Cựu chiến binh Phường 3, thị xã Quảng Trị tham gia xây dựng văn minh đô thị

Thứ ba - 18/02/2020 09:26
(QT) - Phát huy vai trò gương mẫu của Bộ đội Cụ Hồ, thời gian qua Hội Cựu chiến binh (CCB) Phường 3, thị xã Quảng Trị đã đi đầu trong các hoạt động, phong trào thi đua, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, hội đã tích cực tuyên truyền, vận động có hiệu quả cùng nhân dân chung tay xây dựng tuyến phố “Xanh - sạch - đẹp”, góp phần xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị và được nhân dân tin tưởng, các cấp, các ngành đánh giá cao.
Cựu chiến binh Phường 3, thị xã Quảng Trị tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng tuyến phố “Xanh - sạch - đẹp”. Ảnh: KKS

Từ năm 2018 đến nay, đều đặn vào thứ 7, chủ nhật hằng tuần CCB Phường 3 ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân ở 2 tuyến đường Trần Hưng Đạo và Quang Trung không lấn chiếm vỉa hè để buôn bán; đậu đỗ phương tiện đúng nơi quy định; tham gia tháo dỡ các tấm biển, giấy quảng cáo vặt treo, dán ở các trụ điện, cây, hàng rào dọc đường làm mất mỹ quan đô thị; vệ sinh môi trường nhà cửa, khu phố; tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống… Hoạt động của CCB Phường 3 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều người dân trên địa bàn các tuyến đường nói trên.

Bà Hoàng Thị Hồng ở Khu phố 3, Phường 3 chia sẻ: “Các CCB ở phường luôn gương mẫu trong mọi việc, đến tận từng nhà dân, quán ăn, nhà hàng để để nhắc nhở mọi người chấp hành tốt việc đặt các biển quảng cáo, làm mái vẩy, mái che đảm bảo mỹ quan đô thị, lòng, lề đường thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo an toàn giao thông. Các CCB còn cùng với người dân thu gom rác vô chủ, làm sạch khu phố…Những việc làm của CCB phường đã góp phần giúp người dân nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, bộ mặt đô thị trên các tuyến đường từng bước khang trang, sạch đẹp”.

Tuyến đường Trần Hưng Đạo gồm 176 hộ dân, 7 cơ quan đơn vị, trường học trong đó có 148 hộ thuộc địa bàn Khu phố 3 và 28 hộ thuộc địa bàn Khu phố 2; tuyến đường Quang Trung gồm có 44 hộ với 3 cơ quan đơn vị, trường học thuộc địa bàn Khu phố 6. Đây là 2 tuyến đường trung tâm của thị xã Quảng Trị, nơi tập trung các hoạt động kinh doanh khá tấp nập và tuyến đường thường xuyên đón khách về thăm chiến trường xưa và viếng Thành Cổ Quảng Trị. Trong những năm qua, do ý thức của một số hộ dân về quản lý và sử dụng vỉa hè còn hạn chế như tự hạ thấp độ cao của bó vỉa, đỗ xe lên vỉa hè, làm mái che sai quy định, để các vật dụng, biển quảng cáo, hàng hóa tràn ra vỉa hè lấn chiếm phần dành cho người đi bộ…gây ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Thực hiện kế hoạch tổ chức “Năm chỉnh trang và xây dựng văn minh đô thị” của thị xã Quảng Trị, năm 2018 UBND Phường 3 đã chọn 2 tuyến đường Trần Hưng Đạo và Quang Trung làm kiểu mẫu “Xanh - sạch - đẹp”, Hội CCB phường đứng ra đảm nhận tự quản hai tuyến đường này. Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch đề ra, hội đã phát động toàn thể hội viên CCB ra quân tuyên truyền về công tác quản lý và sử dụng vỉa hè, vệ sinh môi trường các tuyến đường trên địa bàn thị xã. Tổ chức thành lập đội tự quản gồm có 20 CCB và chia làm 4 tổ, phân công trách nhiệm cho các tổ cụ thể; giao từng đoạn phố cho từng hội viên CCB trực tiếp phụ trách (1 hội viên từ 10 - 15 hộ). Xây dựng cụm pa nô dựng tại di tích Trường Bồ Đề với nội dung Hội CCB Phường 3 “Chung tay góp sức xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị”. Bên cạnh đó, các chi hội CCB phối hợp với cấp ủy khu phố triển khai về từng hộ dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào; trực tiếp tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường tại khu dân cư, tham gia đảm bảo an toàn giao thông; đến tận từng hộ kinh doanh, hộ gia đình để vận động và triển khai ký cam kết. Bản thân và gia đình CCB nêu gương chấp hành nghiêm các hương ước, quy ước, quy định của địa phương, thực hiện tốt nếp sống văn minh.

Qua 2 năm triển khai thực hiện tuyến đường “Xanh - sạch - đẹp”, Hội CCB Phường 3 luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm, kế hoạch của UBND  phường. Tổ chức và phối hợp với các đoàn thể thể tổ chức hàng chục đợt ra quân vận động nhân dân tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến đường phố tự quản, văn minh an toàn, tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Vận động nhân dân giữ gìn cảnh quan sạch đẹp, đổ rác đúng giờ đúng nơi quy định, không lấn chiếm lòng đường, hè phố để buôn bán gây cản trở giao thông, gây mất mỹ quan đô thị. Hiện nay, trên hai tuyến đường do Hội CCB Phường 3 tự quản đại đa số các cơ quan, đơn vị, gia đình đã có ý thức trong thực hiện trật tự văn minh đô thị, tình trạng chiếm dụng lòng đường để mua bán gây cản trở giao thông ở khu vực này đã giảm hẳn, trả lại lòng đường thông thoáng, góp phần chỉnh trang đô thị. Mô hình “đoạn đường tự quản” đã thu hút được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều người dân tại địa bàn các khu phố Phường 3, nhất là ở Khu phố 6 đường Quang Trung, góp phần xây dựng tuyến phố “Xanh - sạch - đẹp”. Những việc làm của CCB Phường 3 còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ địa phương trong việc nâng cao ý thức chung tay xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Chủ tịch CCB Phường 3, thị xã Quảng Trị Nguyễn Ngọc Thành cho biết: “Để duy trì có hiệu quả mô hình tuyến phố “Xanh - sạch - đẹp”, thời gian tới, hội tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của mô hình tuyến phố kiểu mẫu “Xanh - sạch - đẹp” gắn với mô hình “xây dựng khu phố phòng chống ma túy”. Phối hợp với UBND và các ngành chức năng để quyết liệt ra quân, giải tỏa; xử lý triệt để về trật tự vỉa hè tại các điểm nóng. Thường xuyên chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú nhằm nâng cao nhận thức và hành động trong nhân dân, đặc biệt là nêu gương cán bộ, đảng viên, cơ quan đơn vị trong việc chấp hành các văn bản của Ban Thường vụ Thị ủy và UBND thị xã Quảng Trị về quản lý trật tự xây dựng, trật tự vỉa hè trên địa bàn”.

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương