Bí thư chi bộ ở vùng khó “nói đi đôi với làm”

Thứ ba - 19/07/2022 21:16 98 0
(QTO) - Ghi nhớ lời Bác Hồ dạy “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, những năm qua, Bí thư Chi bộ thôn Ra Ty, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa Hồ Văn Lô luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, tuyên truyền, vận động người dân đổi mới suy nghĩ, cách phát triển sản xuất, xây dựng đời sống mới. Nhờ vậy, nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, thúc đẩy phát triển KTXH ở địa bàn vùng sâu, vùng xa.
Anh Hồ Văn Lô luôn đi đầu trong phát triển kinh tế để người dân Ra Ty học tập, làm theo - Ảnh: M.L
Anh Hồ Văn Lô luôn đi đầu trong phát triển kinh tế để người dân Ra Ty học tập, làm theo - Ảnh: M.L

Năm 2019, anh Lô được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Ra Ty. Do trình độ, nhận thức của người dân trong thôn còn hạn chế nên việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đôi khi gặp khó khăn. Với vai trò là bí thư chi bộ, anh Lô phân công đảng viên giúp đỡ những hộ nghèo trong thôn phát triển trồng trọt, chăn nuôi bằng cách “cầm tay chỉ việc”. Bản thân anh thường xuyên đến từng nhà động viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng xem hộ gia đình nào có gì khó khăn, vướng mắc để tìm cách giúp đỡ kịp thời.

 

Anh còn tích cực cùng với các tổ chức, đoàn thể, già làng, người có uy tín ở thôn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; tham gia các dự án, mô hình phát triển kinh tế; hiến đất, đóng góp công sức xây dựng đường nội thôn; loại bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; vận động thanh thiếu niên không sa vào các tệ nạn xã hội; hòa giải những mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân. Đặc biệt, thời gian COVID-19 diễn biến phức tạp, anh tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống dịch cũng như duy trì tốt sản xuất.

 

Sinh ra và lớn lên tại vùng khó, trong ký ức của anh Lô không quên được tuổi thơ cơ cực, mỗi năm có ít nhất 2 - 3 tháng đói vào mùa giáp hạt. Vì lẽ đó, sau khi lập gia đình, anh luôn chăm chỉ lao động để thoát nghèo. Anh Lô cho biết: “Để phát triển kinh tế, tôi dành nhiều thời gian học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, dựa vào tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu ở địa phương quyết tâm thay đổi phương thức sản xuất; lựa chọn những loại cây trồng, vật nuôi mới, phù hợp, hiệu quả vào trồng trọt, chăn nuôi”.

 

Trên triền đồi dốc trước đây gia đình chuyên trồng lúa rẫy, ngô cho năng suất thấp, anh Lô chuyển sang trồng hơn 2 ha sắn KM94 và gần 1 ha chuối. Từ mô hình trồng trọt này, dành dụm được ít tiền, anh tiếp tục vay thêm vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư chuồng trại chăn nuôi trâu, bò. Để đàn vật nuôi không bị dịch bệnh, anh thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô thoáng. Nhờ đó, số trâu bò của gia đình anh ngày càng phát triển, đến nay, có gần 20 con. Cùng với đó, anh còn trồng hơn 5 ha tràm, hiện đang chuẩn bị cho thu hoạch. Bình quân mỗi năm, gia đình anh Lô thu về trên 200 triệu đồng từ sắn, chuối và chăn nuôi. Trên cơ sở mô hình kinh tế của gia đình, anh Lô thuận lợi hơn trong tuyên truyền, vận động, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản xuất cho người dân trong thôn.

 

Từ khi được anh Lô và các đảng viên trong thôn tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, những năm gần đây người dân Ra Ty không còn thiếu lương thực. Riêng năm 2021, toàn thôn có 15 hộ thoát nghèo. Do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên người dân Ra Ty chỉ lo mưu sinh mà ít có tư tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng. Để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, anh Lô chỉ đạo đảng viên trong chi bộ cùng các tổ chức, đoàn thể quan tâm, động viên, chăm lo bồi dưỡng quần chúng ưu tú, thông qua các phong trào hoạt động, phát hiện nhân tố tích cực để giới thiệu cho Đảng. Nhờ đó, những năm gần đây Chi bộ thôn Ra Ty luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới. Chi bộ liên tục nhiều năm liền đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Tác giả bài viết: Minh Long

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây