Phát huy vai trò của hội đồng tư vấn trong công tác mặt trận

Thứ ba - 31/05/2022 21:17 359 0
(QTO) - Tuy mới được thành lập, kiện toàn nhưng các hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã sớm khẳng định được vai trò, vị trí. Những ý kiến góp ý chất lượng của thành viên hội đồng tư vấn đã và đang giúp công tác mặt trận ngày càng khởi sắc, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Ông Võ Công Hoan thông tin, tư vấn về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực dân chủ - pháp luật - Ảnh: T.L
Ông Võ Công Hoan thông tin, tư vấn về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực dân chủ - pháp luật - Ảnh: T.L

Một buổi chiều đầu tháng 5/2022, dẫu bận rộn với nhiều công việc nhưng Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng vẫn thu xếp thời gian để tham dự cuộc họp với các hội đồng tư vấn. Từ lâu, ông Đào Mạnh Hùng đã dành nhiều tình cảm, sự tôn trọng cho thành viên 3 hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Với trí tuệ, kinh nghiệm, trách nhiệm và sự nhiệt tâm, thành viên các hội đồng tư vấn đã tham gia, đóng góp ý kiến vào nhiều văn bản quy phạm pháp luật và các chủ trương, chính sách lớn của tỉnh; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở; phản biện xã hội có hiệu quả…

 

“Thành viên hội đồng tư vấn đã và đang góp phần tích cực cho công tác xây dựng Đảng, chính quyền. Với sự nỗ lực của mình, họ đã giúp tạo dựng và nâng cao lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng khẳng định.

 

Với mong muốn nâng cao vị thế và hiệu quả hoạt động của công tác mặt trận, thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trăn trở, suy nghĩ, đưa ra nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, việc thành lập, kiện toàn các hội đồng tư vấn được đánh giá là cách làm hay, mang lại hiệu quả tích cực. Từ năm 2019 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thành lập, kiện toàn 3 hội đồng tư vấn với sự tham gia của 17 thành viên.

 

Mỗi hội đồng phụ trách một lĩnh vực khác nhau gồm: Kinh tế - xã hội, dân chủ - pháp luật, dân tộc - tôn giáo. Các thành viên trong các hội đồng tư vấn đều là những “chuyên gia” trong lĩnh vực hoạt động, có uy tín, trách nhiệm, thực sự tâm huyết… Một số thành viên hội đồng tư vấn là các cán bộ nghỉ hưu nhưng luôn mong muốn cống hiến nhiều hơn cho quê hương.

 

Ngay sau khi được thành lập, kiện toàn, thành viên mỗi hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã nhanh chóng nhóm họp, xây dựng kế hoạch hoạt động và bắt tay thực hiện nhiệm vụ. Việc được họ quan tâm đầu tiên là nắm bắt tình hình thực tiễn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Thông qua nhiều kênh khác nhau, thành viên hội đồng tư vấn tìm hiểu, nắm bắt các chủ trương, chính sách, quy định mới liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách. Cùng với đó, các thành viên trong mỗi hội đồng tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo do MTTQ tổ chức; nghiên cứu tài liệu liên quan đến vấn đề đang quan tâm; chủ động khảo sát thực tế…

 

Qua đó, các thành viên của 3 hội đồng tư vấn đã đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; góp ý vào các dự thảo luật, pháp lệnh, các văn bản quy phạm pháp luật; tham gia ý kiến giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản án của công dân… Phần lớn các hoạt động, cuộc giám sát do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tổ chức đều có sự tham gia của thành viên hội đồng tư vấn.

 

Qua ghi nhận, sau 3 năm được thành lập, kiện toàn và đi vào hoạt động, các hội đồng tư vấn đã thể hiện được vị trí, vai trò giúp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có hướng đi đúng trong giải quyết những vấn đề liên quan đến các lĩnh vực: Kinh tế - xã hội, dân chủ - pháp luật, tôn giáo - dân tộc. Các hội đồng tư vấn hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ đề ra. Những ý kiến của thành viên trong các hội đồng trở thành kênh thông tin rất cần thiết giúp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh giải quyết công việc kịp thời, chất lượng.

 

Trong hoạt động tham gia xây dựng chính quyền, các hội đồng tư vấn đã tập hợp ý kiến của các tầng lớp nhân dân trên các lĩnh vực, qua đó chủ động đề xuất các ý kiến sát hợp với thực tiễn để mặt trận kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân… Thành viên các hội đồng tư vấn đã đề xuất nhiều giải pháp hay góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Một trong những điểm nhấn ở hoạt động của các hội đồng tư vấn là đã tham gia tích cực hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Phát huy vai trò chủ công, thành viên Hội đồng Tư vấn Dân chủ - Pháp luật luôn thu xếp thời gian, công việc để góp mặt trong các cuộc giám sát do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức, nhất là giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và giám sát các vụ việc phức tạp, kéo dài tại địa phương, cơ sở. Qua giám sát, nhiều kiến nghị của thành viên hội đồng tư vấn đã được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết.

 

Không dừng lại đó, Hội đồng Tư vấn Dân chủ - Pháp luật còn chủ động tư vấn xử lý đơn thư, tham gia đối thoại để giải quyết nhiều vụ việc tranh chấp phức tạp trên địa bàn, đơn cử như tranh chấp nơi chôn cất âm hồn ở thôn Văn Vận, xã Hải Quy và thôn Ba Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng. Ông Võ Công Hoan, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ nhiệm Hội động Tư vấn Dân chủ - Pháp luật cho biết: “Để làm tròn nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, chúng tôi phải dành rất nhiều tâm huyết, thời gian, công sức. Điều khiến thành viên hội đồng tư vấn vui mừng nhất là đã đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, hiệu quả, được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp thu, kiến nghị, đề xuất đến các cấp, ngành liên quan xử lý, giải quyết thành công, tạo niềm tin trong Nhân dân”.

 

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng, sau 3 năm thành lập, kiện toàn và đi vào hoạt động, các hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thực hiện tốt vai trò, vị trí. Thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm của các hội đồng tư vấn là nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và phát huy một cách cao nhất vai trò của tất cả thành viên.

 

“Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, sự đóng góp tích cực của các thành viên hội đồng tư vấn trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các thành viên hội đồng tư vấn để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận”, ông Đào Mạnh Hùng khẳng định.

Tác giả bài viết: Tây Long

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây