Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan hạ tầng đô thị TP. Đông Hà

Thứ tư - 22/06/2022 11:01 126 0
(QTO) - Hôm nay 22/6, tổ đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND TP. Đông Hà tiếp xúc cử tri tại Phường 4, Phường 5, TP. Đông Hà. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang tiếp xúc cử tri tại Phường 5.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang phát biểu với cử tri Phường 5 - Ảnh: NV
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang phát biểu với cử tri Phường 5 - Ảnh: NV

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phường 4 phản ánh hạ tầng giao thông của phường còn hạn chế, nhếch nhác, chưa có đường lớn như các phường khác nên ảnh hưởng đến quá trình xây dựng văn minh đô thị ở địa phương. Vì sao sau khi xét vào hộ nghèo phải nộp 145.000 đồng/hộ cho Khu phố 3, nhận giấy chứng nhận báo tử phải nộp cho phường từ 20.000 - 25.000 đồng/người có đúng quy định không? Phường còn 5 hộ dân chưa có nước sạch để dùng, rất mong phường, thành phố có giải pháp để dân sớm có nước sạch sử dụng. Việc quản lý đất ở nghĩa trang nhân dân của thành phố còn lỏng lẻo nên nhiều phần mộ sử dụng đất quá rộng, gây lãng phí đến quỹ đất của nghĩa trang.

 

Tại Phường 5, cử tri Khu phố 11 phản ánh năm nào cũng bị ngập lụt, có cụm dân cư ngập đến 2 m. Nguyên nhân của tình trạng này là do hệ thống thoát nước còn nhiều bất cập. Thành phố cần đầu tư hệ thống thoát nước để giải quyết tình trạng ngập lụt hiện nay. Trường Tiểu học Hòa Bình có gần 500 học sinh nhưng việc cấp đất mở rộng khuôn viên trường học đến nay vẫn chưa được triển khai. Chính quyền thành phố cần đẩy nhanh xây dựng công viên cây xanh ở Phường 5 vì hiện nay công viên này chỉ là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm tạo địa điểm tiêm chích ma túy cho các đối tượng nghiện. Đường Lê Thánh Tông đã hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng chưa được đầu tư xây dựng hoàn thiện gây bức xúc cho Nhân dân.

 

Giải trình về việc vì sao phải thu tiền của hộ nghèo, Chủ tịch UBND Phường 4 Lê Minh Quốc cho biết, hôm nay mới nghe cử tri phản ánh về vấn đề này. Sau cuộc tiếp xúc cử tri này, UBND phường sẽ kiểm tra để nắm lại vụ việc. Còn vấn đề thu phí báo tử, nếu phường chỉ cấp bản chính cho người dân thì không thu tiền, còn người dân đề nghị làm thêm bản sao thì phường thu 8.000 đồng/người là theo quy định của nhà nước.

 

Lãnh đạo TP. Đông Hà cho biết, thời gian qua, thành phố đã tranh thủ các chương trình, dự án từ trung ương đến địa phương để xây dựng cơ sở hạ tầng cho phường nhưng vẫn chưa đạt được như ý muốn, vì nguồn vốn có hạn nên ưu tiên những công trình cấp bách thực hiện trước. Việc quản lý đất ở nghĩa trang nhân dân, UBND thành phố sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra để chấn chỉnh.

 

Hiện nay thành phố đã đủ điều kiện các tiêu chí đạt đô thị loại 2, thành phố sẽ gửi hồ sơ đến cơ quan trung ương thẩm định để được công nhận. Về vấn đề cử tri thắc mắc, tại sao Phường 3 được đầu tư cơ sở hạ tầng nhiều hơn Phường 4, theo lãnh đạo TP Đông Hà là do Phường 4 là vùng ven đô, theo nguyên tắc đầu tư đô thị thì ưu tiên đầu tư vùng lõi trước.  

 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang cho biết, trong nhiệm kỳ này của HĐND, bằng các giải pháp tỉnh quyết tâm thực hiện hoàn thành con đường Lê Thánh Tông để thuận lợi cho người dân đi lại, tạo bộ mặt khang trang cho thành phố. Thời gian qua, tỉnh cũng đã tranh thủ các nguồn vốn viện trợ ODA để xây dựng hệ thống thoát nước nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thoát nước của thành phố, sắp tới tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư để hệ thống thoát nước đảm bảo trong tình hình mưa lũ diễn biến bất thường nên rất mong người dân chia sẻ.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổng hợp nội dung nào của cử tri liên quan đến thẩm quyền cấp tỉnh thì chuyển cho HĐND tỉnh, nội dung nào thuộc thẩm quyền của thành phố chuyển cho HĐND thành phố xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Vinh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây