Hoàn thành chương trình giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở địa phương cơ sở theo chương trình phối hợp 1846 tỉnh.

Thứ năm - 24/12/2020 00:40 95 0
Trong hai ngày 22 và 23/12/2020, đoàn giám sát liên ngành đã tiến hành giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở địa phương cơ sở theo chương trình phối hợp 1846/CTPH-BTT UBMT-TTr-STP-HLG-ĐLS tỉnh.

Đoàn giám sát bao gồm lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Tư pháp, Thanh tra, Hội Luật sư tỉnh, thành viên tổ giúp việc Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban tiếp Công dân tỉnh. Đoàn đã tiến hành giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cạo tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, xã Thanh An, huyện Cam Lộ, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong.
Qua việc giám sát cho thấy, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn đã bám sát chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Huyện hủy, UBND huyện liên quan đến công tác thi hành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, đã ban hành các văn bản, hướng dẫn cụ thể, niêm yết công khai tại trụ sở nhằm tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khuyết nại tố các trên địa bàn xã, thị trấn.
IMG 7909
Thành viên đoàn giám sát góp ý, hướng dẫn thêm về giải quyết khiếu nại, tố cáo ở địa phương, cơ sở

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là một số nội dung của Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo,…qua đó giúp cho người dân nhận thức đúng, đủ pháp luật và những quy định của nhà nước, địa phương từ đó sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.
      Các xã, thị trấn đều có vị trí tiếp công dân, lịch tiếp công dân, ghi chép sổ sách, nhật ký tiếp công dân rỏ ràng, thực hiện đúng, đầy đủ quy trình tiếp công dân. Phát huy vai trò cao của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội trong tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo nên chất lượng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo ở các địa phương, cơ sở cao, nhanh chóng, chính xác, đúng pháp luật.
IMG 7897
Địa phương báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại địa phương, cơ sở

Cả ba địa phương có 52 đơn thư (xã Thành An 22 đơn thư; thị trấn Ái Tử 23 đơn thư, xã Hải Chánh 7 đơn thư) đã có 47 đơn thư đã đang được UBND các xã, thị trấn giải quyết những đơn thư còn lại đang còn được xác minh làm rỏ. Sau khi Tổ Hòa giải, lãnh đạo UBND giải thích, giải quyết được đa số người dân đồng thuận cao, chấp hành các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, hòa giải giữa hai bên qua đó gắn kết tình nghĩa hàng xóm, láng giềng đây là kết quả đáng ghi nhận trong công tác giải quyết khiếu nại tại địa phương.
IMG 7863

image0

image2
Đồng chí Hồ Thị Lệ Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn giám sát k​​​​​​ết lu​​​ận chương trình giám sát​​​​​​​

Tại các buổi giám sát đồng chí Hồ Thị Lệ Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự chuẩn bị của địa phương trong việc cung cấp các tài liệu, báo cáo được rỏ ràng, cởi mở nên công tác giám sát của đoàn được diễn ra một cách thuận lợi, khoa học, hiệu quả cao. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới lãnh đạo xã, thị trấn khắc phục những khó khăn trước mắt, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo địa phương, tiếp thu những ý kiến đóng góp, tháo gỡ, hướng dẫn của đoàn giám sát qua đó tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, từng bước nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo tại địa phương, hạn chế những vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp.

Tác giả bài viết:  PHÚC NGUYÊN