CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Mặt trận Tổ quốc thị xã Quảng Trị đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Thứ hai - 10/02/2020 09:32
(QT) - Thời gian qua, công tác Mặt trận trên địa bàn thị xã Quảng Trị đạt được nhiều kết quả đáng kể, đặc biệt là việc tuyên truyền được đổi mới về hình thức và nội dung. Qua đó, tập hợp thu hút đoàn viên, hội viên tham gia vào các hoạt động, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận và các cơ quan, đoàn thể phát động, góp phần tích cực cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương.
Uỷ ban Mặt trận - Ban Vận động “Quỹ vì người nghèo” thị xã Quảng Trị trao quà tết cho người nghèo. Ảnh: KKS
Uỷ ban Mặt trận - Ban Vận động “Quỹ vì người nghèo” thị xã Quảng Trị trao quà tết cho người nghèo. Ảnh: KKS

Năm 2019 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của quê hương, đất nước nên công tác tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp trên địa bàn thị xã từng bước được đổi mới, hoạt động hiệu quả hơn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Bên cạnh đó, chú trọng tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng các hoạt động, các mô hình, điển hình tiêu biểu, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả tại các khu dân cư. Phối hợp duy trì và nâng cao chất lượng các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì. Nhờ vậy, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở thị xã ngày càng nâng lên, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước phát triển. “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” và các hoạt động chào mừng kỉ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở thị xã tiếp tục được đổi mới, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. Trong năm 2019, toàn thị xã có 28/28 khu dân cư tổ chức ngày hội, trong đó có 14 khu dân cư tổ chức các trò chơi dân gian và hội diễn văn nghệ quần chúng, các khu dân cư khác đều có văn nghệ chào mừng trong ngày hội. Dịp này, các khu dân cư đã biểu dương, khen thưởng 147 hộ gia đình và cá nhân tiêu biểu.

 

Thực hiện chỉ thị của Trung ương và trên cơ sở văn bản hướng dẫn của tỉnh, thị xã về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, UBMTTQVN thị xã xây dựng kế hoạch và tuyên truyền các văn bản của các cấp ủy đảng, của Mặt trận cấp trên. Tổ chức vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả các nội dung của cuộc vận động gắn với việc thực hiện năm “Dân vận và công tác cán bộ”, “Chỉnh trang và xây dựng văn minh đô thị”; phối hợp triển khai tổ chức xây dựng mô hình về “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020”, “Khu phố văn minh đô thị”, “Khu dân cư phòng chống tội phạm”, “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”... Qua triển khai thực hiện đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân. Làm tốt công tác nắm bắt tình hình, tuyên truyền vận động, tăng cường đồng thuận xã hội đối với các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là việc tổ chức thực hiện sắp xếp, sáp nhập các phòng, ban cấp thị xã, các trường học, thôn, khu phố; giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư, bảo vệ thi công mạch 2 đường dây 220KV… để thực hiện các chương trình dự án của địa phương.

 

Việc vận động “Quỹ vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội tiếp tục được tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả. Ngay từ đầu năm 2019, UBMTTQ thị xã và Ban vận động Quỹ vì người nghèo thị xã tăng cường kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ quỹ. Kết quả vận động “Quỹ vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng “nhà đại đoàn kết” trong năm 2019, UBMTTQVN thị xã đã vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ số tiền hơn 813 triệu đồng vượt chỉ tiêu giao. Nhân dịp xuân Canh Tý 2020, UBMTTQVN các cấp trong thị xã vận động và đã trao 733 suất quà với tổng trị giá 349,9 triệu đồng cho các đối tượng là người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức thành viên thực hiện tốt công tác nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa…góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được phối hợp triển khai thực hiện tích cực. Qua đó, góp phần tăng cường công tác quản lí, hướng dẫn việc mua sắm tài sản công từ nguồn ngân sách cho các cơ quan, đơn vị, ưu tiên sử dụng hàng hoá sản xuất trong nước.

 

Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân ở thị xã hưởng ứng tích cực như phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo” gắn với việc tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và cuộc vận động “Năm không ba sạch”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, phong trào “Nông dân sản xuất giỏi, giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững”; “Tuổi trẻ thị xã chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo bền vững, làm kinh tế giỏi”; “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”... Qua triển khai thực hiện phong trào đã nâng cao hiệu quả trong phát triển sản xuất, kinh doanh, công tác chuyên môn, góp phần cải cách thủ tục hành chính trong các cơ quan, hệ thống chính trị và nâng cao năng suất lao động ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, đơn vị sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình… Ngoài ra, UBMT các cấp ở thị xã còn phối hợp triển khai có hiệu quả các chương trình về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe cho người dân; vận động toàn dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…

 

Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Quảng Trị Nguyễn Văn Cẩm cho biết: “Thời gian tới, hoạt động của MTTQVN các cấp ở thị xã Quảng Trị tiếp tục đổi mới theo hướng tinh gọn, đảm bảo chất lượng nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với công tác chỉnh trang và xây dựng văn minh đô thị. Duy trì, phát triển và nhân rộng các mô hình “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” trong cộng đồng các khu dân cư, các tôn giáo. Nâng cao chất lượng vận động “Quỹ vì người nghèo” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của thị xã. Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo hướng thiết thực, hiệu quả”.

 

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây