Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phối hợp tiếp xúc cử tri

Thứ ba - 17/03/2020 21:22 837 0
(QT) - Thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, thời gian qua, công tác phối hợp tiếp xúc cử tri đã có những bước đổi mới, sáng tạo, đạt nhiều kết quả quan trọng.
Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phối hợp tiếp xúc cử tri

Để đạt được những kết quả đó, ngay từ năm 2018 Thường trực HĐND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp tổ chức hội nghị chuyên đề về “Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri và giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh”. Đây chính là diễn đàn quan trọng để trao đổi, nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân và tiếp thu các ý kiến đóng góp của Nhân dân, từ đó xây dựng các giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri.

 

Xác định tiếp xúc cử tri là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của đại biểu dân cử, giúp cho đại biểu HĐND và UBMT các cấp nắm bắt tình hình, nguyện vọng, tâm tư của cử tri để thống nhất kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết, đồng thời giúp HĐND, UBMT các cấp có cơ sở để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND và UBMT. Vì vậy, trước mỗi kỳ họp HĐND, Thường trực HĐND tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh đảm bảo thời gian quy định, đồng thời gửi kế hoạch tiếp xúc cử tri cho Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố và các tổ đại biểu HĐND ở các địa phương thực hiện công tác tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau các kỳ họp HĐND thường niên để thông báo nội dung kỳ họp, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương và lắng nghe, tiếp thu nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, thông báo kết quả kỳ họp và giải quyết những kiến nghị của cử tri. Các cuộc tiếp xúc cử tri đều có đại diện chính quyền, các ban, ngành liên quan cấp huyện, cấp xã đến dự và giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của cử tri.

 

Trong 3 năm (2017 - 2019), đã phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức 324 cuộc tiếp xúc cử tri cho đại biểu HĐND tỉnh, 393 cuộc tiếp xúc cử tri cho đại biểu HĐND cấp huyện và 4.115 cuộc tiếp xúc cử tri cho đại biểu HĐND cấp xã. Các cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức đảm bảo đúng trình tự quy định, các đại biểu HĐND tỉnh đã bố trí thời gian tham dự khá đầy đủ. UBMT các cấp đã phối hợp với Thường trực HĐND tuyên truyền, vận động và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cử tri tham dự các cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND. Các cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra trong không khí sôi nổi, xây dựng và trách nhiệm, thể hiện sự gắn bó giữa đại biểu HĐND với cử tri. Thường trực HĐND chủ động phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông báo, hướng dẫn, đôn đốc Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố, Tổ đại biểu HĐND trong việc tổng hợp ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân để chuyển tới cấp có thẩm quyền nghiên cứu, giải quyết, trả lời với cử tri. Đồng thời đôn đốc Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Tổ đại biểu HĐND tập hợp kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp báo cáo trước các kỳ họp HĐND. Trong 3 năm qua cấp tỉnh đã tổng hợp 382 ý kiến, cấp huyện đã tổng hợp 2.896 ý kiến, cấp xã đã tổng hợp 13.431 ý kiến, kiến nghị trên các lĩnh vực, gửi cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đại biểu HĐND các cấp đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong hoạt động tiếp xúc cử tri và giám sát các cơ quan chức năng giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

 

Để nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri trong thời gian tới, Thường trực HĐND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thống nhất xây dựng quy chế phối hợp trong giai đoạn mới, trong đó tiếp tục có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, tăng cường công tác chuẩn bị cho hoạt động tiếp xúc cử tri, đa dạng hóa nội dung và hình thức, chuẩn bị tốt các các nội dung, tài liệu, thành phần tham dự, hướng dẫn công tác tổng hợp, phân loại đầy đủ, chính xác các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi các cơ quan giải quyết theo thẩm quyền…

 

Phát huy những kết quả đạt được cùng với những giải pháp tích cực trong công tác phối hợp tiếp xúc cử tri, trong thời tới công tác tiếp xúc cử tri sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, mối quan hệ giữa đại biểu HĐND với cử tri ngày càng khăng khít, xứng đáng với niềm tin mà cử tri và Nhân dân trong tỉnh đã gửi gắm vào mỗi đại biểu HĐND.

 

Tác giả bài viết: T. Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây