CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nỗ lực giảm nghèo bền vững ở Hướng Hóa

Thứ năm - 19/03/2020 08:55
(QT) - Xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua huyện Hướng Hóa đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo. Nhờ vậy, cơ sở hạ tầng ở nông thôn miền núi được đầu tư khang trang; đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng khó không ngừng được nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm đáng kể.
Nhờ được thụ hưởng các chính sách giảm nghèo, nhiều thôn bản ở Hướng Hóa ngày càng đổi mới. Ảnh: NT
Nhờ được thụ hưởng các chính sách giảm nghèo, nhiều thôn bản ở Hướng Hóa ngày càng đổi mới. Ảnh: NT

Hướng Hóa có hơn 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Vì vậy, trong nhiều năm qua, huyện luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ về nhiều mặt của các cấp, ngành, nhất là trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững. Để thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững, Đảng bộ và Nhân dân trong huyện đã đề ra mục tiêu: Cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, đặc biệt là ở các xã nghèo; tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, tiếp cận thông tin, vốn vay ưu đãi); tăng cường đầu tư để nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Năm 2019, thông qua nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện đã ưu tiên đầu tư 49 công trình quan trọng phục vụ dân sinh, phúc lợi công cộng tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn, với tổng kinh phí 18.162 triệu đồng, góp phần quan trọng làm thay đổi cơ bản kết cấu hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn, là động lực thúc đẩy phát triển sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, tạo thuận lợi trong giao thông đi lại, trao đổi hàng hoá, phát triển dịch vụ, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Huyện còn đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gắn với xây dựng nông thôn mới, lồng ghép với tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng, tập huấn giúp người dân thay đổi cách làm, đổi mới tư duy trong lao động sản xuất.

 

Năm 2019, toàn huyện có 17 xã và 8 thôn được hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo với tổng số vốn hỗ trợ 4,8 tỉ đồng, mức bình quân 258,9 triệu đồng/xã, 50 triệu đồng/thôn. Từ nguồn này, các xã đã tập trung thực hiện hỗ trợ giống lúa, cây giống lâm nghiệp, bò, lợn, gà, nông cụ sản xuất với 1.210 hộ/5.128 khẩu hưởng lợi. Thông qua các chương trình vay vốn, hàng ngàn lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. Các chính sách về giáo dục, y tế, nhà ở, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ người nghèo hưởng thụ văn hóa, thông tin… được triển khai tích cực, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng thực tế của người dân. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xuất khẩu lao động được chú trọng. Hiện toàn huyện có 77 người tham gia xuất khẩu lao động, trong đó có 3 người dân tộc thiểu số; năm 2019 toàn huyện có hơn 1.354 lao động được tạo việc làm mới, góp phần giảm tỉ lệ thất nghiệp, tăng tỉ lệ người có việc làm, đời sống của người dân được cải thiện, khoảng cách giàu nghèo được thu hẹp dần, thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc thiểu số được nâng lên.

 

Bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tích cực hỗ trợ người dân vùng khó các điều kiện phát triển sản xuất…để xóa đói, giảm nghèo, huyện còn tích cực đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo sâu rộng ở địa phương với hình thức và nội dung phong phú. Vì vậy, công tác giảm nghèo đã đi vào ý thức, cách nghĩ, cách làm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Tiêu biểu có trường hợp chị Hồ Thị Chưng ở thôn A Xóc, xã Hướng Việt tự nguyện ra khỏi danh sách hộ nghèo mặc dù cuộc sống của chị còn nhiều thiếu thốn. Chồng mất đã nhiều năm nay, một mình chị gồng gánh nuôi 5 người con, điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng chị vẫn cương quyết xin ra khỏi hộ nghèo, nhường các chính sách mình thụ hưởng bấy lâu cho hộ khác khó khăn hơn.

 

Chị Chưng cho biết: “Thời gian qua, được địa phương quan tâm hỗ trợ kiến thức trồng trọt và chăn nuôi, ngoài làm lúa, nuôi gà, tôi đã khai hoang trồng hơn 1 sào sắn và hơn 1.000 cây bời lời. Tôi thấy cuộc sống của gia đình mình không đến mức khó khăn lắm, tôi còn có sức khỏe còn lao động được. Tôi mong người dân trong xã không nên trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước mà cần có ý chí tự lực vươn lên, có như vậy mới góp phần cùng địa phương giảm nghèo nhanh và bền vững được”. Cũng như chị Chưng, chị Hồ Thị Lý ở thôn A Xóc và chị Hồ Thị Xoan ở thôn Cù Bai, xã Hướng Việt cũng là những phụ nữ đơn thân, kinh tế còn nhiều khó khăn đã xin ra khỏi hộ nghèo. Mặc dù nguyện vọng của các chị đang được xem xét nhưng đây là những trường hợp đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa có nhận thức tiến bộ, tạo động lực để cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững.

 

Nhờ triển khai quyết liệt các chương trình xóa đói giảm nghèo với phương pháp tiếp cận đa chiều nên số hộ nghèo và tỉ lệ hộ nghèo ở Hướng Hóa có xu hướng giảm mạnh. Năm 2016, toàn huyện có 6.695 hộ, chiếm tỉ lệ tới 34,59%; đến cuối năm 2019, số hộ nghèo đã giảm đáng kể xuống còn 4.708 hộ, chiếm tỉ lệ 21,25%. Ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa cho biết: “Thời gian tới, huyện tiếp tục đa dạng hóa hoạt động truyền thông để giúp người nghèo, nhất là người nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn được tiếp cận với các chính sách giảm nghèo. Biểu dương, nhân rộng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả trên địa bàn. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở, văn hóa, thông tin, đào tạo nghề, tạo việc làm mới… cho hộ nghèo. Tiếp tục tập trung đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu cho các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Tăng cường công tác phối hợp đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức làm ăn cho người nghèo; tập huấn nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác giảm nghèo từ huyện đến cơ sở. Tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin và khai thác thông tin trên internet nhằm giúp người dân tiếp cận được các thông tin về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, định hướng sản xuất, kinh doanh, giá cả thị trường...”.

Tác giả bài viết: Ngọc Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây