CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Kiểm sát theo lời dạy của Bác Hồ: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”

Thứ ba - 21/07/2020 15:13

(QTO) - Đó là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tại hội nghị điển hình tiên tiến và tọa đàm kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân 26/7 (1960 – 2020) diễn ra sáng nay 21/7/2020. Tham dự hội nghị có Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy; lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, lực lượng vũ trang, địa phương trong tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Trưởng Đoàn ĐBQH Hoàng Đức Thắng chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo VKSND tỉnh qua các thời kỳ

 

Diễn văn kỷ niệm nêu rõ: Ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND), đánh dấu sự ra đời của hệ thống cơ quan VKSND trong bộ máy nhà nước ta. 60 năm qua ngành KSND đã không ngừng phấn đấu và trưởng thành. Hoạt động của VKSND đã góp phần tích cực vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới.

 

VKSND tỉnh Quảng Trị được thành lập sau ngày lập lại tỉnh Quảng Trị. Hơn 30 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp của các cơ quan, chính quyền và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, VKSND tỉnh không ngừng phấn đấu thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đảm bảo pháp luật được chấp hành nghiêm minh và thống nhất.

 

Trong hoạt động của mình VKSND hai cấp đã đẩy mạnh cải cách tư pháp trong thực hiện các chức năng nhiệm vụ như kiểm sát việc tuân theo pháp luật về quản lý hành chính - kinh tế-xã hội; kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; thực hiện tốt thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự, theo hướng chống oan sai và bỏ lọt tội phạm. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Hoạt động giải quyết và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp được VKSND được quan tâm thực hiện tích cực.

 

Công tác xây Đảng, xây dựng ngành đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, đội ngũ cán bộ nhìn chung có bản lĩnh chính trị vững vàng, tận tụy với công việc, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân. Hằng năm luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch công tác đề ra; nhiều cá nhân, tập thể được VKSND tối cao tặng bằng khen, cờ thi đua của ngành; nhiều đơn vị trực thuộc VKSND tỉnh và VKSND cấp huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được tặng cờ thi đua dẫn đầu khối, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động…

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu, kết quả nổi bật mà các thế hệ cán bộ, công chức, Kiểm sát viên ngành KSND tỉnh Quảng Trị đã phấn đấu đạt được trong thời gian qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Võ Văn Hưng đề nghị Ban cán sự Đảng, cấp uỷ Đảng, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ Kiểm sát viên, công chức nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, những thành tích đã đạt được, nghiêm túc tự phê bình và khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách tư pháp và công tác tư pháp.

 

Viện kiểm sát hai cấp cần triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp với đòi hỏi phải chú trọng cả hai mặt: Không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm. Chủ động và thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế mà dư luận quan tâm và các vụ án tồn đọng khác. Tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành vững mạnh, trong đó phải chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong sạch, vững mạnh, vừa “hồng” vừa “chuyên”, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

 

Nhân dịp này, VKSND tỉnh đã biểu dương 6 tập thể và 9 cá nhân điển hình tiên tiến gian đoạn 2015 – 2020.

 

                                                         Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây