Kết quả nổi bật của Hội đồng nhân dân tỉnh trong năm đầu nhiệm kỳ mới

Thứ tư - 09/02/2022 20:20 183 0
Năm 2021, HĐND tỉnh Quảng Trị hoạt động trong bối cảnh chuyển giao giữa nhiệm kỳ 2016 - 2021 và nhiệm kỳ 2021 - 2026, cơ cấu tổ chức bộ máy được kiện toàn, tạo điều kiện để củng cố, đổi mới, nâng cao hiệu lực hoạt động. Trong bối cảnh đó, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao chức năng, nhiệm vụ theo luật định.
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa VIII quyết định nhiều vấn đề quan trọng về phát triển KT - XH, QP - AN của tỉnh năm 2022 - Ảnh: T.C.L
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa VIII quyết định nhiều vấn đề quan trọng về phát triển KT - XH, QP - AN của tỉnh năm 2022 - Ảnh: T.C.L

Cùng với việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, hội nghị tổng kết hoạt động HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021; HĐND tỉnh đã không ngừng nâng cao chất lượng các kỳ họp, kịp thời quyết định các vấn đề quan trọng, cấp bách của địa phương, tiếp tục nâng cao vai trò giám sát, đảm bảo các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân theo nội dung, chương trình, kế hoạch đề ra. Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã tập trung làm tốt công tác chỉ đạo, triển khai hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, tỉ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 99,77%. Kết quả đã bầu được 6 đại biểu Quốc hội, 50 đại biểu HĐND tỉnh, 291 đại biểu HĐND cấp huyện, 3.821 đại biểu HĐND cấp xã.

 

Kết thúc nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND tỉnh khóa VII tổ chức hội nghị đánh giá kết quả đạt được của HĐND tỉnh nhiệm kỳ qua và khẳng định HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tổ chức thành công 22 kỳ họp, ban hành 349 nghị quyết quan trọng về quy hoạch, kế hoạch phát triển KT - XH, QP - AN và quyết định cơ chế, chính sách địa phương trên tất cả các lĩnh vực. Những quyết sách quan trọng của HĐND tỉnh đã góp phần đưa nền kinh tế tỉnh nhà đạt tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên.

 

Trong năm, HĐND đã tổ chức 3 kỳ họp HĐND tỉnh khóa VII ban hành 60 nghị quyết và 6 kỳ họp HĐND tỉnh khóa VIII ban hành 104 nghị quyết. Thường trực HĐND tỉnh khóa VII tổ chức 10 phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh khóa VIII tổ chức 11 phiên họp giải quyết công việc giữa 2 kỳ họp. Những vấn đề trọng tâm được Thường trực HĐND tỉnh xem xét và lấy ý kiến của UBND tỉnh, các thành viên Thường trực HĐND tỉnh và các cơ quan liên quan.

 

Sau các phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh ban hành các nghị quyết, báo cáo, thông báo nhằm kịp thời giải quyết các nhiệm vụ, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục. Thường trực HĐND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam, HĐND, UBND các cấp, các ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã trong công tác tiếp xúc cử tri và giải quyết đơn thư công dân; phối hợp với UBND tỉnh và các ngành chức năng trong việc chuẩn bị các nội dung, chương trình kỳ họp; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền bầu cử, nội dung các kỳ họp, phổ biến giáo dục pháp luật, các chủ trương, chính sách, nghị quyết...

 

Tại các kỳ họp, HĐND tỉnh thực hiện chức năng giám sát thông qua việc xem xét các báo cáo công tác của Thường trực HĐND, UBND và các ngành chức năng. Những nội dung chất vấn, trả lời chất vấn, thảo luận tại tổ, hội trường được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp thành các nhóm vấn đề. Với tinh thần dân chủ, tập trung, trách nhiệm, đại biểu HĐND tỉnh luôn tiếp cận các văn bản kỳ họp và dành thời gian nghiên cứu, chuẩn bị các nội dung cho hoạt động chất vấn và thảo luận, góp phần tạo nên thành công của các kỳ họp.

 

Trong năm, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 3 đợt giám sát chuyên đề. Các hoạt động giám sát đều được triển khai đúng chương trình, kế hoạch và đảm bảo tiến độ nội dung yêu cầu. Các báo cáo giám sát đã chỉ ra những bất cập, khó khăn, hạn chế, khuyết điểm của các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các chính sách và đưa ra các kiến nghị phù hợp, thiết thực. UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan đã nêu cao tinh thần trách nhiệm phối hợp, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đối với các kiến nghị qua giám sát các chuyên đề.

 

Trên cơ sở phân công của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát, khảo sát phục vụ công tác thẩm tra các tờ trình, báo cáo, đề án trình các kỳ họp. Công tác thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh được thực hiện đúng quy trình và thủ tục theo luật định. Báo cáo thẩm tra của các Ban có những nhận định, đánh giá sát với thực tiễn, mang tính phản biện để các đại biểu HĐND tỉnh tập trung thảo luận nhằm tạo sự thống nhất cao trong việc ban hành các nghị quyết. Các đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, liên hệ chặt chẽ, tiếp xúc với cử tri, thu thập thông tin, báo cáo với cử tri về nội dung các nghị quyết đã thông qua sau kỳ họp. Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã phát huy vai trò trách nhiệm, đôn đốc các đại biểu tập trung nghiên cứu tài liệu kỳ họp, phân công đại biểu tham gia thảo luận tại tổ và hội trường, tham gia hoạt động tiếp xúc cử tri, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND tỉnh.

 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến cho biết: Trong năm 2022, HĐND tỉnh sẽ tổ chức 4 kỳ họp thường lệ và các kỳ họp chuyên đề, đột xuất để giải quyết một cách thấu đáo, kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Tăng cường các hoạt động giám sát, khảo sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh. Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức tốt công tác tiếp xúc cử tri, đối thoại doanh nghiệp và người dân để nắm bắt những vướng mắc, khó khăn; theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị chính đáng của cử tri và doanh nghiệp, góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị và các nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành. Tham gia vào chương trình xây dựng pháp luật, các dự án luật trình Quốc hội; tổ chức, phối hợp triển khai thi hành luật; tham gia các chương trình giám sát của Quốc hội tại địa phương. Phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hoạt động của HĐND tỉnh và thực hiện các nhiệm vụ...

 

Phát huy kết quả đạt được, HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới trên các phương diện hoạt động để có những quyết sách đúng đắn, thúc đẩy nhanh sự phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN và trật tự an toàn xã hội năm 2022, đáp ứng niềm tin của cử tri toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Trần Cát Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây