Hải Lăng đẩy mạnh công tác giám sát đầu tư của cộng đồng

Chủ nhật - 23/02/2020 20:13 187 0
(QT) - Giám sát đầu tư của cộng đồng là hình thức tổ chức giám sát tự nguyện của nhân dân nhằm theo dõi, đánh giá việc chấp hành các quy định về quản lý đầu tư, góp phần nâng cao hiệu quả, đảm bảo hoạt động đầu tư phù hợp với quy hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng với các địa phương trong tỉnh, thời gian qua việc giám sát đầu tư của cộng đồng ở huyện Hải Lăng đã và đang mang lại những hiệu quả thiết thực. Qua đó nâng cao vai trò thực hiện quyền dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.
Giám sát công trình tái định cư xã Hải An. Ảnh: Thục Quyên
Giám sát công trình tái định cư xã Hải An. Ảnh: Thục Quyên

Được đầu tư từ nguồn vốn chương trình xây dựng cầu dân sinh nông thôn của Bộ Giao thông vận tải, cầu Khe Mương bắc qua sông Thác Ma do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư và Công ty Ngọc Châu Phương trực tiếp thi công thuộc thôn Khe Mương, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng được xây dựng mới với kết cấu kiên cố bằng bê tông cốt thép. Cầu được chia làm 5 nhịp, có trọng tải 10 tấn, mặt cầu rộng 3 m, dài gần 130 m, có nhịp tránh giữa cầu rộng 6 m. Khi đưa vào sử dụng cây cầu không những tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở thôn Khe Mương đi lại, tránh những rủi ro nguy hiểm mà còn giúp xã Hải Sơn thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, sau mùa mưa bão năm 2019 vừa qua, cầu Khe Mương vẫn đảm bảo chất lượng, không có hiện tượng hư hỏng. Công tác giám sát cộng đồng của nhân dân và UBMT các cấp xã Hải Sơn được chú trọng là một trong những nguyên nhân góp phần nâng cao chất lượng công trình.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Thanh Bình ở thôn Khe Mương cho biết: Thôn Khe Mương có gần 80 hộ, phân bố chủ yếu ở hai bên bờ sông Thác Ma. Tuy nhiên do địa hình ở đây chủ yếu là dốc cao và khúc khuỷu nên hằng năm vào mùa mưa lũ, người dân ở đây lại phải chịu cảnh chia cắt dòng nước từ thượng nguồn đổ về rất mạnh, nước sông dâng cao hơn 10 m. Do vậy, khi được đầu tư xây dựng cầu Khe Mương, xác định đây là công trình quan trọng của địa phương nên hằng ngày người dân chúng tôi cắt cử nhau đến cùng với đơn vị thi công để nếu phát hiện thấy có sai sót so với thiết kế thì kịp thời kiến nghị với chính quyền địa phương nhằm điều chỉnh kịp thời.

 

Còn tại xã Hải An, trao đổi cùng chúng tôi khi đến thăm dự án khu tái định cư xã Hải An, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hải An Phan Thanh Thủy cho biết: Khu tái định cư xã Hải An được xây dựng để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng công trình Cảng biển Mỹ Thủy và các dự án trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Trong đó, dự án Khu tái định cư Hải An giai đoạn I do UBND huyện Hải Lăng làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 72 tỉ đồng; diện tích sử dụng đất của dự án là 18,9 ha. Bao gồm các hạng mục đường giao thông, hệ thống điện, cấp nước sinh hoạt, san nền, phân lô cho 278 hộ gia đình tái định cư. Hiện nay, dự án khu tái định cư xã Hải An đã được xây dựng đảm bảo chất lượng, các hạng mục đúng theo thiết kế, không xảy ra hiện tượng sai sót hay chỉnh sửa ban đầu. Kết quả đó là nhờ sự giám sát đầu tư của cộng đồng từ cán bộ mặt trận đến từng khu dân cư và bà con nhân dân.

 

Một dự án quan trọng nữa trên địa bàn huyện Hải Lăng đã được thực hiện hoàn thiện, đáp ứng những mong mỏi của bà con nhân dân và các địa phương vùng hưởng lợi trong chiến lược phát triển toàn diện về lâu dài đó là dự án xây dựng tuyến đường liên xã Hải Xuân - Hải Quy - Hải Vĩnh. Với chiều dài hơn 12 km, nối từ cầu Hội Yên, xã Hải Quế ra thị xã Quảng Trị, đây là tuyến đường huyết mạch phục vụ việc đi lại và giao thương hàng hóa của người dân các xã trong vùng với trung tâm huyện lỵ, lên Quốc lộ 1 và kết nối với Khu kinh tế Đông Nam. Tuyến đường liên xã này được xây dựng với quy mô đường cấp VI đồng bằng; mặt bằng đường bê tông nhựa dày 5 cm trên nền cấp phối đá dăm; mặt đường rộng 5,5 m, lề mỗi bên 0,5 m; trên toàn tuyến có 41 cầu, cống thoát nước các loại, trong đó có 2 cầu Hải Quy và Quy Thiện có chiều dài 35 m, rộng 8 m. Một điều dễ nhận thấy là khi con đường liên xã Hải Xuân - Hải Quy - Hải Vĩnh được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã tạo ra một diện mạo mới, tạo đà phát triển toàn diện cho các xã trong vùng về kinh tế, văn hóa xã hội và cả an ninh quốc phòng. Đặc biệt là giúp các xã hưởng lợi thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở địa phương mình.

 

Chủ tịch UBMTTQVN xã Hải Quy Lê Thanh Tâm cho biết: Hằng ngày chúng tôi đều cử các thành viên trong tổ giám sát từ xã đến thôn về với đơn vị thi công để thực hiện nhiệm vụ của mình. Qua đó, nếu phát hiện đơn vị thi công làm không đúng theo thiết kế ban đầu thì báo lại với chính quyền địa phương để có phương án điều chỉnh. Nhờ vậy, hiện nay công trình đường Xuân - Quy - Vĩnh, nhất là chiếc cầu qua địa bàn xã chúng tôi đã hoàn thành đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng.

 

Theo thống kê của UBMTTQVN huyện Hải Lăng, hiện tại trên địa bàn huyện có hàng chục công trình hạ tầng cơ sở lớn nhỏ đang được đầu tư xây dựng, với nguồn vốn từ trung ương đến địa phương. Trong đó ngoài các công trình trọng điểm là các dự án: Khu kinh tế Đông Nam; Khu tái định cư xã Hải An và Hải Khê; đường liên xã Hải Xuân - Hải Quy - Hải Vĩnh; cầu Khe Mương… thì trên địa bàn huyện 100% các xã, thị trấn đều đã xây dựng được nhiều công trình hạ tầng cơ sở mang tính xã hội hóa cao. Đến nay, toàn huyện Hải Lăng đã xây dựng được trên 80 nhà văn hóa thôn, khu phố, xã, thị trấn đạt chuẩn; 90 cổng chào của làng, thôn, xóm; 100% thôn, khóm đã quy hoạch diện tích đất để xây dựng khu vui chơi thể thao. Tất cả các công trình khi xây dựng đều được giám sát một cách khoa học, chặt chẽ của các cấp mặt trận và của bà con nhân dân vùng hưởng lợi. Nhiều công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng đảm bảo được chất lượng và thời gian thi công, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của huyện Hải Lăng và tỉnh Quảng Trị.

 

Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Hải Lăng Trần Viết Bảo chia sẻ: “Việc giám sát đầu tư ở cộng đồng đã được chúng tôi triển khai thực hiện hầu hết các xã, thị trấn; đến tận các khu dân cư. Thông qua công tác giám sát đầu tư cộng đồng đã góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, hạn chế thất thoát, lãng phí trong xây dựng, xử lý kịp thời các dự án công trình triển khai không đúng quy hoạch. Nâng cao chất lượng xây dựng công trình cơ bản trên địa bàn huyện, đảm bảo mục đích sử dụng lâu dài cho nhân dân. Trên cơ sở này, trong thời gian tới UBMTTQVN huyện sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ; trang bị kiến thức pháp luật cho các thành viên; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nhân dân tích cực tham gia hoạt động giám sát. Đồng thời, có cơ chế tài chính phù hợp cho hoạt động giám sát, đảm bảo điều kiện hoạt động và nâng cao chất lượng công tác giám sát cộng đồng”, ông Bảo cho biết thêm.

Tác giả bài viết: Thục Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây