Đổi mới cách tiếp xúc cử tri để đảm bảo phòng, chống COVID-19

Thứ ba - 12/05/2020 03:44 130 0
(QTO) - Như thường lệ, trước các kỳ họp của Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tiến hành tiếp xúc cử tri để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri. Nhưng để đảm bảo tuân thủ yêu cầu của công tác phòng, chống COVID-19 tại địa phương mà vẫn thực hiện tốt nhất các nội dung của việc tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh đã đổi mới cách tiếp xúc cử tri thông qua việc tổng hợp ý kiến cử tri từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. Đoàn ĐBQH tỉnh đã ban hành Thông báo số 74/TB-ĐĐBQH ngày 4/5/2020 về Kế hoạch tiếp xúc, tiếp nhận ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Lâm Lang 2, xã Cam Thủy, Cam Lộ Lê Tài Tân tiếp nhận kiến nghị của cử tri. Ảnh: HVA
Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Lâm Lang 2, xã Cam Thủy, Cam Lộ Lê Tài Tân tiếp nhận kiến nghị của cử tri. Ảnh: HVA

Theo đó, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV được thông báo trên Báo Quảng Trị và Đài PT-TH Quảng Trị. Hình thức tiếp xúc và tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri được thực hiện thông qua việc thu thập, tiếp nhận ý kiến cử tri của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các sở, ngành, chính quyền địa phương.

 

Căn cứ Thông báo 74 của Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh đã ban hành Công văn số 331/MTTQ-BTT ngày 5/5/2020 chỉ đạo các tổ chức thành viên của UBMTTQVN tỉnh và UBMTTQVN các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nắm bắt tình hình dư luận Nhân dân, tổng hợp các phản ánh, ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, hội viên gửi về Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh. Ban Thường trực UBMTTQVN các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn UBMTTQVN các phường, xã, thị trấn nắm bắt, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri ở địa phương báo cáo Ban Thường trực UBMTTQVN cấp huyện và gửi về Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh.

 

Nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri tập trung các vấn đề liên quan đến trách nhiệm giải quyết, giải trình của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và trách nhiệm của địa phương trong quá trình giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức và hoạt động của cơ quan, đơn vị; thực hiện quyền và nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và công dân; những vấn đề liên quan đến dự án luật, nghị quyết thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, quyền và nghĩa vụ của công dân cũng như những vấn đề khác mà cử tri quan tâm, phản ánh.

 

Ngay sau khi nhận được Công văn 331 của Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, UBMTTQVN huyện Triệu Phong đã kịp thời gửi công văn chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn trên địa bàn để sớm thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri. Chủ tịch UBMTTQVN huyện Triệu Phong Trần Việt Dũng cho biết: “Với tinh thần khẩn trương, Mặt trận huyện đã chỉ đạo Mặt trận các xã việc triển khai tiếp nhận, tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của cử tri để nhanh chóng báo cáo lên cấp trên trong thời gian sớm nhất đảm bảo chính xác, phản ánh đúng tâm tư, nguyên vọng của cử tri”.

 

Những ngày này, mặc dù rất bận rộn công việc tham gia chuẩn bị Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020- 2025 nhưng UBMTTQVN xã Triệu Hòa, Triệu Phong cũng dành thời gian thích đáng cho việc triển khai thu thập, tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn. Mặt trận xã đã tổ chức các cuộc họp với trưởng thôn, các hội thành viên để giao nhiệm vụ cụ thể. Chủ tịch UBMTTQVN xã Triệu Hòa Phan Thắng cho biết: “Thời gian này thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 nên chúng tôi không tổ chức họp dân được. Vì vậy, công việc thu thập, tiếp nhận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri được xã triển khai thông qua các trưởng thôn và các hội, đoàn thể thôn. Các trưởng thôn và các hội, đoàn thể thôn đi từng cụm dân cư để nắm bắt tình hình dư luận trong Nhân dân và nguyện vọng của cử tri, từ đó tổng hợp để báo cáo lên Mặt trận xã”.

 

Vì việc tiếp nhận, tổng hợp kiến nghị, nguyện vọng của cử tri chỉ diễn ra trong thời gian không nhiều nên các trưởng thôn và trưởng các hội đoàn thể cấp xã, thôn đã nhanh chóng triển khai nhiệm vụ. Thời gian này cũng đúng vào dịp thu hoạch vụ đông xuân nên những người làm nhiệm vụ phải tranh thủ đến nhà dân vào buổi trưa hoặc buổi tối. Và các cử tri cũng tranh thủ đề đạt nguyện vọng của mình đến với Đoàn ĐBQH tỉnh. Anh Phan An, thôn Hà My, xã Triệu Hòa, Triệu Phong cho biết: “Tôi cũng như nhiều cử tri trong thôn mong muốn được chính quyền và các ngành chức năng quan tâm tìm kiếm thị trường để giải quyết đầu ra cho nông sản, thực hiện các chính sách thúc đẩy ngành nghề phát triển để có thêm việc làm. Ngoài ra, cũng mong muốn nhà nước đầu tư hoàn chỉnh hệ thống giao thông, kênh mương nội đồng để phục vụ sản xuất nông nghiệp được tốt hơn”.

 

Qua mấy ngày thu thập ý kiến, kiến nghị cử tri, Mặt trận Tổ quốc xã Triệu Hòa tiếp nhận được 12 ý kiến của cử tri gửi đến Đoàn ĐBQH về những chủ trương đầu tư cho người dân để hoàn thành các chỉ tiêu về đích xây dựng nông thôn mới như xây dựng đường sá, đầu tư cơ sở vật chất tại nhà sinh hoạt cộng đồng, xóa nhà tạm bợ cho hộ nghèo, đầu tư hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp… UBMTQTVN xã Triệu Hòa cũng nhanh chóng báo cáo kết quả tiếp nhận ý kiến của cử tri lên UBMTTQVN huyện Triệu Phong.

 

Vì phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống COVID- 19, công tác tiếp xúc cử tri trong giai đoạn này được đổi mới thực hiện một cách có hiệu quả. Không tổ chức hội họp dân đông người, chỉ bằng sự nỗ lực, tận tụy của các thôn trưởng, các ban hội đoàn thể ở thôn đã về tận hộ dân nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri và phản ánh kịp thời lên cấp trên thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc để chuyển đến Đoàn ĐBQH tỉnh. Đổi mới cách tiếp xúc cử tri như thế này vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh vừa tiếp nhận hiệu quả ý kiến, kiến nghị của cử tri nhờ có sự sâu sát của cán bộ thôn và các đoàn thể ở cơ sở và sự chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trên địa bàn. Từ đó, Đoàn ĐBQH tỉnh nắm bắt rõ tâm tư, nguyện vọng của cử tri trên địa bàn tỉnh gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Tác giả bài viết: Trần Anh Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây