CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Tiếp tục quán triệt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống COVID-19

Thứ ba - 24/03/2020 08:57
(QT) - Chiều nay 23.3.2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp mở rộng để trao đổi, thảo luận về việc tiếp tục tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống COVID-19 trên địa bàn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Q.H​
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Q.H​

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực vào cuộc phòng, chống COVID-19 của các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan, đặc biệt là ngành y tế và các lực lượng vũ trang. Đồng thời đề nghị các đại biểu tham dự cuộc họp cần tích cực đóng góp ý kiến vào dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh về đáp ứng với từng cấp độ COVID-19. Dự kiến tình hình COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

 

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, đến nay, tình hình ở tỉnh vẫn đang được kiểm soát tốt. Trên địa bàn chưa ghi nhận có trường hợp dương tính với COVID-19. Hiện tại, 17/33 trường hợp được theo dõi, chăm sóc tại Trung tâm Điều trị COVID-19 nằm trong Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly và trở về địa phương. Từ ngày 18/3/2020 đến nay, tỉnh tiếp nhận 1.667 người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu quốc tế La Lay. Trong đó, số người đang cách ly trên địa bàn tỉnh là 865, còn 802 người được chuyển vào cách ly tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

 

Trên địa bàn, các địa điểm cách ly tập trung được phê duyệt sớm, bố trí kịp thời, bước đầu hoạt động có hiệu quả. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống COVID-19 được triển khai tốt. Hiện nay, một số khó khăn, vướng mắc đang đặt ra là: Thiếu khẩu trang, áo quần bảo hộ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và lực lượng chức năng; phương tiện vận chuyển người đi cách ly sau khi nhập cảnh còn thiếu; cần bố trí thêm nhiều địa điểm cách ly tập trung vì dự kiến số người Việt Nam trở về nước và nhập cảnh qua hai cửa khẩu quốc tế trên địa bàn còn đông; việc chi ngân sách để phục vụ cho công tác cách ly phòng, chống COVID-19 hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

 

Về dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh đối với đáp ứng từng cấp độ COVID-19, theo đó, mục tiêu của kế hoạch là phát hiện sớm trường hợp nhiễm COVID-19, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong; đảm bảo an ninh, an toàn xã hội, giải quyết các biến động xã hội, duy trì hoạt động thiết yếu cho người dân. Trên cơ sở mục tiêu, UBND tỉnh đã đưa ra 5 cấp độ cụ thể liên quan đến từng diễn biến của COVID-19 và phân công trách nhiệm phù hợp cho từng sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan. Sau khi nghiên cứu, các đại biểu đã góp ý dự thảo kế hoạch.

 

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam quán triệt các cấp, ngành, đơn vị liên quan cần tiếp tục quán triệt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống COVID-19, ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly ngay, nếu có trường hợp dương tính với COVID-19 thì kiên quyết khoanh vùng và dập dịch.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, hiện nay, việc triển khai các điểm cách ly tập trung là phương án tối ưu nhất để kiểm soát, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Vì thế, sau khi đón người dân Việt Nam nhập cảnh qua hai cửa khẩu quốc tế trên địa bàn cần nhanh chóng đưa đến địa điểm cách ly tập trung để theo dõi, chăm sóc.

 

 Nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống COVID-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam giao nhiệm vụ cụ thể và yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan cần nhận thức sâu sắc, tình hình đang bước vào một giai đoạn mới, cao hơn nên cần quyết tâm, nỗ lực nhiều hơn để phòng, chống COVID-19.

 

Đặc biệt, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cần phát huy vai trò chủ công của mình; tích cực phối hợp lực lượng công an, bộ đội biên phòng, ngành y tế… khảo sát thêm các địa điểm cách ly tập trung mới; chủ trì, phối hợp với các đơn vị tiếp nhận, phân phối công dân từ các cửa khẩu về các địa điểm cách ly tập trung đã được phê duyệt; tiếp tục chủ trì đảm bảo điều kiện sinh hoạt, ăn ở của công dân trong các địa điểm cách ly.

Tác giả bài viết: Q.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây