CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Kinh nghiệm hay trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ năm - 12/12/2019 02:47
(QT) - Với nhiều cách làm hay, hiệu quả, có sự chung sức, đồng lòng của người dân, nhiều địa phương sau khi đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) đã tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiến đến xây dựng NTM kiểu mẫu. Những kinh nghiệm từ chính các địa phương này rút ra là bài học bổ ích cho các địa phương khác trên chặng đường thực hiện chương trình NTM.
Phát huy sức mạnh của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: LN
Phát huy sức mạnh của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: LN

Năm 2019, xã Vĩnh Kim (Vĩnh Linh) là 1 trong 3 địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Sau 10 năm triển khai, chương trình xây dựng NTM đã đem lại diện mạo mới cho xã Vĩnh Kim trên tất cả các lĩnh vực, thu nhập bình quân đạt gần 40 triệu đồng/người/năm. Theo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim Nguyễn Viết Túc, để thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và người dân xã Vĩnh Kim đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng tạo nên sức mạnh tổng hợp để thực hiện thành công các tiêu chí. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động luôn được xác định là khâu đi đầu, thường xuyên, liên tục, đồng bộ, lấy dân làm gốc, phát huy sức mạnh nội lực trong nhân dân để xây dựng NTM. Các nội dung thực hiện phải gắn với các phong trào thi đua hằng năm, từng giai đoạn và gắn với mỗi tiêu chí cụ thể, đồng thời thường xuyên thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá để làm cơ sở cho việc tổng kết, phân loại, xếp loại. Cùng với đó, công tác thi đua khen thưởng hằng năm được đẩy mạnh để làm động lực cho quá trình thực hiện các phong trào, cuộc vận động, nhân rộng các mô hình có hiệu quả cao trên địa bàn xã. Để thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM cũng như xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Vĩnh Kim đã huy động tối đa mọi nguồn lực và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong xây dựng NTM.

 

Thực hiện tốt phương châm: “Dân biết, dân quyết, dân làm, dân hưởng lợi”, quá trình triển khai luôn tuân thủ nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch trong mọi công việc. Các nội dung xây dựng, mức đóng góp phải lấy ý kiến của người dân, để người dân bàn bạc quyết định, nhất là các công trình xây dựng cơ bản có sự đóng góp của người dân. Thường xuyên trao đổi, thảo luận, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng qua đó nâng cao ý thức cộng đồng, ý thức của người dân, phát huy tính dân chủ theo đúng tinh thần, nội dung thực hiện xây dựng NTM. Một kinh nghiệm nữa để xã Vĩnh Kim triển khai thành công chương trình xây dựng NTM đó là trong quá trình tổ chức thực hiện không chủ quan, nóng vội, vừa làm vừa học tập kinh nghiệm, vừa đúc kết thực tiễn. Biết lựa chọn những nội dung, chỉ tiêu, công việc dễ, không cần nhiều kinh phí làm trước, rút kinh nghiệm để thực hiện các tiêu chí còn lại.

 

Chương trình xây dựng NTM được ví như một “làn gió mới” làm đổi thay bộ mặt nông thôn xã Cam Chính (huyện Cam Lộ). Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào cuối năm 2016, xã Cam Chính bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu và đến năm 2019 đã hoàn thành. Từ năm 2016 đến nay, người dân trong xã đã đóng góp 7.608 ngày công, hiến trên 31.700 m2 đất, trên 10.900 cây các loại để giải phóng mặt bằng, mở rộng lòng, lề đường; lắp đặt 562 bóng đèn chiếu sáng tại các trục đường thôn, xóm; xây dựng mới trên 500 bồn hoa; đóng góp tiền mặt trên 3,4 tỉ đồng; định kì hằng tháng tổ chức chỉnh trang nông thôn, vệ sinh môi trường, xây dựng vườn mẫu, đường mẫu…để nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM và xây dựng NTM kiểu mẫu. Kinh nghiệm mà xã Cam Chính rút ra trong thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu đó là đối với cấp xã đã thành lập, kiện toàn, bổ sung đầy đủ ban chỉ đạo, ban quản lí xây dựng NTM, đồng thời ban hành các nghị quyết, kế hoạch chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế, phân công cán bộ phụ trách thường xuyên theo dõi nắm địa bàn. Riêng đối với các khu dân cư, ngay từ đầu năm các chi bộ đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM kiểu mẫu, trên cơ sở đó ban phát triển thôn xây dựng kế hoạch sát đúng với tình hình thực tế của từng khu dân cư, các tổ chức, đoàn thể đăng kí và cam kết thực hiện các phần việc như xây dựng đường hoa, vườn mẫu…Các khoản đóng góp của người dân đều được đưa ra bàn bạc và công khai rõ ràng, từ đó tạo lòng tin đối với người dân để thực hiện các phần việc tiếp theo. Để xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Cam Chính xác định rõ phương châm việc gì dễ làm trước, việc khó làm sau. Trong đánh giá các tiêu chí luôn tuân theo nguyên tắc: Cụ thể, thực chất và thiết thực, không đánh giá chung chung, không có tình trạng hình thức, không chạy theo thành tích, không huy động quá sức dân, không để nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

 

Thực hiện chủ trương xây dựng NTM kiểu mẫu của trung ương, tỉnh đã chọn 8 xã để chỉ đạo điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. Cùng với việc hỗ trợ kinh phí, tổ chức các lớp tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm, tổ chức lễ phát động xây dựng NTM kiểu mẫu, các địa phương đã triển khai thực hiện bộ tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu bằng các hoạt động cụ thể như: Trồng hoa, làm hàng rào xanh, trồng cây xanh tại các trục đường xã, thôn, xóm. Thực hiện chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng con đường kiểu mẫu; tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM…Đến nay, toàn tỉnh đã có 3 xã gồm Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh), Cam Chính (Cam Lộ) được công nhận xã NTM kiểu mẫu. Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế xây dựng NTM kiểu mẫu thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã gặp một số vướng mắc, khó khăn, như kinh phí hỗ trợ xây dựng NTM kiểu mẫu còn hạn chế. Một số địa phương thực sự chưa có quyết tâm và sáng tạo trong xây dựng NTM kiểu mẫu, chưa có mô hình điển hình, mô hình mẫu để học tập và nhân rộng. Một số nơi vẫn còn tâm lí ỷ lại, trong chờ vào ngân sách nhà nước, thiếu sự chủ động trong triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu…

 

Thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM và xây dựng NTM kiểu mẫu đã làm cho các vùng nông thôn trở thành những miền quê đáng sống, bộ mặt nông thôn khởi sắc từng ngày. Để hoàn thành mục tiêu phấn đấu trong năm 2020 có thêm từ 6-8 xã đạt chuẩn NTM và 1 huyện có ít nhất 1 xã đạt NTM kiểu mẫu (trừ huyện Đakrông), bên cạnh sự hỗ trợ của cấp trên, sự nỗ lực của mỗi địa phương thì những bài học kinh nghiệm trên là rất thiết thực để các địa phương tham khảo, áp dụng nhằm giữ vững các tiêu chí xây dựng NTM, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Tác giả bài viết: Thanh Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây