Đakrông: 100% di tích được xác định vị trí và khoanh vùng bảo vệ

Thứ hai - 06/09/2021 10:34 114 0
(QTO) - Huyện Đakrông có 32 di tích, trong đó 1 di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, 2 di tích cấp quốc gia, 29 di tích cấp tỉnh (gồm 1 di tích văn hóa nghệ thuật, 2 di tích danh thắng, 2 di tích khảo cổ và 24 di tích lịch sử). Hiện 100% di tích được xác định vị trí và khoanh vùng bảo vệ, trong đó các di tích quốc gia đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Cầu treo Đakrông là một phần trong quần thể Khu Di tích – Danh thắng Đakrông - Ảnh: K.S
Cầu treo Đakrông là một phần trong quần thể Khu Di tích – Danh thắng Đakrông - Ảnh: K.S

Tính đến thời điểm này, huyện đã tiến hành cắm mốc biển tên cho 10 di tích lịch sử văn hóa, gồm: “Vụ thảm sát Hướng Điền” xã Tà Rụt, “Điểm Quân y 88” và “Trại cá” xã Tà Long, “Cổng làng Tân Trà” xã Ba Lòng, “Cầu Khe Van” xã Hướng Việt, “Nhà dài Pa Kô” xã A Ngo, “Trạm đường dây 559 cầu Xôm”, “Ấp chiến lược Vùng Kho”, “Danh thắng” và “Cầu Rào Quán” xã Đakrông. Mặc dù huyện có nhiều nỗ lực trong công tác bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử nhưng vẫn gặp không ít khó khăn.

 

Nguyên nhân chủ yếu là hằng năm nguồn kinh phí cho việc tôn tạo các di tích chưa được phân bổ theo Nghị quyết số 17, ngày 21/7/2013 của HĐND tỉnh về đầu tư, bảo tồn, tôn tạo chống xuống cấp hệ thống di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2013 – 2020. Chưa vận động được các nguồn lực xã hội hóa để góp phần bảo tồn di tích. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm về công tác bảo tồn, tôn tạo các di tích…Vì vậy, huyện đã đề nghị các cấp, ngành quan tâm đầu tư kinh phí, hỗ trợ việc lập hồ sơ khoa học, hồ sơ pháp lý các di tích trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Kăn Sương

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây