CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Thêm 8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ sáu - 07/02/2020 07:54
(QT) - Chiều nay 6.2.2020, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 đối với 8 xã, gồm: Hải Ba, Hải Trường, Hải Sơn (huyện Hải Lăng), Triệu Giang, Triệu Trung, Triệu Thượng, Triệu Sơn (huyện Triệu Phong) và xã Gio Mỹ (huyện Gio Linh). Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục những hạn chế mà hội đồng thẩm định chỉ ra - Ảnh: Lâm Thanh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục những hạn chế mà hội đồng thẩm định chỉ ra - Ảnh: Lâm Thanh

Thực hiện Nghị quyết số 17/2018/NQ-HĐND ngày 8/12/2018 của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với mục tiêu Quảng Trị có thêm 6 - 8 xã đạt chuẩn NTM, đến nay đã có 8 xã trình thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019. Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã tổ chức đoàn thẩm định thực tế, kiểm tra trình tự thủ tục, hồ sơ của các xã nói trên, làm cơ sở để các sở, ban, ngành đánh giá mức độ đạt chuẩn của mỗi xã.

 

Kết quả cho thấy, sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM tại 8 xã đều đạt từ 96% trở lên. Các địa phương đã chủ động trong việc huy động các nguồn lực, lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án, phát huy nội lực của người dân trong xây NTM, đồng thời đảm bảo không huy động quá sức dân, không có tình trạng nợ đọng trong xây dựng NTM.

 

Về kết quả thẩm định các tiêu chí NTM có 7/8 xã đạt 19/19 tiêu chí với 49/49 chỉ tiêu được đánh giá đã đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí xã NTM. Riêng xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong) đạt 18/19 tiêu chí. Tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật do xã này chưa có nữ lãnh đạo ở xã, tỉ lệ nữ cấp ủy xã chưa đạt 15%.

 

Tại cuộc họp, ý kiến đại diện UBMTTQVN tỉnh cho biết mặc dù tỉ lệ hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM tại các địa phương trên khá cao, tuy nhiên vẫn còn một số người dân chưa hài lòng, kiến nghị các vấn đề như: Người dân xã Triệu Giang và Triệu Thượng đề nghị địa phương xử lí vấn đề môi trường tại các cụm công nghiệp trên địa bàn để không ảnh hưởng đến cuộc sống ở các khu dân cư; người dân xã Triệu Trung kiến nghị về tình trạng xuống cấp ở một số tuyến đường giao thông và bãi trung chuyển rác gần khu dân cư; người dân xã Triệu Sơn kiến nghị về việc xử lí môi trường của làng nghề bún Linh Chiểu.

 

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương đã giải trình làm rõ một số vấn đề hội đồng thẩm định đặt ra như: Việc xây dựng cơ sở vật chất trường học; tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật cùng những vấn đề mà UBMTTQVN tỉnh tập hợp kiến nghị của người dân…Qua đó các địa phương cũng đã đề xuất các hướng giải quyết những hạn chế, tồn tại và cam kết sẽ hoàn thành các tiêu chí chưa đạt trong thời gian sớm nhất. Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh bỏ phiếu kín với kết quả 100% thành viên hội đồng thẩm định đồng ý công nhận đạt chuẩn đối với 8 xã: Hải Ba, Hải Trường, Hải Sơn, Triệu Giang, Triệu Trung, Triệu Thượng, Triệu Sơn và Gio Mỹ.

 

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế mà hội đồng thẩm định đã chỉ ra, đồng thời tiếp tục xây dựng, nâng cao các tiêu chí đã đạt, đáp ứng sự hài lòng của người dân.

 

Giao Văn phòng Điều phối NTM tỉnh rà soát, xây dựng phương án thẩm định, công nhận đạt chuẩn NTM đối với những xã nằm trong diện sáp nhập.

Tác giả bài viết: Lâm Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây