CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Phụ nữ Đông Lương giúp nhau phát triển kinh tế

Thứ ba - 11/02/2020 03:46
(QT) - Thời gian qua, phong trào giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững được đông đảo hội viên phụ nữ ở phường Đông Lương, thành phố Đông Hà hưởng ứng tích cực. Nhờ vậy, ngày càng có nhiều chị em có điều kiện vươn lên, khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội, tích cực đi đầu trong các hoạt động, phong trào, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Mô hình nuôi chim yến của gia đình chị Hồng ở khu phố Đại Áng tạo việc làm thường xuyên cho phụ nữ nhàn rỗi ở địa phương. Ảnh: KKS
Mô hình nuôi chim yến của gia đình chị Hồng ở khu phố Đại Áng tạo việc làm thường xuyên cho phụ nữ nhàn rỗi ở địa phương. Ảnh: KKS

Sau khi nghiên cứu kỹ cách thức nuôi chim yến trên sách báo và những người có kinh nghiệm, 5 năm trước chị Lê Thị Hồng ở khu phố Đại Áng đầu tư hơn 400 triệu đồng xây dựng nhà yến và thiết bị nuôi yến. Sau một thời gian ngắn, nhà yến của chị đã dẫn dụ vài chục ngàn con chim yến tìm đến trú ngụ. Bình quân mỗi năm, chị thu hoạch khoảng 20 kg yến thô, bán ra có giá từ 2,8 - 3,5 triệu đồng/kg. Hàng của chị một số ít người quen biết ở Nhật đặt hàng, còn lại xuất bán cho các tư thương ở Bình Dương. Việc nuôi yến giúp cho gia đình chị có điều kiện nuôi các con ăn học chu đáo và có nguồn vốn tích lũy. Bên cạnh đó, chị tạo việc làm thường xuyên cho 4 - 5 chị em trong khu phố với mức thu nhập ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/chị/tháng.

 

Chị Hồng chia sẻ: “Trước đây và trong quá trình phát nuôi chim yến, tôi thường xuyên nhận được quan tâm của cán bộ phụ nữ phường, chi hội phụ nữ khu phố trong việc động viên vượt khó để làm ăn tốt hơn. Nhận thấy ở địa phương còn nhiều chị em chưa có việc làm ổn định, hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn. Việc hỗ trợ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống là rất cần thiết nên tôi đã tạo điều kiện cho các chị cùng tham gia làm sạch tổ yến trước khi xuất bán. Hầu hết các chị đều chăm chỉ, nhiệt tình và quyết tâm gắn bó lâu dài với công việc này”. Không chỉ mô hình nuôi chim yến của chị Hồng mà ở Đông Lương còn nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, giúp đỡ chị em có thêm việc làm, tăng thu nhập trong thời gian nhàn rỗi như các mô hình nuôi gà thả vườn của chị Nguyễn Thị Hương, bếp ăn lưu động của chị Đoàn Thị Tuyết Nhung ở khu phố Đại Áng, nuôi vịt đàn của chị Nguyễn Thị Sương ở khu phố Trung Chỉ…

 

Cùng với tập trung củng cố, xây dựng tổ chức vững mạnh, Hội LHPN phường Đông Lương đã đặt ra mục tiêu giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác tuyên truyền ổn định tư tưởng và chăm lo đời sống của chị em, chú trọng tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, nhất là hỗ trợ chị em phụ nữ là chủ hộ nghèo. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận động hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

 

Riêng trong năm 2019, hội đã hỗ trợ cho 20 hộ vay vốn từ quỹ phát triển cộng đồng với số tiền 49 triệu đồng làm điện chiếu sáng, nhà vệ sinh và nước sạch, 16 chị được tiếp cận nguồn vốn vay sản xuất, kinh doanh với số tiền 320 triệu đồng; nhận đỡ đầu 22 chị hộ nghèo. Từ nguồn quỹ “Ngân hàng con giống” của hội, đã rà soát và trao con giống cho 5 chị em hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn trị giá 6,6 triệu đồng; hỗ trợ 1 chị vay vốn xây nhà chống biến đổi khí hậu trị giá 35 triệu đồng; hỗ trợ 8 hộ phụ nữ nghèo được tiếp cận vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số tiền 400 triệu đồng. Hội phối hợp với các chi hội đến tận nhà các hội viên phụ nữ nghèo thường xuyên ốm đau thăm hỏi động viên cũng như hướng dẫn các thành viên trong gia đình phát triển một số loại cây, con vật nuôi phù hợp. Đồng thời, duy trì mô hình “thu gom phế liệu” tại Chi hội 1, 2, 3, từ nguồn này đã trích thăm và tặng quà cho các chị em phụ nữ khó khăn. Hội còn phối hợp mở các lớp chế biến món ăn, pha chế, trồng nấm cho hơn 100 chị tham gia; giới thiệu 20 chị tham gia các lớp tập huấn về khởi sự doanh nghiệp do Thành hội và Tỉnh hội tổ chức; thành lập mới 1 mô hình về “an toàn cho phụ nữ trong sản xuất lúa” tại Chi hội phụ nữ Trung Chỉ.

 

Công tác từ thiện nhân đạo phát triển sâu rộng trong hội viên phụ nữ Đông Lương. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, 8/8 chi hội phụ nữ ở phường đều nhận từ 1 - 2 hộ nghèo để đỡ đầu; tổ chức nhiều phong trào thiết thực và hiệu quả như kêu gọi nhiều tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, tặng quà cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng quỹ để nấu cháo, cơm tình thương phát cho bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện; vận động, tặng quà cho trẻ em, phụ nữ ốm đau hiểm nghèo và hoàn cảnh khó khăn, tặng thẻ bảo hiểm cho những chị ốm đau có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, hội đứng ra tín chấp vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội cho hơn 145 thành viên vay vốn, dư nợ trên 7 tỉ đồng. Quỹ “Hỗ trợ phụ nữ nghèo” ở phường có 11 tổ vay vốn, tỉ lệ hoàn trả đạt 100% với hơn 281 thành viên vay vốn dư nợ là 2,6 tỉ đồng, dư tiết kiệm 756 triệu đồng. Đa số thành viên đã dần tiếp cận được với những thay đổi về sản phẩm, chính sách mới của quỹ thực hiện đúng và đủ thời gian vay trả. Toàn phường có 30 tổ tiết kiệm - tín dụng với hơn 530/733 thành viên, dư nợ đạt trên 2,5 tỉ đồng. Các tổ tiết kiệm - tín dụng hoạt động tốt, tích cực khai thác các nguồn vốn vay giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống đồng thời tạo điều kiện cho chị em có thói quen tiết kiệm.

 

Chủ tịch Hội LHPN phường Đông Lương Trương Thị Lan Chi cho biết: “Bằng nhiều cách làm mới và phù hợp với từng địa bàn cụ thể của các cấp hội phụ nữ trên địa bàn, đến nay phường có 32 mô hình làm kinh tế giỏi của phụ nữ ở tất cả các lĩnh vực kinh tế đã góp phần giải quyết cho nhiều lao động tại địa phương, nhất là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, nhàn rỗi. Thời gian tới, hội tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của địa phương. Phối hợp mở các lớp học nghề cho chị em như nấu ăn, pha chế, may mặc… Tích cực quảng bá giới thiệu các sản phẩm của chị em thông qua các trang mạng xã hội”.

 

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây