GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG CỦA ĐẠI BIỂU DÂN CỬ - LỜI HỨA DANH DỰ VỚI CỬ TRI VÀ NHÂN DÂN

Chủ nhật - 29/08/2021 22:36 166 0
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa diễn ra thành công tốt đẹp, thể hiện tổng hợp kết quả lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, chặt chẽ của cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, sự nỗ lực chủ động triển khai thực hiện của Mặt trận và các tổ chức thành viên, các cơ quan chức năng cùng sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri toàn tỉnh.
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV tiếp xúc cử tri trước bầu cử tại đơn vị bầu cử số 1 - Ảnh: NP
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV tiếp xúc cử tri trước bầu cử tại đơn vị bầu cử số 1 - Ảnh: NP
Vì vậy, bên cạnh niềm vinh dự trở thành người đại diện cho các tầng lớp Nhân dân ở đơn vị bầu cử, nói lên tiếng nói, tâm nguyện của cử tri thì việc thực hiện các nội dung Chương trình hành động của mình sau khi trở thành đại biểu thể hiện được bản lĩnh, cái tâm, cái tầm, tinh thần trách nhiệm và trí tuệ của người đại biểu.
Chương trình hành động của ứng cử viên thể hiện những mục tiêu mà ứng cử viên hướng đến và lời hứa sẽ thực hiện nếu được cử tri bầu làm đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, đây là một công cụ hiệu quả để giúp người ứng cử đạt được mục tiêu thuyết phục cử tri và tác động đến việc cử tri sẽ đánh giá, lựa chọn người ứng cử xứng đáng làm đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của mình. Trên mỗi cương vị, lĩnh vực, ngành nghề công tác khác nhau, các ứng cử viên sẽ có Chương trình hành động phù hợp để thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại biểu trước tổ chức mình, trước diễn đàn mà mình tham gia làm đại biểu và trước mỗi cử tri.
Điểm chung trong Chương trình hành động của các ứng cử viên đều thể hiện sự gần dân, sát dân, tích cực hiến kế để xây dựng địa phương và đất nước ngày càng phát triển. Những nội dung cụ thể xoay quanh các vấn đề quốc kế dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; các chính sách liên quan đến giải quyết việc làm, chất lượng giáo dục-đào tạo, bảo vệ môi trường, cải cách hành chính, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân… Mọi cử tri đều đặt niềm tin nếu trúng cử, các đại biểu sẽ phát huy tốt khả năng, sở trường và kinh nghiệm công tác, hoàn thành tốt lời hứa cũng như chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. 
Làm đại biểu dân cử là một công việc đòi hỏi sự dấn thân, am hiểu luật pháp, không ngừng nâng cao kiến thức và sự hiểu biết, kỹ năng trong quá trình hoạt động, luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức, giữ mối quan hệ với cử tri và nằm lòng việc thực hiện chương trình hành động - lời hứa danh dự với cử tri. Thực tế cho thấy, có những vấn đề bất cập khi áp dụng chính sách, pháp luật vào đời sống xã hội dù đã được các đại biểu dân cử hứa hẹn nhưng kết quả thực hiện không như mong muốn, có những vấn đề, sự việc bị kéo dài và chưa được giải quyết dứt điểm trong nhiệm kỳ, thậm chí, có việc, có lúc, có nơi không thực hiện được, có đại biểu chưa thực hiện đúng, đủ vai trò, trách nhiệm của người đại biểu trước Nhân dân, trước tổ chức mình. Thời gian qua, khái niệm “tư duy nhiệm kỳ”, “hoàng hôn nhiệm kỳ”, “cuối nhiệm kỳ” hay “chuyến tàu vét cuối cùng”… trở thành câu nói xã hội phổ biến, lặp đi lặp lại ở nhiều diễn đàn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến vai trò lãnh đạo nói chung và các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nói riêng.
Vì vậy, việc thực hiện chương trình hành động và giám sát quá trình, kết quả thực hiện lời hứa của các đại biểu dân cử là một trong những vấn đề được cử tri, Nhân dân đặc biệt quan tâm và mong đợi, bởi lời hứa đó ít nhiều đều chứa đựng những hàm ý tốt đẹp, đáp ứng mong mỏi, nguyện vọng của cử tri nơi đại biểu ứng cử. Rộng hơn, đó là những điều "đã nghĩ" và "cần làm" trong tương lai để mang lại những lợi ích thiết thực cho Nhà nước và Nhân dân.
Mặt trận Tổ quốc đóng vai trò xuyên suốt trong quá trình hình thành đại biểu dân cử, vì vậy, trách nhiệm cùng cử tri và Nhân dân thực hiện cơ chế giám sát, nhắc nhở người đại biểu dân cử thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong suốt quá trình hoạt động trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc. Để thực hiện tốt vai trò này, MTTQ các cấp cần phối hợp, đổi mới mạnh mẽ hoạt động tiếp xúc cử tri theo hướng thực chất hơn, có sự tham gia của đông đảo các tầng lớp Nhân dân để người đại biểu có nhiều thông tin từ thực tiễn; giám sát chặt chẽ việc tham gia hoạt động Quốc hội, HĐND các cấp của đại biểu để đóng góp trí tuệ, năng lực trong việc ban hành các chính sách phù hợp; theo dõi trách nhiệm tiếp công dân, xử lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và thực hiện các nội dung của Chương trình hành động của đại biểu dân cử. Qua đó, góp phần giúp đại biểu dân cử có cơ sở vững chắc triển khai hoạt động đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.
Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Quốc hội, HĐND các cấp, nâng cao chất lượng đại biểu, ngoài chức trách, nhiệm vụ của mình, mỗi đại biểu cần có kế hoạch cụ thể để theo đuổi và thực hiện những lời hứa với dân, với tổ chức, tự đánh giá kết quả Chương trình hành động đã thực hiện. Đại biểu phải liên hệ thường xuyên, mật thiết với Nhân dân, làm sao để dân nói, bày tỏ quan điểm, chính kiến và những vấn đề Nhân dân bức xúc, quan tâm như: Phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính, chính sách đất đai, an sinh xã hội, các dự án phát triển hạ tầng giao thông… phải được các đại biểu thẳng thắn đặt lên bàn nghị sự, tranh luận, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, đưa ra những giải pháp hiệu quả.
Những người vừa được trúng cử chắc hẳn sẽ rất vui mừng và rất đỗi tự hào bởi được người dân gửi gắm niềm tin qua lá phiếu và sẽ bắt đầu thực hiện cuộc hành trình làm đại biểu của dân trong nhiệm kỳ 5 năm với trọng trách nặng nề. Đây cũng là việc thực hiện lời hứa, sự cam kết trách nhiệm của mình với cử tri bằng hành động, bằng việc làm thiết thực, bằng tất cả sự nung nấu, sự gần gũi, lắng nghe và tự giác chịu sự giám sát của cử tri. Sẽ có áp lực, sẽ có thử thách cần phải vượt qua, nhưng đây cũng là trường học lớn mà mỗi đại biểu sẽ ngày càng được trưởng thành và sẽ có những đóng góp thúc đẩy sự phát triển của địa phương và đất nước.
Tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ mới, trước đòi hỏi mới mỗi đại biểu dân cử sẽ tận tụy, trách nhiệm, nỗ lực thực hiện các cam kết với cử tri, luôn gần gũi, lắng nghe cử tri và phối hợp, hỗ trợ chính quyền địa phương các cấp giải quyết thấu đáo các kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân./. 
ĐÀO MẠNH HÙNG
UVBTVTU, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây