Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ ba - 25/02/2020 20:02 216 0
(QT) - Khởi nghiệp sáng tạo là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong giai đoạn hiện nay. Để phong trào này lan tỏa rộng khắp, thúc đẩy lực lượng lao động trẻ tham gia phát triển KT- XH đúng hướng, Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) đã triển khai đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo quốc gia đến năm 2025” trên phạm vi cả nước. Tại tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo và bước đầu đạt kết quả khá.
Đào tạo khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Ảnh: TCL
Đào tạo khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Ảnh: TCL

Thực hiện Kế hoạch số 3690/KH-UBND ngày 14/8/2019 của UBND tỉnh về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo tỉnh đến năm 2025, Sở KH&CN đã triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, sở đã phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tuyên truyền phổ biến các thông tin, kiến thức về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo đến các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó, góp phần hình thành tinh thần khởi nghiệp và văn hóa khởi nghiệp trong cộng đồng. Sở KH&CN phối hợp với Báo Quảng Trị đăng 11 tin, bài, phối hợp với Đài PTTH tỉnh xây dựng và phát sóng 2 phóng sự. Ngoài ra, sở còn đăng nhiều tin, bài trên đặc san KH&CN và Cổng thông tin điện tử KH&CN tỉnh. Đồng thời, tổ chức các diễn đàn: “Cách mạng công nghiệp 4.0 và sự năng động của tuổi trẻ”; “Khởi nghiệp trong thời đại 4.0 - Đánh thức tiềm năng thị xã Quảng Trị”…

 

Công tác đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo cũng được Sở KH&CN quan tâm triển khai thực hiện. Sở đã phối hợp với Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) tổ chức 1 lớp tập huấn “Nâng cao năng lực cán bộ quản lý, cán bộ nguồn cho các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo” cho các đối tượng là cán bộ, công chức các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; 1 lớp tập huấn về kỹ năng mềm, kỹ năng kinh doanh và sử dụng kỹ thuật số để tăng hiệu suất làm việc cho cán bộ hội viên hội phụ nữ.

 

Bên cạnh đó, Sở KH&CN còn tổ chức thực hiện các hoạt động kết nối khởi nghiệp cấp tỉnh và tham gia Ngày hội khởi nghiệp quốc gia. Sở đã phối hợp với Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị tổ chức cuộc thi Innovative Generation 2019 thu hút 23 đề tài tham gia. Ban tổ chức đã chọn được một số đề tài có giá trị để trao giải và giải Nhất là sản phẩm “Sử dụng hỗn hợp tự nhiên để đuổi muỗi hiệu quả”. Các giải thưởng được các nhà tài trợ lựa chọn trao giải và định hướng để triển khai các hoạt động hỗ trợ tiếp theo cho các nhóm, cụ thể Quỹ phát triển cộng đồng sẽ hỗ trợ để đưa dự án hoàn thiện và chuyển giao cho Hội Người mù Quảng Trị giúp sản xuất sản phẩm hương thân thiện môi trường làm tăng giá trị sản phẩm, vừa có ý nghĩa xã hội, vừa giải quyết an toàn môi trường khi sử dụng các chất trong tự nhiên. Hội Doanh nghiệp trẻ hỗ trợ nhằm thương mại hóa sản phẩm tới phân khúc là các hộ gia đình trồng rau sạch tại nhà bằng các sản phẩm thuốc trừ sâu từ thảo mộc. Trong khuôn khổ cuộc thi đã tổ chức 2 khóa tập huấn khởi nghiệp nhằm giúp các học viên nhận diện xu hướng thị trường, lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp, cơ hội để phát triển, xây dựng ý tưởng và thể hiện, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phản biện, làm việc nhóm.

 

Năm 2019, Sở KH&CN đã tổ chức đoàn cán bộ tham dự “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Techfest Việt Nam 2019” do Bộ KH&CN phối hợp cùng các bộ, ban ngành tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo của quốc gia cũng như kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp trong và ngoài nước. Sở cũng đã xây dựng dự thảo quy chế cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị.

 

Đánh giá về những hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, Phó Giám đốc Sở KH&CN Trần Thiềm cho biết: “Mặc dù mới triển khai trong thời gian ngắn nhưng các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn đã có hiệu quả thiết thực, làm thay đổi nhận thức về khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng, tạo ra được phong trào và tinh thần khởi nghiệp trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ, giúp lớp trẻ tự tin, sáng tạo và mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất toàn xã hội phát triển”.

 

Thời gian tới, Sở KH&CN đẩy mạnh hơn các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo như: Tiếp tục phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền nhằm khích lệ hình thành tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn toàn tỉnh; tổ chức đào tạo xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn khởi nghiệp sáng tạo; tham gia các lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phối hợp tổ chức diễn đàn “Học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tỉnh Quảng Trị với khát vọng khởi nghiệp sáng tạo”; tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm các ý tưởng đổi mới, sáng tạo khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020”; phối hợp với Phân hiệu Đại học Huế tổ chức cuộc thi “Innovative Generation 2020”; hoàn thiện quy chế và tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị nhằm bình xét, đánh giá, lựa chọn các ý tưởng sáng tạo xuất sắc để hỗ trợ trực tiếp thông qua đặt hàng nhiệm vụ KH&CN; tổ chức đoàn tham dự “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Techfest Việt Nam 2020” do Bộ KH&CN phối hợp cùng các bộ, ban, ngành tổ chức; xây dựng Vườn ươm khởi nghiệp và Không gian làm việc chung tại Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KH&CN tỉnh nhằm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 

Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trên địa bàn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân có ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được hỗ trợ, tư vấn để khởi nghiệp thành công, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, nhất là tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp.

 

Tác giả bài viết: Trần Cát Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây