Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng: Yêu cầu UBND địa phương sớm cấp giấy CNQSD đất cho công dân đúng quy định

Thứ hai - 26/09/2022 09:50 256 0
(QTO) - Hôm nay 26/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tiếp công dân định kỳ tháng 9/2022. Lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố có công dân đến kiến nghị, phản ánh tham dự buổi tiếp.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nghe đại diện nhóm 4 hộ dân ở thôn Phương Hải, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng trình bày kiến nghị xin được cấp giấy CNQSD đất theo hiện trạng sử dụng tại phiên tiếp công dân tháng 9/2022 - Ảnh: L.M
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nghe đại diện nhóm 4 hộ dân ở thôn Phương Hải, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng trình bày kiến nghị xin được cấp giấy CNQSD đất theo hiện trạng sử dụng tại phiên tiếp công dân tháng 9/2022 - Ảnh: L.M

Tại buổi tiếp, có 44 công dân liên quan đến 23 vụ việc đến phản ánh, kiến nghị. Các kiến nghị chủ yếu liên quan đến đất đai như chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất, giao đất bổ sung; thu hồi đất, tái định cư chưa đảm bảo quy định pháp luật; xử lý các sai phạm trong cấp giấy CNQSD đất, sai phạm về lấn chiếm đất đai đòi bồi thường giải phóng mặt bằng chưa đúng quy định… Bên cạnh đó, có một số kiến nghị liên quan đến lĩnh vực thi hành án; sai phạm trong cấp phép kinh doanh cửa hàng xăng dầu; bồi thường sau sự cố môi trường biển năm 2016.

 

Trong các trường hợp kiến nghị có những trường hợp báo Quảng Trị đã phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gồm các công dân: Nguyễn Thị Dục, Nguyễn Thị Hạnh, cùng ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh; kiến nghị của 4 hộ dân ở thôn Phương Hải, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng; Lê Thị Kiều, ở xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong; Nguyễn Thị Hồng Hoa, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong; Nguyễn Thị Hồng Tiện, ở Phường 3, TP. Đông Hà.

 

Bên cạnh đó, có nội dung kiến nghị đông người là trường hợp của 20 hộ dân thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong kiến nghị việc UBND xã Triệu Sơn ra thông báo thu hồi đất sản xuất của các hộ dân làm ảnh hưởng đến quyền lợi công dân.

 

Liên quan đến các kiến nghị của bà Nguyễn Thị Dục (82 tuổi), ở Khu phố 5, thị trấn Hồ Xá và kiến nghị của 4 hộ dân ở thôn Phương Hải, xã Hải Ba, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho rằng đây là các trường hợp công dân kiến nghị nhiều lần và UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc để làm rõ. Sau khi có kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh đã có thông báo kết luận tại các phiên tiếp công dân trước và yêu cầu UBND huyện Vĩnh Linh và UBND huyện Hải Lăng thực hiện việc cấp giấy CNQSD đất cho các hộ dân đúng quy định pháp luật.

 

Tuy nhiên, đến nay các địa phương vẫn chưa thực hiện theo chỉ đạo. Để đảm bảo quyền lợi công dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương sớm thực hiện việc cấp giấy CNQSD đất cho công dân, đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các địa phương về thủ tục; trường hợp có vướng mắc kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để có chỉ đạo thực hiện cấp giấy CNQSD đất.

 

Đối với các kiến nghị còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương báo cáo chi tiết quá trình giải quyết, đồng thời đề nghị giải quyết đúng quy định pháp luật, trả lời công dân đúng thời hạn. Đặc biệt, lưu ý Thanh tra tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát 2 trường hợp có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong quá trình cấp giấy CNQSD đất tại huyện Vĩnh Linh để xử lý theo quy định pháp luật, phục hồi quyền lợi cho công dân.

Tác giả bài viết: Lê Minh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây