Tấm lòng của đảng viên Ăm Moan

Thứ ba - 15/12/2020 19:59 383 0
(QTO) - Luôn trăn trở trước tình trạng thiếu nước của dân bản, đau lòng trước cảnh nhiều đứa trẻ trong thôn bị đuối nước khi tắm sông, tắm suối, ông Ăm Moan ở thôn A Quan, xã Lìa, huyện Hướng Hóa đã tự bỏ tiền túi xây dựng hệ thống dẫn nước và bể chứa, dẫn nước về cho người dân trong bản sử dụng.
Không những thế, trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Lìa, ông Ăm Moan là người đảng viên mẫu mực, gương mẫu, là tấm gương làm kinh tế giỏi để mọi người học tập noi theo.
 
Đảng viên Ăm Moan hướng dẫn ngươi dân trong thôn trồng lúa nước-Ảnh: Bích Liên​
 
Ngôi nhà sàn vững chãi của ông Ăm Moan nằm bên cạnh ao cá được che chắn đê kè chắc chắn. Đi dọc bờ ao là hệ thống ống nước dẫn vào bể chứa ngay cạnh nhà. Tìm hiểu mới biết đó là hệ thống dẫn nước do ông Ăm Moan tự bỏ tiền túi ra làm để dẫn nước về cho dân bản sử dụng. Tổng số tiền lên đến 26 triệu đồng nhưng tuyệt nhiên người đảng viên này không thu của ai một đồng nào. Được biết, thôn A Quan có 96 hộ dân. 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Tại đây, nước sinh hoạt là một thứ “xa xỉ” cho đến khi ông Ăm Moan tự bỏ tiền ra xây dựng hệ thống dẫn nước và bể chứa.
 
Trước đây, cứ mỗi buổi chiều, sau 1 ngày vất vả trên nương về, chị Hồ Thị Niên ở thôn A Quan lại phải tất tả đi bộ hơn 1 km mới lấy được nước về giặt giũ và tắm cho con. Có những hôm chị đi làm về muộn, các con đi học về tự đưa nhau ra sông tắm khiến chị rất lo lắng. Từ ngày có bể nước được ông Ăm Moan xây ngay cạnh nhà, mỗi chiều sau khi trên nương về, chị chỉ việc ra bể nước giặt áo quần, các con cũng quây quần để được mẹ cho tắm sớm rồi về nhà ăn cơm, học bài. Vừa giặt áo quần, chị Hồ Thị Niên vừa vồn vã nói: “Vui lắm, từ ngày có bể nước phụ nữ chúng tôi đỡ vất vả hơn nhiều. Đi làm không phải lo về sớm đi cõng nước về dùng, con không phải đi tắm sông, tắm suối nữa, yên tâm lắm. Chúng tôi cũng dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc con cái như ông Ăm Moan hay nhắc nhở”.
 
Ông Ăm Moan năm nay hơn 60 tuổi với gần 30 năm tuổi đảng. Ông luôn quan niệm rằng, là đảng viên thì phải gương mẫu, làm trước, đi trước, kể cả trong làm ăn phát triển kinh tế và trong vận động Nhân dân học điều hay, làm việc tốt. Suốt buổi trò chuyện cùng chúng tôi, ông Ăm Moan luôn nhắc đi nhắc lại rằng: “Mình là đảng viên, người có uy tín, ngay từ những việc nhỏ đến những việc lớn của thôn bản muốn dân làm theo, học theo thì mình phải là người làm trước, đi trước, phải gương mẫu để làm gương cho con cháu, cho dân bản”. Với suy nghĩ như vậy, ông luôn dạy bảo con cái của mình phải siêng năng làm lụng, sống có trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng. Chính vì vậy mà gia đình ông hiện có đến 7 đảng viên. Đa số các con của ông được ăn học thành người, hiện là giáo viên, cán bộ công tác tại xã, thôn. Đặc biệt, ông Ăm Moan cùng các con của mình luôn được người dân trong thôn, xã tin tưởng, quý trọng.
 
Nối tiếp câu chuyện về nguồn nước sinh hoạt, không chỉ thôn A Quan, những thôn liền kề ở xã Lìa, huyện Hướng Hóa cũng luôn trong tình trạng thiếu nước. Để đến được hệ thống nước tự chảy, trước đây, người dân ở đây phải đi qua triền dốc dài, nắng thì bụi mù mịt, mưa thì trơn trợt. Lần này, ông Ăm Moan cũng bỏ ra hơn 3 triệu đồng, số tiền còn lại ông vận động người dân trong thôn, mỗi gia đình 50 ngàn đồng để mua cát sạn, xi măng, thuê người đổ bê tông, nhờ thế mà chặng đường đi lấy nước sau mỗi buổi chiều trên nương rẫy trở về của nhiều hộ dân ở đây đỡ vất vả hơn nhiều.
 
Dù tuổi đã cao song tại địa phương, ông Ăm Moan luôn là người tiên phong đi đầu trong phát triển kinh tế với mô hình trồng lúa nước, trồng rừng, nuôi cá nước ngọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Với quyết tâm giúp dân thoát nghèo, ông Ăm Moan luôn là người hướng dẫn, cầm tay chỉ việc, chỉ cách làm ăn phát triển kinh tế cho nhiều hộ dân trong thôn, bản. Nhờ đó đã góp phần thay đổi tập quán canh tác cũ và nâng cao thu nhập, điều kiện sống cho dân bản. Nói về đảng viên Ăm Moan, Phó Chủ tịch UBND xã Lìa Hồ Văn Thứ cho rằng: “Bằng bản lĩnh chính trị vững vàng của người đảng viên gần 30 năm tuổi đảng, ông Ăm Moan là tấm gương cho Nhân dân tại địa phương học tập, noi theo. Trong suốt thời gian qua, không chỉ phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên mẫu mực, ông Ăm Moan còn là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân. Tại đây, các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa phát triển, an ninh trật tự ổn định, diện tích lúa nước 2 vụ được khai hoang tăng lên; các hủ tục, tệ nạn xã hội hầu như không còn. Thôn A Quan được công nhận làng văn hóa cấp huyện. Kết quả đó ngoài sự vào cuộc đồng bộ của các tổ chức, đoàn thể còn có sự đóng góp không nhỏ của những đảng viên mẫu mực như ông Ăm Moan”.
 
Bằng vốn kiến thức, kinh nghiệm tích lũy trong cuộc sống, với nhiệt huyết, trách nhiệm, những đảng viên như Ăm Moan đã và đang truyền lửa cho người dân nơi vùng sâu vùng xa này một ý chí bền bỉ, không cam chịu đói khổ, vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình, quê hương.
 
Rời thôn A Quan khi chiều muộn, vẫn khung cảnh hoang tàn, xơ xác nơi mỗi con đường, mỗi nóc nhà, song một niềm tin nhen nhóm trong chúng tôi rằng, có những người đảng viên như ông Ăm Moan, những bản làng của Hướng Hóa rồi sẽ khác…
 
 

Tác giả bài viết: Bích Liên

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây