CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Phát huy vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân

Thứ ba - 19/11/2019 08:37
(QT) - Phát huy vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, Mặt trận các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên đã tích cực đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động trong cộng đồng dân cư với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đem lại hiệu quả thiết thực.
Làng quê khởi sắc nhờ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”​
Làng quê khởi sắc nhờ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”​

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến Phường 3, thị xã Quảng Trị vào những ngày đầu tháng 11 đó là không khí nô nức, phấn khởi của người dân. Ai cũng tất bật với công tác chuẩn bị cho ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Trò chuyện với chúng tôi, Chủ tịch UBMTTQVN Phường 3 Đoàn Đức Thuận cho hay: “Là địa bàn có dân số khá đông 2.192 hộ, trong đó có 26 hộ gia đình giáo dân và 201 hộ phật tử cùng đoàn kết sinh sống, trên cơ sở 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, UBMTTQVN Phường 3 đã xây dựng chương trình hành động cụ thể và triển khai rộng rãi đến các tổ chức thành viên, các Ban công tác mặt trận từng khu phố. Trên cơ sở đó, các khu phố đã vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế của địa phương để triển khai thực hiện.

 

Kết quả lớn nhất mà cuộc vận động đem lại đó là làm cho khối đại đoàn kết tại địa phương ngày càng vững mạnh. Tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn được phát huy; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xã hội… thực hiện hiệu quả. Từ tháng 6/2019, phường đã triển khai ra quân thực hiện “Ngày thứ 7 tình nguyện” giữa tháng và “Ngày chủ nhật xanh” cuối tháng, thu hút nhiều người dân trên địa bàn tham gia. Đặc biệt, Mặt trận Phường 3 đã tổ chức vận động nhân dân thực hiện thành công ngày hội nộp thuế và các khoản nghĩa vụ của địa phương, ngày hội được tổ chức vào một ngày trong tháng 4 hằng năm, thu hút trên 85% hộ dân tham gia”.

 

Để thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, UBMTTQVN huyện Hải Lăng đã tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung về giảm nghèo bền vững, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, vận động nhân dân thực hiện 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2019, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện Hải Lăng đã chỉ đạo thực hiện việc khảo sát để xây dựng kế hoạch hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tạm bợ, dột nát cho hộ nghèo. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức thành viên vận động nhân dân tham gia “Chỉnh trang nông thôn”; xây dựng “Tuyến đường kiểu mẫu”, thực hiện “Ngày nông thôn mới”, “Ngày văn minh đô thị” ở từng khu dân cư; xây dựng gia đình văn hóa gắn với gia đình nông thôn mới; làng văn hóa gắn với thôn nông thôn mới; khóm văn hóa gắn với khóm đô thị văn minh; gia đình văn hóa gắn với gia đình đô thị văn minh ở từng xã, thị trấn. Đã vận động nhân dân thực hiện tốt việc ra quân làm vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

 

Bên cạnh đó, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội cũng được địa phương quan tâm thực hiện. Theo thống kê của địa phương, từ đầu năm đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trên địa bàn huyện Hải Lăng đã huy động được trên 1,1 tỉ đồng. Đã hỗ trợ xây mới 8 nhà ở trị giá 340 triệu đồng, sửa chữa 12 nhà trị giá 115 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ 34 trường hợp thiên tai, bệnh hiểm nghèo, các hộ gặp khó khăn đột xuất với số tiền 42 triệu đồng… Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể đã xây dựng kế hoạch cụ thể, vận động đoàn viên, hội viên, người dân hưởng ứng và sử dụng hàng Việt Nam. Vận động người dân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sạch, nâng cao chất lượng các sản phẩm của làng nghề truyền thống… Nhờ vậy, đến nay ước tính trên 80% cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn sử dụng, mua sắm hàng Việt Nam.

 

Hiệu quả từ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, làm bộ mặt nông thôn và đô thị có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Đến nay, toàn tỉnh đã có 52/117 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 44,04% số xã của tỉnh, mức đạt tiêu chí bình quân là 15,07 tiêu chí/ xã, không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí. Cùng với đó, công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo”, chăm lo, hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách, đối tượng khó khăn có nhiều đổi mới, nhất là hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, phát triển sản xuất, kinh doanh thoát nghèo bền vững với phương châm “Lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho dân” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Hoạt động cứu trợ thiên tai, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở và các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp triển khai đồng bộ và mang lại hiệu quả thiết thực, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn.

 

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục được các cấp, ngành tích cực phối hợp triển khai và ngày càng được đông đảo người dân, các tổ chức, doanh nghiệp hưởng ứng tham gia. Nhiều hoạt động kết nối sản phẩm, xây dựng thương hiệu hàng hóa Quảng Trị được đẩy mạnh, như gạo sạch Triệu Phong, cà gai leo An Xuân, tinh dầu thiên nhiên Huyền Thoại, chè vằng hòa tan, dầu lạc Cam Lộ, tinh bột nghệ, hồ tiêu, cà phê Khe Sanh… Phong trào “Đoàn kết sáng tạo” được Mặt trận và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện gắn với hoàn thiện cơ chế, nâng cao chất lượng công tác, nâng cao năng suất lao động, sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo, khám chữa bệnh, bảo vệ, giữ gìn chủ quyền lãnh thổ quốc gia và trật tự an toàn xã hội cùng với các phong trào thi đua của địa phương. UBMT các cấp đã tập trung phối hợp tuyên truyền, hiệp thương thống nhất với các tổ chức thành viên lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp gắn với triển khai hiệu quả các phong trào, hoạt động và các cuộc vận động.

 

Từ kết quả ghi nhận được tại các địa phương đã khẳng định các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận và các tổ chức thành viên phối hợp tổ chức thực hiện đã tạo sự chuyển biến trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn và đô thị. Đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững, tạo điều kiện để người dân tham gia đóng góp và thụ hưởng nhiều hơn thành quả sự nghiệp đổi mới đất nước, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

 

Tác giả bài viết: Thanh Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây