CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Tăng tốc phát triển ở một số lĩnh vực, địa phương

Thứ sáu - 06/12/2019 09:22
(QT) - Kết thúc năm 2019, tỉnh Quảng Trị có sự bứt phá, tăng tốc trên nhiều lĩnh vực kinh tế- xã hội. Nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng đạt và vượt kế hoạch đề ra, tạo nền tảng vững chắc cho những năm tiếp theo.
Xã Cam Thủy, Cam Lộ khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: PV
Xã Cam Thủy, Cam Lộ khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: PV

Ông TRẦN ĐOÀN, Trưởng Ban quản lí Khu kinh tế tỉnh: “Dự án lớn được khởi công, khánh thành tạo khí thế mới trong thu hút các tập đoàn lớn đến với Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị”

 

Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập và phê duyệt Quy hoạch xây dựng chung đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 với diện tích 23.792 ha, mục tiêu xây dựng nơi đây thành khu vực phát triển năng động, trung tâm thu hút đầu tư và trung chuyển hàng hóa trong khu vực… Vì vậy, những năm qua tỉnh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi để kêu gọi doanh nghiệp đến đầu tư. Đặc biệt Chủ tịch UBND tỉnh đã có cam kết về hỗ trợ cho các nhà đầu tư vào tỉnh Quảng Trị gồm 9 nội dung liên quan đến hồ sơ, thủ tục và hoàn thiện kết cấu hạ tầng hỗ trợ tối đa cho các dự án. Chủ trương và quyết tâm thu hút đầu tư của tỉnh còn được cụ thể hóa trong phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng: “Không chỉ là chính sách mà lãnh đạo tỉnh Quảng Trị còn phải thực hiện đầy đủ mọi cam kết đồng hành với doanh nghiệp, coi lợi ích, sự phát triển của doanh nghiệp là sự phát triển của tỉnh”.

 

Do đó, tỉnh Quảng Trị đã tạo được lòng tin của các nhà đầu tư. Năm 2019 tỉnh đã có những đột phá trong quảng bá, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư; nhiều chương trình, dự án được cấp phép, khởi công, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Đặc biệt là thiết thực chào mừng kỉ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị, tỉnh đã chọn 30 dự án để khởi công, khánh thành; trong đó phải kể đến một số dự án lớn nằm trong Khu kinh tế Đông Nam như: Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị do Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan làm chủ đầu tư theo hình thức BOT có tổng mức vốn đầu tư trên 55.000 tỉ đồng; dự án đường trục dọc Khu kinh tế Đông Nam có tổng mức đầu tư trên 630 tỉ đồng sau 11 tháng thi công đến cuối năm 2019 đã hoàn thành; dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông Mỹ Thủy có tổng mức vốn đầu tư 53,85 tỉ đồng dự kiến hoàn thành đi vào hoạt động tháng 6/2020…

 

Các dự án khởi công, khánh thành năm 2019 đã tạo diện mạo mới, khí thế mới trong thu hút các tập đoàn lớn đến với Khu kinh tế Đông Nam, hứa hẹn tạo nên một tương lai tươi sáng ở khu kinh tế quan trọng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh.

 

Ông LÊ QUANG VĨNH, Giám đốc Sở Công thương: “Năng lượng sẽ đóng vai trò chủ đạo đối với công nghiệp Quảng Trị”

 

Năm 2019 ngành công nghiệp của tỉnh có mức tăng trưởng khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 10,25% so với năm trước (năm 2018 tăng 9,16%). Đặc biệt là một số ngành sản xuất, phân phối điện do có những dự án điện gió, điện mặt trời… hoàn thành đi vào hoạt động nên có mức tăng trưởng rất cao.

 

Những năm qua, tỉnh chú trọng đến việc thu hút đầu tư vào điện gió, điện mặt trời. Dự kiến đến năm 2020, sản lượng điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh đạt 500 MW. Một số dự án điện gió lớn đang được triển khai ở Quảng Trị như: Nhà máy Điện gió Hướng Linh 3 vốn đầu tư hơn 1.530 tỉ đồng; Nhà máy Điện gió Hướng Phùng 3 vốn đầu tư 1.580 tỉ đồng; Nhà máy Điện gió Gelex 1, 2, 3 tổng đầu tư gần 3.660 tỉ đồng. Đối với điện mặt trời, tỉnh có 10 dự án gồm: Nhà máy Điện mặt trời LIG-Quảng Trị có công suất 49,5MW, tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Licogi 13 làm chủ đầu tư đã hòa lưới điện quốc gia tháng 5/2019; 2 dự án đang triển khai là Nhà máy Điện mặt trời Gio Thành 1 và 2 có tổng công suất 100 MW... Đến nay tại Quảng Trị đã có 14 dự án thủy điện. Tại Khu kinh tế Đông Nam tỉnh đang quy hoạch 2 nhà máy nhiệt điện với công suất 1.200 MW và 1 nhà máy điện khí công suất 340 MW.

 

Để thu hút thêm nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, tỉnh Quảng Trị đã không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải thiện các thủ tục hành chính, đầu tư cơ sở hạ tầng để tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư vào các dự án phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo. Chủ trương của tỉnh là phát triển ngành năng lượng thành ngành kinh tế mũi nhọn; phấn đấu trong tương lai tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung.

 

Ông NGÔ QUANG CHIẾN, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ: “Xây dựng nông thôn mới là hành trình cuộc sống có khởi đầu nhưng không có kết thúc”

 

Thực hiện Nghị quyết số 06/2017/NQHĐND, ngày 25/7/2017 của HĐND huyện Cam Lộ về việc thông qua đề án “Huyện nông thôn mới giai đoạn 2017-2020”, đến nay huyện đang hoàn thành nhiều mục tiêu để phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh Quảng Trị.

 

Để thực hiện hoàn thành các mục tiêu của nghị quyết, cả hệ thống chính trị trên địa bàn đã vào cuộc quyết liệt với quyết tâm lớn. Trong 10 năm qua bằng nhiều nguồn khác nhau, huyện đã huy động trên 3.000 tỉ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra. Đến nay đã có 100% xã hoàn thành các tiêu chí NTM; huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí NTM; có ít nhất 1 xã đạt xã NTM kiểu mẫu, các xã còn lại có ít nhất 2 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 5-10 vườn mẫu theo tiêu chí quy định của huyện, tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện dưới 5%; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt và vượt chỉ tiêu NTM quy định; trên 70% đường thôn có điện chiếu sáng, đường sạch, ngõ đẹp; trên 50% vườn nhà của các hộ dân được cải tạo theo tiêu chí vườn mẫu và cho thu nhập khá… Qua thẩm định của Văn phòng điều phối NTM Trung ương và các bộ, ngành liên quan đã đánh giá cao mức độ hoàn thành các chỉ tiêu quy định. Hiện nay huyện Cam Lộ đã hoàn thiện hồ sơ trình lên Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

 

Huyện Cam Lộ xác định xây dựng NTM là một hành trình cuộc sống nên có khởi đầu nhưng không có kết thúc. Do đó, huyện vẫn chưa bằng lòng với hiện tại mà tiếp tục nâng cao đời sống cho người dân, lấy thu nhập làm thước đo chất lượng cuộc sống; lấy sự hài lòng của người dân để đánh giá mức độ thành công. Nhiệm vụ trọng tâm trong những năm tiếp theo là tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Xây dựng huyện NTM theo hướng chất lượng, lấy việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu làm động lực chỉnh trang nông thôn, đặc biệt chú trọng các tiêu chí chất lượng đạt thấp, thiếu bền vững như giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, tỉ lệ hộ nghèo…Tạo thêm nhiều việc làm để nâng cao thu nhập cho người dân. Tiếp tục tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.

Tác giả bài viết: Hồ Nguyên Kha (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây