CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Chăm lo cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở Trường THPT Hướng Hóa

Thứ ba - 05/11/2019 08:21
(QT) - Để theo học đầy đủ 3 cấp học phổ thông là vấn đề không dễ dàng với phần lớn học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Hướng Hóa nói riêng và các địa phương khác trong tỉnh nói chung bởi điều kiện cuộc sống của các em còn gặp rất nhiều khó khăn. Nắm bắt thực tế đó, trong những năm học qua, Trường THPT Hướng Hóa đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực liên quan đến lợi ích của học sinh người DTTS, kịp thời làm chỗ dựa vững chắc, tiếp sức cho các em có điều kiện đến trường, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng.
Gặp mặt, đối thoại và tặng học bổng cho học sinh người DTTS ở Trường THPT Hướng Hóa​
Gặp mặt, đối thoại và tặng học bổng cho học sinh người DTTS ở Trường THPT Hướng Hóa​

Cứ vào dịp đầu năm học mới, Trường THPT Hướng Hóa lại tổ chức gặp mặt đối thoại với học sinh người DTTS của nhà trường. Chương trình này là cơ hội để nhà trường lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học sinh, tìm ra giải pháp cũng như định hướng cho các em trong quá trình học tập, lựa chọn nghề nghiệp… Bên cạnh đó, trao học bổng, động viên những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp tục theo đuổi sự học tốt hơn. Dịp này, nhà trường mời đại biểu là người DTTS đang giữ các chức danh chủ chốt tại huyện đến cùng trò chuyện, giải đáp, tháo gỡ băn khoăn về những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách, định hướng lựa chọn nghề nghiệp và đào tạo việc làm cho học sinh DTTS…

 

Em Hồ Văn Phuôm, học sinh lớp 12b4, Trường THPT Hướng Hóa là người dân tộc Vân Kiều. Hoàn cảnh của Phuôm rất khó khăn, em mồ côi cả bố lẫn mẹ, ở với bà ngoại năm nay đã ngoài 80 tuổi trong căn nhà rách nát tại bản Cheng, xã Tân Liên. Rất nhiều lần Phuôm có ý định bỏ học để đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp và chăm sóc bà ngoại. Được sự quan tâm động viên của ban giám hiệu, giáo viên và bạn bè ở Trường THPT Hướng Hóa trong việc hỗ trợ điều kiện học tập, đặc biệt là vận động, quyên góp xây dựng cho bà cháu em căn nhà mới trị giá 50 triệu đồng, Phuôm đã quyết tâm duy trì việc học.

 

Phuôm chia sẻ: “Những năm qua, em luôn xem Trường THPT Hướng Hóa là mái ấm của mình. Tại đây, thầy cô giáo, bạn bè hết sức gần gũi, sẻ chia khó khăn với em, tiếp sức cho em được đến trường tốt hơn. Em hứa sẽ học hành chăm chỉ để không phụ lòng mọi người”. Cũng như Phuôm, hoàn cảnh của em Hồ Thị Hữu, lớp 12b3, Trường THPT Hướng Hóa rất khó khăn. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, bố mẹ Hữu làm rẫy nuôi 5 người con ăn học, thiếu thốn đủ đường vì thế việc đến trường của em rất chông chênh. Để giúp Hữu yên tâm học tập, Trường THPT Hướng Hóa thường xuyên hỗ trợ em dụng cụ học tập, trao tặng học bổng đầu năm và cuối các kì học…; giáo viên chủ nhiệm thường xuyên gần gũi, chia sẻ khó khăn với em, tìm hiểu những bộ môn nào em học chưa tốt để có hướng giúp đỡ. Nhờ vậy, Hữu đến lớp rất chuyên cần, tham gia tích cực các hoạt động tại nhà trường. Em cũng là tấm gương vận động tại làng bản mình để cho các bạn cùng trang lứa chăm học, không bỏ học kết hôn sớm.

 

Hiện nay, Trường THPT Hướng Hóa có trên 1.000 học sinh trong đó có hơn 100 học sinh người DTTS. Đa phần học sinh người DTTS đều có hoàn cảnh khó khăn. Để tất cả học sinh đến trường học tập đầy đủ, nhất là đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường xác định trách nhiệm của chi bộ cũng như phía chuyên môn phải đặt nhiệm vụ tích cực hỗ trợ học sinh lên hàng đầu, quyết tâm không để học sinh bỏ học vì bất cứ lí do gì. Nhà trường đã huy động sự vào cuộc của tất cả các đoàn thể trong đơn vị, tích cực kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm chung tay xây dựng nguồn quỹ vì học sinh nghèo. Chỉ tính riêng trong năm học 2018 - 2019, nhà trường đã huy động được hơn 200 triệu đồng quỹ vì học sinh nghèo. Từ nguồn này, trường đã hỗ trợ xây dựng mái ấm khuyến học, trao tặng xe đạp, áo quần, sách vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó ưu tiên học sinh người DTTS.

 

Bắt đầu từ năm học 2019 - 2020, nhà trường đã triển khai chương trình “Thứ 7 tình nguyện”, qua đó tổ chức các hoạt động như tư vấn nghề nghiệp, giáo dục kĩ năng sống, phụ đạo miễn phí các môn học chính cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là học sinh người DTTS có điều kiện theo kịp kiến thức. Bên cạnh đó, trường cũng đã chỉ đạo các tổ tư vấn về tâm lí và tư vấn nghề nghiệp thường xuyên nắm bắt tâm tư tình cảm cũng như nguyện vọng của học sinh DTTS, kịp thời định hướng cho các em rèn luyện, học tập và lựa chọn nghề nghiệp; giúp học sinh nâng cao hiểu biết pháp luật, không vi phạm pháp luật, không bỏ học và kết hôn sớm…

 

Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Hóa Nguyễn Thị Thanh Nga cho biết: “Thời gian tới, nhà trường sẽ đặc biệt quan tâm đến các hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh DTTS, giúp các em vững vàng trong kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Nâng cao chất lượng của các tổ tư vấn tâm lí, tư vấn nghề nghiệp, kịp thời hỗ trợ học sinh DTTS sống hòa nhập, tháo gỡ được khó khăn khi học tập tại trường, giúp các em có định hướng đúng đắn trong rèn luyện và lựa chọn nghề nghiệp. Tăng cường các đầu sách cũng như hệ thống máy tính có kết nối internet ở thư viện, tặng thẻ thư viện miễn phí…tạo mọi điều kiện cho học sinh DTTS tiếp cận thông tin, học tập và thi cử thuận lợi”.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây