Đưa luật vào cuộc sống

Chủ nhật - 15/03/2020 20:40 208 0
(QT) - Sau hai tháng Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, cơ quan chức năng ở Quảng Trị đã nỗ lực thực hiện và bước đầu đạt được những kết quả khả quan. Từ những trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý nghiêm thực sự đã răn đe, giáo dục được rất nhiều người.
Người dân tham gia đi bộ đồng hành hưởng ứng kêu gọi không lái xe khi đã uống rượu bia. Ảnh: TL
Người dân tham gia đi bộ đồng hành hưởng ứng kêu gọi không lái xe khi đã uống rượu bia. Ảnh: TL

Anh Nguyễn Văn Hoàng ở Khu phố 5, Phường 5, TP. Đông Hà cho biết, thời điểm khi luật và nghị định trên mới ra đời, không chỉ anh mà một số người khác chưa thực sự ủng hộ vì cho rằng hạn chế nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, sau một thời gian luật đi vào cuộc sống, anh đã hiểu rõ hơn về lợi ích mà nó mang lại, từ đó đồng tình ủng hộ và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật.

 

Trước đây, anh Hoàng uống rượu rất nhiều vào các thời gian trong ngày. Nay anh đã từ bỏ dần, chỉ uống một vài ly trước giờ đi ngủ. Khi tham gia giao thông, anh nhất quyết không uống rượu, bia để đảm bảo an toàn. Theo anh Hoàng, ở khu phố của anh, mọi người nhắc nhở nhau không uống rượu bia khi tham gia giao thông. Chuyện không lái xe khi đã sử dụng rượu bia ở Khu phố 5, Phường 5 nay không còn là đối phó nữa, mà đã đi vào ý thức của mỗi người để góp phần bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và thực hiện nếp sống văn minh.

 

Từ ngày triển khai thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và Nghị định 100, tình trạng TNGT do rượu bia gây ra trên địa bàn tỉnh cũng giảm đáng kể. Số liệu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho thấy hai tháng cuối năm 2019 có 620 trường hợp TNGT nhập viện, trong đó có đến 427 trường hợp liên quan đến rượu, bia (chiếm tỉ lệ đến 69%). Trong 2 tháng đầu năm 2020 giảm còn 464 trường hợp TNGT, trong đó trường hợp TNGT liên quan đến bia, rượu giảm 36%.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Năng Điền, Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua số người tham gia giao thông vi phạm NĐ 100 đã giảm tương đối lớn. Trong tháng 1/2020, lực lượng tuần tra kiểm soát chuyên đề vi phạm nồng độ thực hiện 69 ca tuần tra với 342 cán bộ, chiến sĩ tham gia, phát hiện xử phạt 137 trường hợp vi phạm nồng độ, phạt tiền 668 triệu đồng; tháng 2/2020 thực hiện 77 ca tuần tra với 384 cán bộ, chiến sĩ tham gia, phát hiện xử phạt 120 trường hợp vi phạm nồng độ, phạt tiền 593 triệu đồng. Điều này chứng tỏ người tham gia giao thông đã có ý thức tốt trong việc chấp hành luật pháp. Cũng theo ông Điền, từ những trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý nghiêm thực sự đã răn đe, giáo dục được rất nhiều người, nhất là số đối tượng thanh, thiếu niên. Tuy đạt được kết quả ban đầu, nhưng lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát để luật và nghị định ngày càng đi vào cuộc sống.

 

Ông Lê Đức Tiến, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết, sau hai tháng thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và Nghị định 100 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các địa phương, cơ quan chức năng đã đồng loạt triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng người đã sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, cùng với đó là sự vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả của các cơ quan truyền thông. Nhờ đó tình hình trật tự an toàn giao thông đã có chuyển biến rất tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng lên, tai nạn giao thông giảm đáng kể. Cụ thể hai tháng đầu năm 2020 xảy ra 29 vụ TNGT làm chết 14 người. So với hai tháng đầu năm 2019 số vụ TNGT giảm 1 nhưng số người chết vì TNGT giảm đến 13 người (giảm 48,1 %). Điều này cho thấy những quy định của pháp luật hiện hành phù hợp với thực tiễn cuộc sống và thể hiện tính răn đe, giáo dục, đặc biệt là nhận được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ của nhân dân, từ đó người dân thay đổi thói quen, dần hình thành văn hoá sử dụng rượu, bia lành mạnh.

 

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tiếp tục tăng cường thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và Nghị định 100. Theo đó yêu cầu các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội đẩy mạnh tuyên truyền luật và nghị định trên với các hình thức đa dạng, phong phú đến mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của các quy định trong Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và Nghị định 100 là tính phòng ngừa, cảnh báo giúp nâng cao nhận thức và giảm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Ban An toàn Giao thông tỉnh Quảng Trị đã đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục tổ chức cuộc vận động sâu rộng trong cơ quan, đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng thực hiện “Đã uống rượu, bia- không lái xe”, trong đó cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải nêu gương hành động.

 

Tác giả bài viết: Tú Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây