Dân vận chính quyền tạo động lực phát triển

Chủ nhật - 05/01/2020 21:21 271 0
(QT) - Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận trong tình hình mới, năm 2019, huyện Vĩnh Linh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện nhằm thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, nhất là dân vận chính quyền. Nâng cao hiệu quả công tác này góp phần đem lại kết quả thiết thực, tăng sự đồng thuận trong xã hội, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển nhanh, bền vững.
Huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ và kí kết giao ước thi đua. Ảnh: AK
Huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ và kí kết giao ước thi đua. Ảnh: AK

Điểm nhấn trong công tác dân vận chính quyền được huyện Vĩnh Linh thực hiện có hiệu quả là việc tăng cường tiếp xúc, đối thoại với nhân dân và xử lí đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Với tinh thần gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của dân, bảo vệ quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của người dân, hệ thống chính quyền địa phương đã duy trì thường xuyên công tác tiếp công dân. Phân công rõ trách nhiệm của người trực tiếp tiếp dân và xử lí đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Nhờ vậy đã khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Trong năm 2019, hầu hết kiến nghị, đề xuất của nhân dân được giải quyết kịp thời, không để hình thành điểm nóng, tạo niềm tin của nhân dân đối với chính quyền.

 

Bên cạnh việc tăng cường đối thoại, xử lí đơn, thư giải quyết khiếu nại, tố cáo, Vĩnh Linh luôn quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính. Trong năm, việc giải quyết thủ tục hành chính có nhiều đổi mới. Quy trình giải quyết các thủ tục được rút gọn, thời gian giải quyết nhanh hơn. Các nội dung liên quan đến thủ tục hành chính được niêm yết công khai. Cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận một cửa cấp huyện và cấp xã được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ, khi tiếp xúc với người dân đều tỏ thái độ thân thiện, gần gũi, giải thích, hướng dẫn tận tình. Nhiều mô hình “Dân vận khéo” trong lĩnh vực cải cách hành chính trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy hiệu quả như mô hình “3 đúng, 3 không” của Chi bộ văn phòng HĐNDUBND huyện, mô hình dân vận khéo trong giải quyết thủ tục thi đua khen thưởng của Phòng Nội vụ… Năm 2019, kết quả tỉ lệ giải quyết hồ sơ đúng và trước hẹn đạt trên 99%.

 

Nét nổi bật trong công tác dân vận chính quyền được các cấp, chính quyền huyện Vĩnh Linh triển khai có hiệu quả trong năm 2019 có thể kể đến là việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017, Kế hoạch số 86-KH/TU ngày 7/5/2018 của Tỉnh ủy Quảng Trị, Quyết định số 1322/QĐUBND ngày 15/6/2018 của UBND tỉnh về sắp xếp, tổ chức bộ máy các đơn vị hành chính xã, thị trấn và thôn, bản, khu phố. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chủ trương này nhận được sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập thôn, bản, khu phố. Sau khi sắp xếp, sáp nhập, Vĩnh Linh có 149 thôn, bản, khu phố; giảm 46 thôn, bản, khu phố. Đồng thời, huyện cũng đã hoàn thành phương án sắp xếp, sáp nhập 8 xã, thị trấn thành 4 đơn vị mới. Sau khi sắp xếp, huyện Vĩnh Linh có 15 xã và 3 thị trấn.

 

Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong quá trình lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội địa phương, huyện chú trọng huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác “Dân vận khéo”. Vĩnh Linh hiện có 169 mô hình “Dân vận khéo” được triển khai thực hiện. Nhiều mô hình trong xây dựng hệ thống chính trị, thu hút đầu tư, lao động sản xuất, phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo, xây dựng xã hội văn minh… có sức lan tỏa lớn, tác động tích cực đến đời sống nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Điển hình là thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đã vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, hiến tài sản, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần xây dựng 15/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2019 cơ bản đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tiếp tục tăng; môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ số năng lực cạnh tranh được cải thiện. Đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 50,3 triệu đồng, tăng 4,1 triệu đồng so với năm 2018; hộ nghèo giảm còn 3,98%, giảm 1,28% so với năm trước; 144/149 làng bản được công nhận văn hóa; 97% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

 

Bên cạnh đó, các nội dung thực hiện công tác dân vận trong năm 2019 cũng được huyện Vĩnh Linh quan tâm chỉ đạo thực hiện đạt kết quả tốt như: Nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, kỉ luật, kỉ cương, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức viên chức; công tác phối hợp, tạo điều kiện để MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Về thực hiện nội dung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lí nhà nước, công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước các cấp, UBND huyện Vĩnh Linh đã thành lập Ban chỉ đạo quy chế dân chủ, xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ đạo triển khai công tác dân chủ và dân vận trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện năm dân vận chính quyền 2019.

 

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Thái Văn Thành cho biết: “Bước sang năm 2020, huyện Vĩnh Linh tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận chính quyền. Huyện sẽ chỉ đạo các ban, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện hiệu quả hơn các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận; tạo sự chuyển biến hơn nữa về nhận thức, trách nhiệm và hành động của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong mối quan hệ với nhân dân. Có giải pháp tốt hơn trong cải cách hành chính, tiếp công dân. Đồng thời phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra”.

Tác giả bài viết: Anh Khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây