Cải cách hành chính ở Đông Hà có bước chuyển biến tích cực

Thứ sáu - 15/05/2020 03:26 182 0
(QTO) - Thời gian qua, TP. Đông Hà triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả để thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC). Nhờ vậy, lĩnh vực này đã có bước chuyển biến tích cực, người dân và các tổ chức, doanh nghiệp (DN) ngày càng hài lòng với việc giải quyết thủ tục hành chính của các cấp chính quyền.
Doanh nghiệp ở TP. Đông Hà hoạt động thuận lợi hơn nhờ chính quyền thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Ảnh: HQ
Doanh nghiệp ở TP. Đông Hà hoạt động thuận lợi hơn nhờ chính quyền thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Ảnh: HQ

Có mặt tại bộ phận giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của UBND Phường 4 vào một buổi sáng, chúng tôi nhận thấy hệ thống bảng biểu công khai, hướng dẫn việc giải quyết các TTHC được bố trí khá khoa học, thuận lợi cho việc tiếp cận thông tin của người dân. Công chức làm nhiệm vụ ở đây dù bận rộn trong việc tiếp nhận, kiểm tra, giải quyết giấy tờ cho người dân nhưng vẫn luôn giữ thái độ vui vẻ và chu đáo. Anh Hoàng Ngọc Cư, một người dân địa phương cho biết: “Tôi đến đây để thực hiện một số thủ tục liên quan đến chế độ chính sách tham gia kháng chiến của người nhà. Lúc đi thì khá lo lắng bởi chưa biết quy trình, thủ tục giải quyết như thế nào nhưng khi đến đây và được cán bộ giải thích, hướng dẫn tận tình thì thấy mọi việc rất thuận lợi. Tôi thấy thoải mái, hài lòng vì cán bộ xử lý công việc chuyên nghiệp, thân thiện. Đây là điều mà người dân luôn mong muốn khi đến cơ quan nhà nước”.

 

Chủ tịch UBND Phường 4 Lê Minh Quốc thông tin: “Để tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết các TTHC, địa phương tập trung làm tốt việc công khai, minh bạch tất cả các thủ tục tại trụ sở, nơi trực tiếp giải quyết, nhất là các thủ tục thuộc thẩm quyền của địa phương. Chú trọng nâng cao năng lực, trách nhiệm, thái độ phục vụ văn minh, lịch sự của cán bộ để tạo sự thoải mái, thuận lợi cho người dân khi đến UBND phường”. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC theo cơ chế “một cửa liên thông” thuộc UBND TP. Đông Hà, hằng ngày số lượng người dân, DN đến giải quyết TTHC rất nhiều. Tìm hiểu về ý thức, thái độ và năng lực giải quyết công việc của công chức ở đây, nhiều người cho biết họ rất hài lòng, ấn tượng nhất là việc được kiểm tra, hướng dẫn các thủ tục tận tình và trả kết quả đúng theo giấy hẹn.

 

Có được kết quả này, bám sát chủ trương, chính sách của tỉnh và thực tiễn của địa phương, TP. Đông Hà đã triển khai nhiều giải pháp. Coi trọng việc ban hành các chương trình, kế hoạch thực hiện; lãnh đạo thành phố quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, chính quyền các phường vào cuộc, đồng thời bố trí nhiều nguồn lực đầu tư cho hạ tầng, cơ sở vật chất. Ban hành danh mục và trình tự giải quyết TTHC trên các lĩnh vực; thực hiện công khai quy trình, thủ tục, điều kiện, kết quả giải quyết kiến nghị, khiếu nại của người dân, doanh nghiệp; nâng cấp và đưa vào sử dụng phần mềm các lĩnh vực với các TTHC được chuẩn hóa để triển khai dịch vụ công trực tuyến. Cùng với đó, tập trung thực hiện cải cách TTHC trên các lĩnh vực như đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế, công tác thanh tra, kiểm tra... Rà soát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, biên chế của các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp công lập để sắp xếp phù hợp, đảm bảo tinh gọn và hiệu quả trong giải quyết công việc để tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC của người dân, các tổ chức và DN.

 

Phó Chủ tịch UBND TP. Đông Hà Nguyễn Tăng cho biết: “Để CCHC hiệu quả, chính quyền địa phương quan tâm cải tiến phương pháp chỉ đạo, điều hành, giảm thiểu các cuộc họp không cần thiết. Đồng thời tăng cường đi cơ sở, tổ chức tham vấn và đối thoại để giải quyết, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong sinh kế, sinh hoạt, thụ hưởng chính sách của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Tăng cường việc kiểm tra của cấp trên đối với cấp dưới, của người đứng đầu cơ quan, đơn vị đối với cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ. Đưa nội dung CCHC vào tiêu chí xét thi đua, mức độ đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị. Từ quyết tâm và hành động cụ thể của thành phố, chính quyền các phường đã vào cuộc tích cực. Nhất là nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức và văn hóa ứng xử cho đội ngũ cán bộ, công chức thường xuyên tiếp xúc, làm việc với người dân, DN. Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan để đẩy nhanh tiến độ xử lý công việc”.

 

Thực hiện hiệu quả CCHC là một trong những tiền đề quan trọng để Đông Hà có bước phát triển nhanh trên các lĩnh vực sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt bình quân tăng 12,06%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thương mại- dịch vụ tiếp tục đóng vai trò là “đầu tàu” kinh tế khi chiếm tỉ trọng 63,1% trong cơ cấu các ngành kinh tế. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong 5 năm ước đạt 2.165 tỉ đồng, tăng bình quân 14,7%/ năm; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 16.499 tỉ đồng, tăng bình quân 18,3%/năm. Kết cấu hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, mỹ quan đô thị có nhiều khởi sắc. Công tác quy hoạch, quản lý đô thị được tăng cường; môi trường, an ninh trật tự được đảm bảo. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân tiếp tục được nâng cao...

 

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả CCHC, thời gian tới TP. Đông Hà triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, coi trọng giảm thiểu những thủ tục không cần thiết; giảm thiểu chi phí thời gian của người dân, DN trong thực hiện các quy định của nhà nước. Nâng cao ý thức trách nhiệm cũng như thái độ, tác phong của cán bộ, công chức trong tiếp xúc với người dân, các tổ chức và DN. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, từng bước xây dựng đô thị thông minh.

Tác giả bài viết: Huy Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây