CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Khơi dậy tinh thần đoàn kết xây dựng quê hương

Thứ năm - 21/11/2019 10:09
(QT) - Kỉ niệm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11), các khu dân cư trên địa bàn huyện Cam Lộ sôi nổi tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”, với nhiều hoạt động thiết thực, khơi dậy tinh thần đoàn kết và đồng thuận xã hội từ mỗi khu dân cư để góp phần xây dựng quê hương.
Khu dân cư Mai Lộc 2, xã Cam Chính đón nhận danh hiệu khu dân cư kiểu mẫu​
Khu dân cư Mai Lộc 2, xã Cam Chính đón nhận danh hiệu khu dân cư kiểu mẫu​

Trong niềm vui tươi, phấn khởi của ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, MTTQ các cấp huyện Cam Lộ tham mưu cấp ủy đảng, phối hợp với chính quyền tổ chức các hoạt động tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương; biểu dương gia đình tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong xây dựng cộng đồng dân cư; khen thưởng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; tổ chức bữa cơm đại đoàn kết, động viên nhân dân phát huy truyền thống quê hương, dòng họ, đoàn kết gắn bó tình làng nghĩa xóm xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Toàn huyện Cam Lộ có 113 khu dân cư. Hầu hết các khu dân cư đều tổ chức ngày hội đủ cả phần “lễ” và phần “hội”, với không khí sôi nổi, ấm áp. Người dân về dự ngày hội ở các khu dân cư đều vui mừng trước kết quả “báo công” của ban công tác mặt trận trong năm 2019, trong đó nổi bật là phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt nhiều kết quả tích cực. Đời sống người dân ở các làng quê nông thôn mới cải thiện đáng kể.

 

Kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới được nhân dân đồng tình cao với tỉ lệ trên 95%. Trong xây dựng nông thôn mới, huyện Cam Lộ chú trọng lấy thu nhập của người dân làm kết quả cao nhất, thông qua liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) gắn với bảo vệ môi trường. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 46,2 triệu đồng/ năm; không còn hộ gia đình có nhà ở tạm bợ, dột nát; không còn hộ nghèo là gia đình người có công với cách mạng. Huyện Cam Lộ hiện có 59/113 khu dân cư đăng kí xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, trong đó UBND huyện đã công nhận 7 khu dân cư đạt kiểu mẫu mức độ 1 với bộ tiêu chí cao gấp 1,5 lần so với tiêu chí nông thôn mới của tỉnh. Nhiều khu dân cư có cảnh quan môi trường nông thôn sáng- xanh- sạchđẹp, đời sống người dân được nâng cao, thực sự là vùng quê đáng sống.

 

Tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, bên cạnh các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, văn nghệ vui tươi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, Ban công tác mặt trận cùng đoàn thể các khu dân cư trên địa bàn huyện đã tổ chức các diễn đàn trao đổi xây dựng cộng đồng dân cư phát triển và kí kết giao ước thi đua năm 2020 với quyết tâm thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt kết quả cao hơn, đặc biệt là chú trọng tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân ở các làng quê nông thôn mới. UBMT huyện Cam Lộ tiếp tục hướng dẫn các khu dân cư phát động xây dựng “Khu dân cư 5 an toàn” đạt chuẩn: An toàn về an ninh trật tự; an toàn lao động; an toàn giao thông; an toàn thực phẩm; an toàn vệ sinh bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua xây dựng khu dân cư nông thôn mới, đô thị văn minh. Dịp này, huyện Cam Lộ cũng đã tặng thưởng 5 khu dân cư đạt tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu mức 1 năm 2019 mỗi khu dân cư 50 triệu đồng bằng công trình phúc lợi công cộng, nhằm động viên, khích lệ phong trào thi đua xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong thời gian tới.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cam Lộ Hoàng Bá Tiệu cho biết: “Việc tổ chức thành công ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc ta, khơi dậy phong trào thi đua ái quốc, huy động mọi nguồn lực từ mỗi người dân, gia đình, cộng đồng, tạo nên sức mạnh chung của cả cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Thông qua ngày hội là hình thức tập hợp và biểu dương lực lượng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời để mỗi người dân thấy được vai trò và nghĩa vụ của mình đối với sự phát triển của cộng đồng dân cư, xã hội. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp có nhiều đổi mới mở rộng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận xã hội trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Thời gian tới, MTTQ huyện tiếp tục hướng dẫn, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, trong đó chú trọng lấy thu nhập của người dân làm kết quả cao nhất. Xây dựng “Khu dân cư 5 an toàn” đạt chuẩn, nhằm tác động đến người dân làm sao xây dựng đời sống nhân dân ấm no, đầy đủ, chất lượng về sản phẩm, đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường. Phấn đấu trong 5 năm tới, bình quân thu nhập đầu người huyện Cam Lộ đạt 70- 75 triệu đồng/năm, trong đó thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn đạt 65 triệu đồng/năm; người dân hài lòng về kết quả xây dựng nông thôn mới”.

Tác giả bài viết: Khánh Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây