CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19: Công khai, minh bạch, tránh thiếu sót

Thứ sáu - 15/05/2020 14:17
* Thị xã Quảng Trị là địa phương đầu tiên hoàn thành chi trả cho các nhóm đối tượng(QTO) – Hôm nay 14/5/2020, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp nhận kinh phí hỗ trợ phòng, chống COVID – 19 từ lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh- Ảnh: Tú Linh​
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp nhận kinh phí hỗ trợ phòng, chống COVID – 19 từ lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh- Ảnh: Tú Linh​

Báo cáo tình hình triển khai thực hiện chính sách, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) cho biết, đến nay, đã có 9/10 huyện, thị xã, thành phố được UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối với nhóm đối tượng là người có công với cách mạng hưởng trợ cấp hằng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hằng tháng, đối tượng thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Tổng số được hỗ trợ đợt này là 141.393 người với tổng kinh phí hỗ trợ gần 139 tỉ đồng cho 3 tháng. Thị xã Quảng Trị là địa phương đầu tiên trong tỉnh hoàn thành chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng nói trên với 2.561 người trong ngày 14/5/2020 với hơn 3 tỉ đồng.

 

Đối với nhóm lao động việc làm (người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm; hộ kinh doanh cá thể), Sở LĐ,TB&XH yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tích cực rà soát, hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục, thực hiện công khai danh sách đối tượng được hỗ trợ theo trình tự, thủ tục đúng quy định cho các nhóm đối tượng này và phải hoàn thành trước ngày 25/5/2020 để kịp chi trả hỗ trợ trước ngày 30/5/2020 và chỉ chi trả một tháng 4, đúng với thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

 

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh Hoàng Nam biểu dương các ngành, địa phương, cơ quan thường trực sớm tham mưu hoàn thiện kế hoạch sát với tình hình thực tế, thời gian cụ thể. Đặc biệt biểu dương thị xã Quảng Trị đã dẫn đầu toàn tỉnh trong việc chủ động thực hiện chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do COVID-19.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng lưu ý các địa phương ứng dụng triệt để CNTT trong rà soát, thống kê danh sách đối tượng để đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, tránh trùng lặp và phải công khai, minh bạch ngay từ khâu rà soát đến khâu chi trả để tránh thiếu sót. Với nhóm lao động việc làm, Sở LĐ,TB&XH cần có hướng dẫn chung chi tiết bằng văn bản giúp các địa phương căn cứ để thống nhất thực hiện, đảm bảo công bằng về mặt chính sách cho các đối tượng hưởng lợi. Ngoài ra, các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát lập danh sách đề xuất thêm các đối tượng đề nghị được hỗ trợ (ngoài các nhóm đối tượng theo quy định tại Nghị quyết 42 và Quyết định 15) và gửi về Sở LĐ,TB&XH trước ngày 20/5/2020 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định. UBND các huyện, thị xã, thành phố đã được UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả cần tạm ứng nguồn dự trữ cải cách tiền lương để chi trả cho người dân theo quy định.

 

Nhân dịp này, UBMTTQVN tỉnh đã trao cho BCĐ tỉnh số tiền 700 triệu đồng tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân trong cả nước ủng hộ tỉnh phòng, chống COVID-19. Trước đó UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị cũng đã trao cho BCĐ tỉnh 1 tỉ đồng từ các nguồn trên.

Tác giả bài viết: Tú Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây