CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Xây dựng nông thôn mới đã mang lại kết quả to lớn trong tiến trình phát triển của huyện Cam Lộ

Thứ hai - 30/12/2019 21:26

Xây dựng nông thôn mới đã mang lại kết quả to lớn trong tiến trình phát triển của huyện Cam Lộ

(QT) - Năm 2019, huyện Cam Lộ phấn đấu hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM). Nhân sự kiện này, Phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc phỏng vấn Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cam Lộ ĐÀO MẠNH HÙNG để tìm hiểu thêm những nét nổi bật, sáng tạo của huyện Cam Lộ trong kiến tạo nông thôn, xây dựng mỗi vùng quê trở thành nơi đáng sống

- Thưa ông! Năm 2019, huyện Cam Lộ phấn đấu hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM). Từ góc độ thực tiễn phong trào xây dựng NTM, ông có thể chia sẻ những nét nổi bật, sáng tạo của huyện Cam Lộ trong kiến tạo nông thôn, xây dựng mỗi vùng quê trở thành nơi đáng sống?

 

- Với quan điểm lấy thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi; lấy sự hài lòng của người dân là tiêu chí thuyết phục nhất đánh giá chất lượng chính sách, thực tiễn phong trào xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu nông nghiệp ở Cam Lộ có nhiều cách làm sáng tạo, tạo ra nhiều giá trị mới thay đổi toàn diện, căn bản và có chiều sâu về chất lượng cuộc sống người nông dân, cảnh quan môi trường nông thôn.

 

Cam Lộ trước đây là huyện thuần nông nghiệp, hiện tại cũng đang đi lên từ nông nghiệp. NTM với nội dung kết hợp quy hoạch phát triển với khai thác tiềm năng địa phương thông qua phát huy vai trò chủ thể của người nông dân đã tạo ra sự thay đổi, chuyển dịch xu hướng sản xuất nông nghiệp quảng canh, nhỏ lẻ sang liên kết vùng diễn ra trên diện rộng. 18.714 ha đất nông, lâm nghiệp trên địa bàn đều được khai thác có hiệu quả; giá trị gia tăng trên mỗi diện tích tăng trưởng bình quân 10%/ năm, thể hiện trình độ cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ vào sản xuất đạt khá. 100% sản phẩm nông nghiệp tập trung, chủ lực của huyện, từ gỗ rừng trồng, cao su, hồ tiêu, lạc, sắn, dược liệu, lúa gạo… đều có nhà máy, cơ sở chế biến ngay tại địa bàn, gắn phát triển nông nghiệp với thúc đẩy tăng trưởng tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ địa phương.

 

Khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM năm 2012, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn Cam Lộ chỉ đạt 14,4 triệu đồng/năm, đến năm 2019 tăng lên 42,6 triệu đồng/năm, tăng 2,7 lần và cao hơn mức tiêu chí bình quân khu vực Bắc Trung Bộ là 36 triệu đồng. Năm 2012 toàn huyện có 4.740 hộ nghèo, đến năm 2019 giảm xuống còn 527 hộ nghèo đa chiều, chiếm 3,57%; nếu trừ đi 388 hộ nghèo diện chính sách xã hội thì hộ nghèo thuộc diện giảm nghèo trên địa bàn huyện chỉ còn 139 hộ, chiếm 0,97%, và mục tiêu đến năm 2020 Cam Lộ không còn hộ nghèo là có khả năng cao để hoàn thành. Đối với tiêu chí nhà ở đạt chuẩn NTM, hiện nay trên địa bàn huyện có 10.741/ 11.219 nhà đạt chuẩn, chiếm 95,7%; không còn nhà ở tạm bợ, dột nát.

 

Về cảnh quan môi trường nông thôn, trên địa bàn huyện gần 100% đường liên thôn, liên xã được nhựa hóa; 100% đường xóm được bê tông hóa; trên 80% tuyến đường có điện sáng, cây xanh và hoa được chăm sóc, vệ sinh định kì. 100% rác thải sinh hoạt nông thôn được thu gom hoặc xử lí đảm bảo vệ sinh môi trường. 100% thôn, bản có hệ thống FM và sóng internet 3 - 4G. Đây là sự khác biệt rõ rệt trong nông thôn so với 10 năm trước và khác biệt rõ rệt vùng nông thôn Cam Lộ với các vùng khác trong tỉnh, khẳng định giá trị riêng có về chất lượng và ý nghĩa đích thực về NTM. Nét độc đáo trong chỉnh trang nông thôn ở Cam Lộ là không áp đặt khuôn mẫu, phát huy tối đa tính sáng tạo của từng cộng đồng dân cư, tạo nên nét riêng biệt, phong phú, niềm vui, niềm tự hào riêng về nơi mình sống của người dân; qua đó kích thích tinh thần tự lực, hợp tác của cộng đồng. Nếu xem sự hài lòng là tiêu chí thuyết phục nhất đánh giá chất lượng chính sách, thì tỉ lệ người dân hài lòng về kết quả xây dựng huyện NTM đạt 99,4% đã thể hiện rõ những lợi ích mà NTM đem lại cho mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư, cũng như cảm nhận về sự thay đổi thông qua thực hành NTM.

 

Nông thôn Cam Lộ đổi mới. Ảnh: TH

 

- Đề nghị ông cho biết thêm những giá trị mới trong sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn do xây dựng NTM mang lại?

 

- NTM gắn với tái cơ cấu nông nghiệp đã tạo ra nhiều giá trị mới trong sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn diễn ra trên diện rộng. Sự khác biệt trong tái cơ cấu nông nghiệp ở Cam Lộ không dừng lại ở mô hình thí điểm mà hình thành vùng phát triển, vùng ứng dụng, vùng chuyển đổi, như: Dứa chiếm 80% diện tích toàn tỉnh; cây dược liệu tập trung trên 60 ha trong khi toàn tỉnh chưa có vùng tập trung nào; vùng nghệ, vùng ổi, vùng vành đai trang trại…. Như vậy, đối tượng hưởng lợi các chương trình tái cơ cấu nông nghiệp là số đông nông dân nghèo chứ không phải một vài nhóm hộ nhỏ có điều kiện.

 

Sản xuất nông nghiệp của Cam Lộ không tính nhiều về số lượng sản phẩm làm ra như lúa, ngô, lợn, cá…, mà tập trung cho sản phẩm thành phẩm đã qua sơ chế, chế biến từ đồng ruộng đến khách hàng như: Tinh dầu lạc và sản phẩm đa cấp từ lạc; tinh bột nghệ và các sản phẩm chế biến từ nghệ; gà Cùa thương phẩm; cao su mủ cốm, tiêu đóng gói, tinh bột sắn… Nhờ đó giá trị gia tăng của sản phẩm tăng cao; tạo thêm nhiều việc làm mới và chuyển dịch một bộ phận nông dân sang ngành nghề phi nông nghiệp; giảm khoảng cách biệt giữa nông nghiệp - công nghiệp và dịch vụ. Đây cũng là tiền đề của mục tiêu kéo nông dân ra khỏi ruộng, kéo ruộng nhỏ vào tích tụ tạo vùng liên kết, và chuyển dần vùng liên kết vào ứng dụng công nghệ cao mà huyện Cam Lộ sẽ tập trung mạnh trong giai đoạn 2020 - 2025.

 

Có thể khẳng định, xây dựng NTM là một cuộc vận động lớn, kết quả mang lại lớn chưa từng có trong tiến trình xây dựng quê hương Cam Lộ kể từ ngày lập huyện. Nhân dân đã hiến 390.232 m2 đất trị giá 195,116 tỉ đồng để mở rộng 124,8 km đường trục xã, 136,8 km đường trục thôn, 104,7 km đường ngõ; hiến 19.512 cây các loại trị giá 9,756 tỉ đồng và đóng góp 52.000 ngày công tương đương 10,4 tỉ đồng, chỉnh trang nông thôn, xây dựng NTM; đã di dời 3.318 ngôi mộ ra ngoài vùng đất sản xuất; xóa trên 500 nhà dột nát cho hộ nghèo trị giá 3 tỉ đồng... Vốn cộng đồng dân cư ngoài đóng góp tỉ lệ theo quy định khi thực hiện các dự án là 215,3 tỉ đồng.

 

Những kết quả nêu trên trước hết là nhờ sự nỗ lực vượt bậc của nhân dân, cộng đồng dân cư. Thực tiễn chứng minh rằng, trước đây và đến khi xây dựng NTM, vẫn người nông dân đó, vẫn đồng đất đó, vẫn cuộc sống đời thường đó, nhưng khi ý Đảng hợp lòng Dân, khi được làm mới trong tư duy và ý thức, người nông dân ấy sẽ là con người mới - là chủ thể thực sự kiến tạo nông thôn, xây dựng mỗi vùng quê trở thành nơi đáng sống. Điều đó cũng là minh chứng về trụ cột sức mạnh quần chúng nhân dân khi được phát huy, sẽ là nguồn lực hết sức to lớn cho công cuộc đổi mới và phát triển quê hương, đất nước.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Tác giả bài viết: Thanh Hải (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây