CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Khi người nghèo chăm lo cho người nghèo

Thứ năm - 06/02/2020 03:02
(QT) - Nằm đầu một con ngõ nhỏ thuộc khu phố Hòa Lý Hải, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, dù không lớn song tiệm sửa xe gắn máy ấy lúc nào cũng đông khách. Khách hàng tìm đến đây không chỉ vì tín nhiệm tay nghề của người thợ mà bởi từ lâu cửa tiệm này đã trở thành một địa chỉ tin cậy góp phần kết nối, đóng góp tích cực vào công tác thiện nguyện tại địa phương.
Anh Lê Văn Hưởng (bên phải) chia sẻ về chiếc hộp từ thiện được đặt tại tiệm sửa xe của mình. Ảnh: NT
Anh Lê Văn Hưởng (bên phải) chia sẻ về chiếc hộp từ thiện được đặt tại tiệm sửa xe của mình. Ảnh: NT

Qua khá nhiều lần thuyết phục, chúng tôi mới có cơ hội được trò chuyện cùng người chủ trẻ “chẳng nề hà việc gì, chỉ ngại nói về mình”. Sinh ra trong gia đình thuộc diện hộ nghèo, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, chàng trai Lê Văn Hưởng (sinh năm 1984) luôn ý thức không ngừng học hỏi, sẵn sàng thử sức với nhiều công việc để tìm kiếm việc làm, phụ giúp gia đình. Năm 2015, học xong khóa học sửa chữa xe gắn máy, anh Hưởng trở về quê tự mở cửa tiệm của riêng mình. Nhờ có tay nghề lại tận tâm, chăm sóc, bảo dưỡng xe của khách cẩn thận, chu đáo nên tiệm của anh không chỉ có khách trong mà ngoài khu phố cũng tìm đến. Trải qua nhiều vất vả, vốn bản tính tốt bụng, quá trình làm nghề sửa xe, anh Hưởng thường xuyên giúp đỡ mỗi khi mọi người cần đến, sửa chữa giùm chứ không lấy tiền công nếu xe chỉ bị hư hỏng lặt vặt.

 

Hơn 5 năm qua, từ cửa hàng của mình, anh Hưởng đã sửa xe miễn phí cho hàng trăm lượt người. Đặc biệt, nhận thấy trên địa bàn mình sinh sống vẫn còn nhiều người nghèo khó, gia cảnh đáng thương, anh Hưởng rất đồng cảm. Mặc dù đã thoát nghèo nhưng gia đình nhỏ của anh Hưởng còn rất nhiều việc phải lo toan vì thu nhập chủ yếu từ tiệm sửa xe và buôn bán nhỏ của vợ cũng chỉ đủ để chăm lo cho mẹ già cùng 2 con nhỏ, cô con gái lớn hơn 5 tuổi bị hở hàm ếch bẩm sinh, cháu thứ 2 mới gần 3 tháng tuổi. Nhưng với suy nghĩ bây giờ mình vẫn may mắn hơn rất nhiều người khi có công việc ổn định, anh Hưởng tâm niệm mình cần phải làm gì đó thiết thực hơn để giúp đỡ người nghèo. Từ việc có nhiều người khách đến bơm xe, tăng xích anh không lấy tiền nhưng họ nhất định trả tiền công hay bảo dưỡng xe xong không nhận lại tiền lẻ còn dư, anh Hưởng nảy ra ý tưởng dành số tiền ấy “tích tiểu thành đại” ủng hộ cho người nghèo.

 

Nghĩ là làm, giữa năm 2018, anh Hưởng đặt một chiến hộp gây quỹ từ thiện với thông điệp “Tiền bơm xe ủng hộ người nghèo- Tất cả vì người nghèo” phía trước cửa tiệm sửa xe. Việc làm nhỏ nhưng giàu lòng nhân ái của chủ tiệm sửa xe được nhiều người quý trọng, hưởng ứng. Thời gian đầu nhiều khách hàng mới còn lấy làm lạ, song khi biết ý nghĩa thực sự của chiếc hộp gây quỹ từ thiệnmỗi sự đóng góp có thể nhỏ bé nhưng khi triệu cánh tay cùng làm việc thiện sẽ tạo nên sức mạnh lớn san sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, thì ngoài số tiền trả dịch vụ sửa xe, họ vui vẻ, tự nguyện bỏ thêm để ủng hộ. Cứ thế mỗi ngày một ít, đến cuối năm 2018, khi chiếc hộp từ thiện đã đầy, anh Hưởng mở hộp lần thứ nhất gom góp được gần 500 ngàn đồng; dịp đầu năm 2020 vừa qua, mở hộp lần 2 thu về thêm số tiền lên đến gần 2 triệu đồng.

 

Mỗi lần mở hộp từ thiện dẫu số tiền thu về bao nhiêu, anh Hưởng tuyệt nhiên không sử dụng vào việc cá nhân mà gửi tất cả vào Quỹ “Vì người nghèo” của Uỷ ban Mặt trận thị trấn Cửa Tùng. Với nguồn quỹ này anh Hưởng cùng địa phương tổ chức các đợt trao tặng quà, kịp thời trợ giúp nhiều hoàn cảnh người neo đơn, đau ốm, bệnh tật, người kém may mắn trong cuộc sống, tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường, đặc biệt vào các dịp lễ, tết, khai giảng năm học mới. Ngoài mang niềm vui đến với những mảnh đời nghèo khó, động viên, tiếp thêm nghị lực để người yếu thế từng bước vươn lên trong cuộc sống, những hành động hướng về người nghèo bằng cách làm thiết thực đã thể hiện đạo lí tốt đẹp của dân tộc “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách- Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, góp phần giáo dục ý thức, trách nhiệm, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

 

Qua gần 2 năm thực hiện, đến nay chiếc hộp từ thiện tại tiệm sửa xe của anh Hưởng đã trở nên thân thuộc, như một tài sản chung, của để dành vì người nghèo của mọi người, mọi nhà. Anh Hưởng tâm sự: “Nhiều lần gặp việc gấp phải đi vội quên không đóng cửa tiệm, lúc trở về chiếc hộp từ thiện vẫn đặt nguyên ở chỗ cũ. Dường như mọi người cùng chung tình cảm muốn đóng góp vào nhiều, nhiều thêm chứ không ai lại lấy đi. Tôi thấy vui vì việc mình làm phần nào gắn kết cộng đồng cùng chung sức sẻ chia với những người đang hằng ngày còn phải đối mặt với nhiều vất vả trong cuộc sống”.

 

Nói về việc làm của anh Lê Văn Hưởng, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận thị trấn Cửa Tùng Phan Hải Hiến cho biết: “Từ những tấm gương sáng làm theo lời dạy của Bác Hồ “Việc thiện thì dù nhỏ mấy cũng làm”, vì người nghèo bằng những việc làm cụ thể, hữu ích như anh Lê Văn Hưởng đã góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Bản thân anh Hưởng đã được Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng tặng giấy khen; Đảng bộ thị trấn khen thưởng điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khu phố biểu dương tại Ngày hội đại đoàn kết dân tộc năm 2019”. Với những phần thưởng đã được nhận, anh Hưởng đều trích lại một phần kinh phí trực tiếp bỏ vào hộp từ thiện để san sẻ với người nghèo.

 

Khi chúng tôi hỏi về những mong muốn riêng cho “chiếc hộp đặc biệt”, anh Hưởng bộc bạch: “Anh em làm nghề sửa xe chúng tôi thường nói với nhau, trên toàn tỉnh hiện có đến hàng ngàn tiệm sửa xe lớn, nhỏ các loại, chẳng mong gì hơn, chỉ hi vọng chiếc hộp gây quỹ từ thiện ngày càng nhận được nhiều quan tâm hơn nữa, được nhân rộng đến mỗi cửa tiệm để mô hình hộp từ thiện phát huy hiệu quả tích cực cùng địa phương, các cấp, các ngành, toàn xã hội chăm lo, không để người nghèo nào bị bỏ lại phía sau. Từ đó tạo động lực và cũng là điểm tựa để người nghèo tiếp tục nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống ngày thêm ổn định, tiến bộ.”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây