Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu

Thứ ba - 10/03/2020 21:21 345 0
(QT) - Nhiệt tình, gần gũi, thân thiện là nhận xét của các hội viên, phụ nữ khi nói về Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Bắc Phước, xã Triệu Phước (Triệu Phong) Nguyễn Thị Mỹ Nhung. Không chỉ tạo việc làm cho hội viên, phụ nữ tại địa phương, chị Nhung còn có sáng kiến hay trong xây dựng quỹ hội để hỗ trợ những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống.
Chị Nhung bên rừng bần chua do chính những hội viên, phụ nữ trong chi hội trồng, chăm sóc. Ảnh: T.L​
Chị Nhung bên rừng bần chua do chính những hội viên, phụ nữ trong chi hội trồng, chăm sóc. Ảnh: T.L​

Sau khi dẫn chúng tôi đi một vòng quanh cù lao Bắc Phước để ngắm cánh rừng bần chua xanh ngút mắt ôm trọn vùng quê này, chị Nhung phấn khởi khoe: “40 ha rừng bần ở xã Triệu Phước cùng với hàng chục héc ta bần tại các địa phương khác như các xã Triệu Độ, Triệu An (Triệu Phong), Gio Mai (Gio Linh), thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh) đều do các hội viên phân hội phụ nữ Duy Phiên (trước khi chưa sáp nhập là Chi hội phụ nữ Duy Phiên) trồng, chăm sóc. Cứ mỗi thuổng đất sình lầy được đào lên thay thế vào đó là những gốc bần chua xanh tốt. Gần 10 năm cần mẫn trồng, chăm sóc, rừng bần hôm nay đã phát huy tác dụng bảo vệ làng, ngăn mặn giữ ngọt, chống lại triều cường, biến đổi khí hậu, tạo thuận lợi cho người dân sinh sống, sản xuất”.

 

Với vai trò là chi hội trưởng, chị Nhung trở thành cầu nối để các hội viên phụ nữ trên địa bàn có việc làm, tăng thu nhập. Chị Nhung nhớ lại: “Năm 2009, khi các cơ quan chức năng có chủ trương cho trồng cây bần chua bao quanh cù lao Bắc Phước nhằm tạo ra bức tường xanh ngăn sóng dữ, ngày ấy còn là một hội viên, tôi đã mạnh dạn đề xuất với phía đại diện dự án xin nhận phần việc trồng, chăm sóc rừng bần để các hội viên, phụ nữ trong chi hội thực hiện nhằm cải thiện thu nhập. Với nguồn thu nhập hằng ngày, tôi đã trích lại một phần để xây dựng quỹ hội, sau đó vận động các hội viên, phụ nữ khác tham gia góp quỹ. Với cách làm đó, đến nay chi hội đã xây dựng được nguồn quỹ riêng với số tiền lên đến 189 triệu đồng. Để sử dụng nguồn vốn tiết kiệm có hiệu quả, các hội viên trong chi hội đã thống nhất gửi ngân hàng 100 triệu đồng để thu tiền lãi chi phí cho các hoạt động của hội; 89 triệu đồng còn lại dùng để hỗ trợ cho các hội viên, phụ nữ khó khăn mượn quay vòng phát triển kinh tế, bình quân mỗi người được mượn 10 triệu đồng trong thời gian 1 năm”.

 

Cách làm hay của chị Nhung đã góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hội viên, phụ nữ trên địa bàn, đồng thời mở ra cơ hội thoát nghèo cho nhiều hội viên, phụ nữ khó khăn tại địa phương. Trường hợp của chị Nguyễn Thị Vinh là một điển hình. Trước đây, gia cảnh chị Vinh rất khó khăn, gia đình neo người, chị không có nghề nghiệp ổn định lại phải nuôi con bị bệnh. Cảm thông với hoàn cảnh của chị, năm 2017, Chi hội phụ nữ thôn Bắc Phước đã cho chị Vinh vay không lãi 10 triệu đồng để phát triển kinh tế. Có vốn, được hướng dẫn về kỹ thuật và nhận được sự động viên của chị Nhung cùng các hội viên trong chi hội, chị Vinh đã phát triển chăn nuôi ngay tại gia đình. Có thêm nguồn thu nhập, đến nay cuộc sống của chị Vinh đã được cải thiện.

 

Hay trường hợp của chị Hoàng Thị Thương, nguồn vốn của chi hội như “phao cứu sinh” đưa gia đình chị thoát nghèo, vươn lên khá giả. Đông con, thiếu vốn phát triển sản xuất nên mặc dù quanh năm chăm chỉ làm lụng cuộc sống của gia đình chị Thương vẫn thiếu trước hụt sau. Năm 2016, từ nguồn vốn vay ưu đãi 10 triệu đồng của chi hội phụ nữ, chị Thương đã xây dựng chuồng trại để phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp. Đến nay, không chỉ trả được vốn, chị còn tích cóp được tiền để mở rộng mô hình kinh tế, nhận thêm đầm để nuôi thủy sản mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình, có điều kiện để nuôi các con ăn học.

 

Với vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ, chị Nhung luôn trăn trở với những tâm tư, nguyện vọng cũng như cuộc sống của từng hội viên, phụ nữ. Để giúp chị em phát triển kinh tế hiệu quả, ngoài hỗ trợ vốn vay, chị Nhung cùng Ban Chấp hành chi hội phụ nữ thôn Bắc Phước thường xuyên tuyên truyền, tạo điều kiện cho chị em được tham gia các lớp tập huấn, học nghề để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Với sự nhiệt tình của người chi hội trưởng và sự nỗ lực vươn lên của mỗi chị em, đời sống kinh tế của hội viên, phụ nữ trên địa bàn ngày càng được nâng lên, tỉ lệ hội viên viên phụ nữ nghèo giảm đáng kể qua từng năm. Ngoài ra, chị Nhung còn thường xuyên vận động, động viên hội viên tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục- thể thao, hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương. Chính sự tâm huyết, nhiệt tình của chị Nhung đã thu hút, tập hợp hội viên, phụ nữ tham gia hội ngày một đông hơn, các phong trào của hội luôn được chị em nhiệt tình hưởng ứng.

 

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Phước Nguyễn Thị Thương cho biết thêm: “Chị Nhung là một cán bộ hội năng động, nhiệt tình và tâm huyết với phong trào, luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động. Đặc biệt, những cách làm hay, sáng tạo của chị Nhung đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho các hội viên, phụ nữ tại địa phương”.

Tác giả bài viết: Thanh Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây