CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ ba - 10/12/2019 14:51
(QT) - Huyện Gio Linh luôn chú trọng đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Bộ tiêu chí quốc gia (BTCQG) về y tế xã của Bộ Y tế cho từng xã, thị trấn trong toàn huyện. Huyện đã duy trì và nâng cao kết quả thực hiện BTCQG về y tế tại 21 xã, thị trấn đã đạt được trong các năm 2012-2019, góp phần hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Trạm Y tế xã Trung Hải thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Ảnh: MĐ
Trạm Y tế xã Trung Hải thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Ảnh: MĐ

Đến Trạm Y tế xã Trung Hải, chúng tôi cảm nhận rõ đội ngũ y, bác sĩ luôn tận tình chăm sóc, khám bệnh cho người dân trong xã. Đa số người dân đều hài lòng về thái độ hết lòng phục vụ người dân, người bệnh của các y, bác sĩ. Ông Lê Văn Lâm, ở thôn Bách Lộc, xã Trung Hải nói: “Tôi tuổi cao, thường xuyên đau ốm và chọn Trạm Y tế xã Trung Hải để khám bệnh thường xuyên. Tôi rất yên tâm khi đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tận tình khám bệnh, dặn dò cách bảo vệ sức khoẻ, uống thuốc đều đặn, đúng giờ… Nay bệnh tình của tôi được thuyên giảm nhiều, sức khỏe được cải thiện rõ rệt”.

 

Chị Lê Thị Thơ, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trung Hải cho biết, trạm luôn quan tâm thực hiện BTCQG về y tế xã, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm xây dựng và phát triển trạm y tế, đáp ứng tốt việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân. Trên tinh thần đó, trạm luôn chú trọng công tác chỉ đạo điều hành thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và y đức người thầy thuốc; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh, thuốc men… nhằm đáp ứng tốt việc khám, chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh. Thời gian qua, đội ngũ y, bác sĩ của trạm y tế và viên chức dân số xã cùng đội ngũ y tế thôn, cộng tác viên dân số luôn làm tốt công tác truyền thông về bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường sống, thực hiện công tác dân số- kế hoạch hoá gia đình… Trong năm 2019, trên địa bàn xã không có dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm xảy ra; thực hiện an toàn, chất lượng trong tiêm chủng mở rộng; tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%; tỉ lệ sử dụng nước sạch đạt 100%... Từ thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế nên công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của xã.

 

Với sự vào cuộc tích cực trên nhiều phương diện của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo của ngành y tế huyện Gio Linh, đến nay 21/21 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. Để có được những kết quả đó, huyện Gio Linh đã tích cực triển khai thực hiện BTCQG về y tế xã từ huyện đến cơ sở; tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để nâng cao chất lượng khám, chăm sóc tại các trạm y tế, đảm bảo đạt BTCQG về y tế xã theo quy định của Bộ Y tế. Trung tâm y tế đã tăng cường công tác giám sát, hỗ trợ các trạm y tế, cung cấp tài liệu, hỗ trợ trang thiết bị y tế… cho trạm y tế hoàn thiện các tiêu chí. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân đã được đưa vào Nghị quyết của Đảng ủy và kế hoạch hoạt động KT-XH hằng năm của các địa phương. Các đơn vị tổ chức kí cam kết trách nhiệm phối hợp giữa các thành viên BCĐ chăm sóc sức khoẻ nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể để chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe, góp phần nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn trong tình hình mới, chú trọng công tác dân số và phát triển, qua đó, chung tay xây dựng nông thôn mới (tiêu chí 15 về y tế trong xây dựng xã đạt nông thôn mới). Trạm y tế các xã, thị trấn đã tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, không để xảy ra sai sót chuyên môn; công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được theo dõi, giám sát chặt chẽ… Mạng lưới y tế cơ sở được phát triển ngày càng toàn diện; chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn ngày càng nâng cao.

 

Ông Phan Thanh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gio linh cho biết, hiện nay, huyện đã duy trì tốt và nâng cao kết quả thực hiện BTCQG về y tế tại 21 xã, thị trấn đã đạt được. Trong đó, xã Gio Mỹ và Linh Hải được tỉnh thẩm định lại đạt BTCQG sau 3 năm; 19 đơn vị còn lại do huyện kiểm tra, đánh giá duy trì đạt BTCQG về y tế. Cơ sở hạ tầng tại một số trạm y tế đã được duy tu bảo dưỡng và nâng cấp, sửa chữa định kì; nhân lực y tế cơ bản đủ số lượng và các chức danh vị trí việc làm theo quy định; danh mục trang thiết bị y tế tại các trạm y tế được trang cấp, mua sắm, về cơ bản vẫn đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Công tác dân số và phát triển được quan tâm và chú trọng. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được thực hiện thường xuyên. Các trạm y tế đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và triển khai thực hiện tốt các hoạt động do Bộ Y tế phát động về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp”.

 

Từ thực hiện tốt các tiêu chí của BTCQG về y tế xã, 21/21 trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn đã có nhiều sự phát triển, cơ sở vật chất, trang thiết bị và trình độ cán bộ y tế của trạm đều được cải thiện tốt, tạo được niềm tin cho người dân vào chất lượng dịch vụ y tế tại các trạm y tế. Năm 2019, đa số các trạm y tế xã, thị trấn hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu về y tế dự phòng, chương trình, dự án y tế và công tác khám chữa bệnh được giao trong năm 2019. Tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể cân nặng/tuổi giảm còn 6,8% (giảm 0,3% so với năm 2018), thể chiều cao/tuổi giảm còn 7,8% (giảm 0,5% so với năm 2018). Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi thực hiện đạt trên 97%; không có tử vong mẹ xảy ra; không có tử vong do dịch bệnh; không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người, tử vong do ngộ độc thực phẩm... Chất lượng khám, chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ của nhân dân được nâng cao, từ đó thu hút được số lượng lớn bệnh nhân đến khám chữa bệnh, và người bệnh không nhất thiết phải tìm đến cơ sở y tế tuyến trên nếu chỉ mắc bệnh mà các trạm y tế cơ sở có thể chữa được, giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Tác giả bài viết: Hoài Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây