Chú trọng phát triển đảng viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ tư - 06/05/2020 21:29 1.191 0
(QTO) - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng, góp phần trẻ hóa đội ngũ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng tại địa phương. Thực tế tại các thôn bản ở thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông những năm gần đây, việc phát triển đảng viên ở các chi bộ gặp không ít khó khăn. Để làm tốt công tác phát triển đảng, Đảng bộ thị trấn Krông Klang đã chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là quan tâm phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Lễ hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch các dân tộc huyện Đakrông lần thứ II tổ chức tại thị trấn Krông Klang. Ảnh: PV
Lễ hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch các dân tộc huyện Đakrông lần thứ II tổ chức tại thị trấn Krông Klang. Ảnh: PV

Đối với địa bàn miền núi, việc lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số là giải pháp quan trọng để thu hút đảng viên trẻ là người dân tộc thiểu số đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tuy nhiên, với đặc thù là một thị trấn miền núi với hơn 42% là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế, trình độ văn hóa chưa đạt so với yêu cầu đề ra, một số thanh niên đi làm ăn xa… đó là một trở lực lớn trong công tác phát triển Đảng ở thị trấn Krông Klang. Có chi bộ trong suốt cả nhiệm kỳ không phát triển thêm đảng viên nào như Chi bộ khóm Khe Xong với 27 đảng viên, có 279 hộ, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn, trung bình mỗi năm kết nạp từ 10-12 đảng viên, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, thị trấn đã kết nạp được 36 đảng viên (đạt 72% so với Nghị quyết Đại hội). Phải nhận thấy rằng công tác phát triển Đảng ở thị trấn gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, Đảng bộ thị trấn đã luôn nỗ lực để làm tốt công tác phát triển Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh.

 

Căn cứ mục tiêu Đại hội Đảng bộ thị trấn đề ra, Đảng bộ thị trấn đã xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên cụ thể cho từng giai đoạn. Hằng năm giao chỉ tiêu phát triển đảng viên cho từng chi bộ, gắn với việc giao nhiệm vụ cho từng đảng viên để theo dõi, chỉ đạo; coi việc phát triển đảng viên là một trong các nội dung để đánh giá xếp loại các tổ chức cơ sở đảng cuối năm. Đối với những đơn vị chưa chú trọng công tác phát triển đảng viên, Đảng bộ thị trấn luôn nhắc nhở, thường xuyên phối hợp với chi bộ các khóm, các đảng viên theo dõi, chỉ đạo cơ sở làm tốt công tác phát triển Đảng, trên quan điểm không chạy theo số lượng, chỉ tiêu mà chú trọng đến chất lượng đảng viên, một nhân tố quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

 

Để việc bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên đi vào thực chất, Đảng bộ thị trấn đã phân công các đồng chí trong ban chấp hành theo dõi, phụ trách địa bàn thường xuyên về dự sinh hoạt chi bộ cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên. Ủy ban MTTQ thị trấn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể đẩy mạnh phong trào hoạt động đoàn, hội gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Nói đi đôi với làm”. Thông qua các phong trào thi đua, kịp thời phát hiện, tạo điều kiện bồi dưỡng các hội viên, đoàn viên tích cực phấn đấu vào Đảng, nhất là quần chúng là người đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, chỉ đạo các khóm rà soát, nắm chắc các đối tượng quần chúng là bộ đội hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về công tác, lao động tại địa phương; nắm chắc danh sách các học sinh, sinh viên đã, đang tham gia học tập tại các trường có đạo đức tốt, lập trường tư tưởng vững vàng. Đặc biệt là đội ngũ dân quân tự vệ, dự bị động viên, cán bộ cốt cán thôn, xóm, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, gia đình có người vươn lên thoát nghèo… qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên. Tập trung lãnh đạo, hướng dẫn các chi bộ nắm vững quy trình thủ tục, các bước tiến hành từ khâu giới thiệu, bồi dưỡng, đến việc kết nạp đảng viên.

 

Với những giải pháp, cách thức triển khai đồng bộ từ thị trấn đến cơ sở, công tác phát triển đảng viên ở thị trấn Krông Klang đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Mặc dù chưa đạt so với nghị quyết đề ra, tuy nhiên trong số 36 đảng viên mới kết nạp có 8 đảng viên người dân tộc thiểu số. Nhiều đảng viên dân tộc thiếu số mới kết nạp nhưng khi được các tổ chức cơ sở đảng giao nhiệm vụ tham gia lãnh đạo công tác Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… đã phát huy tốt năng lực và có nhiều đóng góp tích cực trong công tác. Nhiều đồng chí có uy tín, trưởng thành được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và Nhân dân tín nhiệm, giới thiệu đảm nhận các vị trí chủ chốt trong cơ quan Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở.

 

Việc chú trọng, quan tâm phát triển đảng viên nói chung, đảng viên là người dân tộc thiểu số nói riêng đã giúp các tổ chức cơ sở đảng của Đảng bộ thị trấn Krông Klang không ngừng phát triển vững mạnh. Đội ngũ đảng viên luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, trở thành những hạt nhân trong tuyên truyền, vận động cũng như đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc thiểu số được thuận lợi, hiệu quả hơn. Qua đó, góp phần tích cực vào ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

Để làm tốt hơn nữa công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên, nhất là đảng viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian tới Đảng bộ thị trấn Krông Klang chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng để quần chúng nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, từ đó có động cơ đúng đắn phấn đấu vào Đảng; đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng; đổi mới hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội theo hướng tổ chức nhiều hơn các phong trào thi đua, tạo môi trường tập hợp đoàn viên, hội viên là cơ sở thực tiễn để tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Thị trấn Krông Klang đang trên đà xây dựng và phát triển. Trên hành trình đổi mới sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng mở ra nhiều thời cơ, vận hội mới để thị trấn Krông Klang tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững. Với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy nội lực, trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Krông Klang nhất định sẽ thu được nhiều thành tựu mới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Trần Quốc Khánh Bí thư Đảng ủy thị trấn Krông Klang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây