lao động tại các đơn vị, tổ chức không thuộc loại hình hoạt động của doanh nghiệp như: Cán bộ tại các trung tâm tự chủ kinh phí thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Giáo dục và Đào tạo…và người lao động làm việc tại HTX, tổ hợp tác, người lao động giảng dạy ở các cơ sở giáo dục, đào tạo, cơ sở dạy nghề dân lập, tư thục không hoạt động theo mô hình doanh nghiệp…là các đối tượng không nằm trong QĐ 15, nhưng thực tế họ đã bị thiệt hại.

 

Để giải quyết vướng mắc này, UBND tỉnh đã có cuộc họp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như các địa phương nhằm giải quyết sớm những khó khăn, vướng mắc, những đối tượng phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ chưa được quy định tại QĐ 15. Theo đó, những đối tượng này cần làm đơn đề nghị hỗ trợ và được xác minh từ cơ sở. Sau đó, UBND tỉnh xem xét, có quyết định cuối cùng.

 

Ông Đỗ Văn Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, toàn ngành có 65 lao động được đơn vị sự nghiệp trả lương từ nguồn thu nay bị ảnh hưởng COVID-19 nhưng lại không thuộc đối tượng được quy định tại QĐ 15. Đó là Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh có 45 lao động, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục-Thể thao tỉnh có 10 lao động, Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Trị có 5 lao động… Hiện sở đã đề xuất UBND tỉnh có quyết định hỗ trợ để góp một phần tháo gỡ khó khăn cho những lao động này.

 

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cũng rất băn khoăn vì trong quá trình rà soát các đối tượng tại QĐ 15 thì phát hiện nhiều đối tượng nữa cũng bị thiệt hại do COVID-19 nhưng không nằm trong QĐ 15 nên huyện sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với các xã để yêu cầu báo cáo những đối tượng phát sinh với phương châm không để sót một ai bị thiệt hại mà không được hỗ trợ. Để có cơ sở cho hội nghị trực tuyến tuần sau, huyện đã chỉ đạo cán bộ về tận các thôn, bản rà soát từng nhà, giải thích cho người dân hiểu chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 gây ra, qua đó đối chiếu, so sánh loại trừ các đối tượng đương nhiên được hưởng theo QĐ 15 để phát hiện ra những đối tượng cần bổ sung kịp thời mà không để sót, không để sai.

 

Theo ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở LĐ, TB và XH, tất cả các đối tượng phát sinh ngoài QĐ 15 sẽ được các huyện, thị xã, thành phố trình lên UBND tỉnh xem xét, quyết định. Ngoài ba nhóm đối tượng ưu tiên: Người có công với cách mạng hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hằng tháng; nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ một lần 3 tháng, thì các nhóm còn lại chỉ được hỗ trợ một tháng 4, đúng với thời gian thực hiện giãn cách xã hội và được chi trả trước ngày 30/5/2020. Hiện ngành đang tích cực vừa hoàn thành công việc kịp tiến độ, vừa tiếp tục rà soát các đối tượng đảm bảo không để một ai bị bỏ rơi trong COVID-19 nhằm phát huy tính nhân văn của một chính sách kịp thời mà Đảng và Nhà nước đã ban hành.

 

Tác giả bài viết: Tú Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây