Để ban giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động hiệu quả

Thứ năm - 01/07/2021 22:58 3.197 0
(QTO) - Gần đây, một vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận là việc Ban giám sát đầu tư cộng đồng, UBMT xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ) qua thực hiện chức năng giám sát đã phát hiện nhiều sai phạm tại công trình xây dựng Trạm bơm Vĩnh Đại (tổng vốn đầu tư khoảng 11 tỉ đồng), thuộc gói thầu số 9, Dự án hệ thống thủy lợi Ba Hồ - Bản Chùa, được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán năm 2019. Các cơ quan, đơn vị liên quan đến công trình này đã thừa nhận sai phạm, đang làm rõ trách nhiệm và có biện pháp khắc phục. Sự việc này cho thấy, cần có nhiều ban giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động thực chất, hiệu quả.

Giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ) là hoạt động tự nguyện của dân cư sinh sống trên địa bàn, nhằm theo dõi, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư của các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình đầu tư xây dựng cơ bản; phát hiện, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các vi phạm về đầu tư. Ban GSĐTCĐ do UBMT cấp xã chủ trì thành lập. Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, năm 2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 144 ban GSĐTCĐ với 1.125 thành viên. Bám sát chỉ đạo của mặt trận các cấp, sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban GSĐTCĐ đã hoạt động có hiệu quả, có nhiều đổi mới và mang tính chủ động cao hơn. Các thành viên ban GSĐTCĐ từng bước phát huy được vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Trên cơ sở quy chế giám sát đầu tư cộng đồng và các quy định pháp luật, ban GSĐTCĐ các xã, phường, thị trấn đã phát huy được vai trò, chức năng, nhiệm vụ, giám sát các công trình có trách nhiệm. Nhiều công trình xây dựng liên quan trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, đời sống dân sinh và hạ tầng đô thị, nông thôn mới được đầu tư từ ngân sách nhà nước và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác được giám sát. Năm 2020, các ban GSĐTCĐ trên địa bàn tỉnh giám sát hàng trăm công trình, kiến nghị xử lý 58/62 công trình có sai phạm. Qua hoạt động giám sát, góp phần phát hiện các dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, thiết kế không phù hợp, sử dụng vật liệu không đúng chủng loại, tiến độ thi công chậm, ảnh hưởng đến môi trường để xử lý khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo chất lượng các công trình sau khi đưa vào sử dụng, phục vụ lâu dài cho sinh kế, sinh hoạt của người dân. Có thể khẳng định, thông qua hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng, quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn, củng cố niềm tin của Nhân dân vào cấp ủy đảng, chính quyền.

 

Tuy nhiên, hoạt động của ban GSĐTCĐ tại không ít xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, mang tính hình thức, kém hiệu quả. Một số cấp ủy đảng, chính quyền vẫn chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, mục đích hoạt động của ban GSĐTCĐ nên chưa thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho tổ chức này hoạt động. Quy trình, thủ tục bầu thành viên còn rườm rà; trình độ, năng lực của thành viên các ban GSĐTCĐ còn hạn chế, trong khi giám sát các công trình xây dựng là một lĩnh vực phức tạp, khó khăn, đòi hỏi người giám sát phải có chuyên môn, kinh nghiệm. Việc phối hợp trả lời, giải trình, cung cấp các thông tin theo quy định của pháp luật khi cộng đồng yêu cầu còn gặp nhiều khó khăn, có chủ đầu tư hoặc nhà thầu còn trốn tránh, không muốn làm việc với ban GSĐTCĐ. Không ít kiến nghị sau giám sát của các ban GSĐTCĐ chưa được xử lý kịp thời. Vị trí, vai trò của các ban GSĐTCĐ trong việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn có lúc, có nơi chưa được Nhân dân hiểu rõ nên việc tiếp nhận, tổng hợp các ý kiến phản ánh của Nhân dân còn hạn chế...

 

Để ngày càng có nhiều ban GSĐTCĐ hoạt động thực chất, hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phát huy quyền làm chủ, tham gia quản lý xã hội của người dân cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó, cấp ủy, chính quyền và MTTQ các địa phương cần nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của ban GSĐTCĐ trong phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh phối hợp hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kỹ năng, trang bị kiến thức pháp luật cho thành viên các ban GSĐTCĐ; tạo mọi điều kiện thuận lợi để ban GSĐTCĐ hoạt động. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vị trí, vai trò của các ban GSĐTCĐ trong việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn để Nhân dân, các chủ đầu tư, nhà thầu thi công hiểu rõ, từ đó tích cực hợp tác, cung cấp thông tin. Thực hiện đầy đủ, kịp thời quy định của pháp luật về công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng; kế hoạch đầu tư có liên quan trên địa bàn các xã, phường, thị trấn. Chính quyền, các cơ quan chức năng khi tiếp nhận kiến nghị sau giám sát của ban GSĐTCĐ cần kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật cũng như thông tin đầy đủ hình thức xử lý, khắc phục sai phạm với ban GSĐTCĐ. Có cơ chế tài chính phù hợp cho hoạt động giám sát, đảm bảo điều kiện hoạt động và nâng cao chất lượng công tác giám sát cộng đồng. Kịp thời biểu dương, khen thưởng, tuyên truyền và nhân rộng các ban GSĐTCĐ, thành viên ban GSĐTCĐ hoạt động tích cực, hiệu quả (như ngày 29/6/2021, UBMTTQVN tỉnh đã tổ chức khen thưởng Ban GSĐTCĐ xã Cam Hiếu vì đã có thành tích xuất sắc trong giám sát, phát hiện và kiến nghị xử lý đảm bảo chất lượng công trình Trạm bơm Vĩnh Đại).

 

Cùng với các giải pháp trên, cần nghiên cứu, kiến nghị trung ương xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về tổ chức, chức năng, quyền hạn, đối tượng và nội dung giám sát, thời gian hoạt động; quy định rõ về lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí hỗ trợ hoạt động của ban GSĐTCĐ để phù hợp hơn với tình hình thực tế, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, giúp ban GSĐTCĐ hoạt động thuận lợi, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Tác giả bài viết: Anh Quân

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây