Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam: Hội thảo nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Thứ hai - 12/04/2021 05:36 503 0
(QTO) - Hôm nay 12/4/2021, tại thành phố Đông Hà, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (gọi tắt là Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội thảo toàn quốc về nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhằm thực hiện hiệu quả Kết luận 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư về thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị Khóa X về Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến dự hội thảo.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến mong muốn Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các tổ chức thành viên làm cầu nối để đội ngũ trí thức trong, ngoài nước quan tâm hỗ trợ và tăng cường hợp tác phát triển với tỉnh Quảng Trị - Ảnh: L.T
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến mong muốn Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các tổ chức thành viên làm cầu nối để đội ngũ trí thức trong, ngoài nước quan tâm hỗ trợ và tăng cường hợp tác phát triển với tỉnh Quảng Trị - Ảnh: L.T

Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của trí thức khoa học và công nghệ toàn quốc. Hiện Liên hiệp Hội Việt Nam có 152 thành viên và trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc. Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, phát triển thành viên, hội viên đảm bảo hệ thống tổ chức bộ máy; địa bàn, phạm vi, lĩnh vực hoạt động ngày càng mở rộng. Có nhiều loại hình tổ chức, hoạt động mới nhằm thu hút, động viên, khuyến khích trí thức tham gia xây dựng đất nước. Các hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức, nghiên cứu khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường, giáo dục và đào tạo, hợp tác trong, ngoài nước được đẩy mạnh và có hiệu quả tích cực.

 

Đặc biệt, trong thời gian qua, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội được Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức thành viên chú trọng, tạo điều kiện để đội ngũ trí thức tham gia góp ý khách quan, thẳng thắn và có chất lượng vào việc hoạch định chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các địa phương trong toàn quốc.

 

Tại hội thảo, đại biểu tập trung thảo luận về những vấn đề đặt ra, giải pháp nâng cao hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về tư vấn, phản biện và giám định xã hội giữa các đơn vị thành viên trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam…

 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến nhấn mạnh, những thành tựu mà tỉnh Quảng Trị đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp tích cực của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa vai trò, chức năng, nhiệm vụ là một tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức địa phương, Liên hiệp Hội tỉnh Quảng Trị cần sự giúp đỡ hơn nữa của Liên hiệp Hội Việt Nam, đồng thời chủ động học tập kinh nghiệm, tổ chức hoạt động của các Liên hiệp Hội các địa phương trong nước để khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế, triển khai có hiệu quả Quyết định số 31/2020/QĐ-UBND ngày 15/12/2020 của UBND tỉnh Quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị, thực hiện tốt tư vấn, phản biện và giám định xã hội trên địa bàn tỉnh; quán triệt, triển khai Kết luận 93/KL/TW của Ban Bí thư.

 

Qua hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã giới thiệu khái quát những tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển chiến lược của tỉnh, qua đó mong muốn Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức thành viên làm cầu nối để đội ngũ trí thức trong, ngoài nước quan tâm hỗ trợ và tăng cường hợp tác phát triển với tỉnh Quảng Trị.

Tác giả bài viết: Lâm Thanh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây