CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Một tín hiệu đáng mừng trong công tác giảm nghèo ở Đông Hà

Thứ năm - 20/02/2020 14:17
(QT) - Mặc dù đời sống kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng trong năm 2019, nhiều hộ gia đình tại thành phố Đông Hà đã tình nguyện viết đơn ra khỏi hộ nghèo vì muốn nhường lại sự hỗ trợ của nhà nước cho các hộ gia đình khó khăn hơn và vươn lên thoát nghèo. Điều này làm lan tỏa mạnh mẽ ý thức tự chủ thoát nghèo, không còn ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước của người dân. Từ những lá đơn được gửi đi, ngày càng nhiều hộ nghèo đã học tập, làm theo. Đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác giảm nghèo của thành phố nói riêng và toàn tỉnh nói chung.
Tuy điều kiện đi lại khó khăn nhưng ông Thành vẫn giúp vợ chăn nuôi gà để phát triển kinh tế. Ảnh: TP
Tuy điều kiện đi lại khó khăn nhưng ông Thành vẫn giúp vợ chăn nuôi gà để phát triển kinh tế. Ảnh: TP

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân lớn tuổi lại mang nhiều căn bệnh khó chữa, đau ốm triền miên nhưng ông Trần Văn Thành, ở khu phố Lương An, Đông Lễ, lại là một trong những người tiên phong viết đơn ra khỏi diện hộ nghèo của thành phố. Được biết, hơn 10 năm về trước, gia đình ông Thành chưa khá giả nhưng vẫn có của ăn của để, vì vợ chồng ông đều chịu khó làm lụng. Thế nhưng biến cố xảy đến, ông Thành mắc chứng bệnh whitmore không thể chữa khỏi, con trai ông vì bị tai nạn nên liệt toàn thân, sau 2 năm chạy chữa đã không may qua đời. Những cú sốc tinh thần lớn, những khoản tiền thuốc men chồng chất khiến gia đình ông Thành lâm vào khó khăn, nghèo túng. Mọi trang trải trong cuộc sống chỉ nhờ vào sức lao động của người vợ gầy yếu và vài sào ruộng của gia đình. Năm 2019, nhận được sự hỗ trợ sinh kế vươn lên phát triển kinh tế của Ủy ban MTTQVN phường Đông Lễ, gia đình ông Thành viết đơn ra khỏi hộ nghèo. Ông Thành tâm sự: “Những năm trước đây, nhờ sự hỗ trợ của nhà nước cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo, vợ chồng tôi bớt đi một phần gánh nặng tiền thuốc men cho tôi và con trai. Bây giờ con tôi không còn nữa, bệnh tình của tôi đã có phần thuyên giảm, cuộc sống ổn định hơn trước nên chúng tôi xin nhường sự hỗ trợ ấy cho các gia đình khác có hoàn cảnh khó khăn hơn.”

 

Tại phường Đông Lễ, ngoài đơn tự nguyện ra khỏi hộ nghèo của gia đình ông Thành còn có thêm 3 đơn khác. Được biết, phường Đông Lễ là phường đầu tiên nhận những đơn tự nguyện ra khỏi hộ nghèo này. Để động viên tinh thần tự nguyện thoát nghèo của các hộ gia đình, UBMTTQVN phường Đông Lễ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ như trao tặng mỗi gia đình thoát nghèo thành công 8 triệu đồng, hỗ trợ sinh kế, định hướng việc làm lâu dài… Ông Nguyễn Viết Lịch, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Lễ cho biết: “Việc nhiều hộ gia đình viết đơn tự nguyện thoát nghèo là một dấu hiệu tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương. Chúng tôi luôn xem việc chăm lo, hỗ trợ, động viên về vật chất và tinh thần để người dân chủ động, tự tin vươn lên thoát nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn”.

 

Tại Phường 1, thành phố Đông Hà, trong năm 2019 có 87 hộ nghèo, 374 hộ cận nghèo. Thời gian qua, nhờ công tác hỗ trợ của UBMTTQVN phường cùng các cấp chính quyền như xây dựng nhà ở, tạo công ăn việc làm cho các gia đình… mà nhiều lá đơn tự nguyện ra khỏi hộ nghèo đã được gửi lên, trong đó có trường hợp của anh Lê Văn Lộc (42 tuổi). Anh Lộc hiện đang sống một mình trong căn nhà đại đoàn kết do UBMT thành phố, UBMT phường vận động xây dựng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, công việc không ổn định lại mắc bệnh mãn tính nhưng anh Lộc vẫn quyết tâm vươn lên thoát nghèo, nhường sự hỗ trợ của nhà nước cho các hoàn cảnh khó khăn khác. Anh Lộc chia sẻ: “Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, tôi đã có ngôi nhà rộng rãi, khang trang để ở. Tuy sống một mình, đời sống vật chất vẫn còn nhiều khó khăn nhưng hiện tại tôi đã xin được công việc sơn tít nhà, có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Vì vậy tôi quyết định viết đơn ra khỏi hộ nghèo”.

 

Được biết, cuối năm 2018, toàn thành phố có 635 hộ nghèo, chiếm 2,76%. Đến cuối năm 2019, Đông Hà nhận được 18 lá đơn tự nguyện ra khỏi hộ nghèo từ 4 phường: Đông Lễ, Đông Lương, Phường 1 và Phường 5, góp phần làm giảm số hộ nghèo xuống còn 536 hộ, chiếm 2,28%. Điều này cho thấy sự chuyển biến trong ý thức của người dân, không dựa dẫm, ỷ lại vào chế độ của nhà nước. Có được những kết quả đó, không thể không nhắc đến công tác tuyên truyền, khuyến khích của Mặt trận các cấp cùng đoàn thể đã kịp thời tìm ra nguyên nhân, hỗ trợ sinh kế cho người dân để họ tự tin, chủ động vươn lên thoát nghèo, như việc hỗ trợ nhà ở, phương tiện đi lại cho người dân tại phường Đông Lương, Phường 1, cung cấp con giống như bò, gà, vịt…cho các hộ gia đình tại Phường 5, phường Đông Lễ. Hộ gia đình ông Trần Văn Thành nói trên, sau khi nhận được số tiền mặt 8 triệu đồng từ UBMTTQVN phường Đông Lễ đã mua xe nước mía để kinh doanh. Số tiền thu được từ đây giúp cuộc sống gia đình ông bớt đi phần khó khăn, vất vả.

 

Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đông Hà Phạm Thị Thu Hà cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần của những hộ gia đình viết đơn tự nguyện ra khỏi hộ nghèo ở các phường. Điều này thể hiện tinh thần tự chủ vươn lên của mỗi người dân. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền, Mặt trận các cấp cũng rất tích cực, hiệu quả. Nhiều sáng kiến, cách làm hay đã được áp dụng để hỗ trợ người dân trong công tác thoát nghèo”. Ngoài ra, thời gian qua, để kịp thời động viên tinh thần của các hộ gia đình, UBMTTQVN thành phố đã đề nghị UBND thành phố tặng giấy khen cho 4 hộ gia đình vượt nghèo tiêu biểu của thành phố.

Tác giả bài viết: Trúc Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây