Hội nghị giao ban Công tác giám sát và phản biện xã hội năm 2020

Thứ hai - 28/12/2020 02:15 553 0

Sáng ngày 28/12/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp các đơn vị Đoàn thể, chính trị - xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban Công tác giám sát và phản biện xã hội năm 2020, thống nhất nội dung giám sát, phản biện năm 2021. Đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị còn có đồng chí Hồ Thị Lệ Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại diện Ban Dân vận Tỉnh uỷ và các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị Đoàn thể, chính trị xã hội trong tỉnh.
Trong năm 2020, Mặt trận và các tổ chức Đoàn thể, chính trị - xã hội đã làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội của từng đơn vị, các hoạt động giám sát chung và liên ngành, đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung giám sát và phản biện đã đăng ký với Thường trực Tỉnh uỷ trong năm 2020. Bên cạnh đó năm 2020 đại dịch COVID-19 xảy ra trên toàn thế giới và ở Việt Nam, sau khi Nghị quyết 42-NQ/CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Ban Thường trực và các tổ chức chính trị xã hội đã thành lập 02 đoàn kiểm tra việc giám sát của MTTQ Việt Nam tại 10 huyện, thị xã, thành phố. Trong năm Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức Đoàn thể chính trị - xã hội đã tham gia phản biện xã hội đối với 6 dự thảo Luật, tham gia ý kiến vào 77 dự thảo văn bản Quy phạm Pháp luật, Chương trình đề án, kế hoạch trên các lĩnh vực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân, tham gia 13 hội thảo, hội nghị thẩm định chủ trương đầu tư của Tỉnh, tổ chức tốt hội nghị phản biện lấy ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và hội nghị lấy ý kiến tham gia các văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Qua việc giám sát, phản biện xã hội đã phát huy được lợi thế trong việc tập hợp sức mạnh của nhiều tổ chức, cá nhân đại diện cho các tầng lớp nhân dân, tạo niềm tin trong người dân đối với chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, nâng cao vài trò, vị thế của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2020 công tác giám sát, phản biện gặp nhiều khó khăn nhất định do dịch bệnh COVID-19 kéo dài và những thiệt hại nặng nề của mưa lũ xảy ra trên đại bàn tỉnh,  Chính quyền nhân dân tập trung vào công tác chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội và khắc phục thiên tai nên công tác giám sát, phản biện phải rút gọn không thể thực hiện đầy đủ trên tất cả các địa phương.
IMG 8406
Đồng chí Đào Mạnh Hùng kết luận hội nghị


Kết luận hội nghị đồng chí Đào Mạnh Hùng nhấn mạnh Mặt trận và các tổ chức Đoàn thể chính trị xã hội cần phát huy những kết quả đạt, khắc phục những khó khăn hạn chế trong năm 2020, lựa chọn nội dung giám sát, phản biện xã hội năm 2021 phù hợp với các nội dung chương trình của các cấp trong năm 2021, chú trọng các giám sát, phản biện chuyên sâu. Đặc biệt giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, công tác quy hoạch kinh tế - xã hội của tỉnh (nếu có), công tác tiếp nhận, phân bổ hàng cứu trợ… phản biện một số chương trình, dự án trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội, các dự thảo Luật, pháp lệnh, các văn bản Quy phạm pháp luật và các dự thảo khác khi có yêu cầu.

Tác giả bài viết:  PHÚC NGUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây