CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Đakrông chú trọng phát triển hạ tầng giao thông

Thứ ba - 17/12/2019 04:04
(QT) - Ý thức rõ tầm quan trọng của hạ tầng giao thông trong thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, huyện Đakrông luôn ưu tiên quan tâm đầu tư cho lĩnh vực này. Từ nguồn lực của nhà nước kết hợp vận động nhân dân tham gia đóng góp, đến nay nhiều đường liên thôn, bản đến các trung tâm xã đã được đổ bê tông kiên cố; nhiều cây cầu mới được xây dựng kết nối các vùng trọng điểm kinh tế - xã hội của huyện.
Cầu vượt sông Đakrông đoạn ở thị trấn Krông Klang đang được xây dựng. Ảnh: TL
Cầu vượt sông Đakrông đoạn ở thị trấn Krông Klang đang được xây dựng. Ảnh: TL

Tại xã A Vao, từ ngày đường liên thôn A Vao- Tân Đi 2 được xây dựng hoàn thành đã phá thế cô lập của thôn Tân Đi 2, giao thông đi lại từ trung tâm xã A Vao đến thôn Tân Đi 2 thông suốt, người dân có đường đi lại, hoạt động sản xuất, mua bán trao đổi hàng hóa được thuận lợi hơn. Nhờ hạ tầng giao thông tốt nên thương lái đến mua nông sản tại vườn, giá cao hơn, thu nhập của người dân được nâng lên; đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã A Vao được cải thiện nhiều.

 

Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông vào bản Ka Hẹp, xã Tà Rụt, ông Hồ Văn Hoành, người dân của bản Ka Hẹp cho biết, trước đây không có đường cho xe vào, nông sản dân bản làm ra không bán được. Nay nhờ được đầu tư xây dựng con đường bê tông dài gần 2 km theo tiêu chuẩn cấp 4 miền núi, rộng 5 m, người dân rất thuận lợi đi lại, giao lưu, làm ăn. Có con đường, ôtô của thương lái vào tận nơi mua sản phẩm nông nghiệp nên các mặt hàng như gạo, sắn, trâu bò đều có giá cao hơn trước, học sinh và giáo viên của thôn bản đến trường cũng dễ dàng hơn. Mới đây huyện Đakrông quyết định nâng cấp đường liên thôn Tà Rẹc-Tà Mên ở xã Ba Nang nhằm cải thiện điều kiện giao thông đi lại từ trung tâm xã Ba Nang đến thôn Tà Mên, giúp nhân dân có thể đi lại trong mùa mưa, cải thiện điều kiện sinh hoạt, sản xuất; góp phần hoàn thiện hệ thống đường giao thông đến thôn bản, cũng như chỉnh trang bộ mặt nông thôn phục vụ xây dựng nông thôn mới.

 

Ông Lê Đại Lợi, Giám đốc Ban quản lí dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Đakrông cho biết, xác định kết cấu hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội nên lãnh đạo huyện Đakrông luôn quyết liệt, sáng tạo trong việc lãnh đạo, chỉ đạo huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, nhất là tại vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa. Ở những đường liên thôn, bản, xã có suất đầu tư lớn, lãnh đạo huyện luôn quan tâm kêu gọi các nguồn vốn, vận động nhân dân ủng hộ kinh phí, hiến đất giải phóng mặt bằng. Từ nguồn vốn đầu tư của chương trình huyện 30a, huyện Đakrông đầu tư xây dựng đường liên xã Đakrông- Mò Ó- Triệu Nguyên- Ba Lòng dài hơn 20 km, rộng 7,5m - 10,5m và cầu vượt sông Đakrông. Đây là công trình trọng điểm của huyện Đakrông giúp phá thế cô lập của các thôn, bản phía Nam sông Đakrông trong mùa mưa lũ, tạo điều kiện bố trí quy hoạch khu dân cư phục vụ di giãn dân, thúc đẩy phát triển kinh tếxã hội. Công trình đang thi công nhưng đã tạo ra động lực lớn để nhân dân vùng chiến khu xưa Ba Lòng có thêm niềm tin phát triển kinh tế rừng và gò đồi, góp phần ổn định đời sống.

 

Ông Lê Đắc Quỳ, Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết, huyện luôn xác định tầm quan trọng của hạ tầng giao thông trong phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh. Năm 2019 kinh tế huyện Đakrông có bước phát triển tốt, ước tổng giá trị sản xuất ngành nông-lâm nghiệp đạt hơn 302 tỉ đồng, tăng 8,48% so với năm 2018, đạt gần 97% kế hoạch. Ngành xây dựng phát triển mạnh trong năm qua. Giá trị ngành xây dựng ước đạt hơn 122 tỉ đồng, tăng 13,43% so với năm 2018. Trong năm huyện huy động được khoảng 225 tỉ đồng nguồn vốn đầu tư phát triển. UBND huyện đã tập trung chỉ đạo công tác xây dựng cơ bản, đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, việc lập hồ sơ và quy trình lựa chọn nhà thầu được thực hiện đúng quy định. Chất lượng, tiến độ cơ bản được đảm bảo. Sự đột phá cơ sở hạ tầng giao thông đã thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, người dân có thu nhập ngày càng cao hơn.

 

Ông Lê Đắc Quỳ cho biết thêm, quan trọng nhất với huyện Đakrông là dự án đầu tư xây dựng Quốc lộ 15D từ Cửa khẩu quốc tế La Lay về kết nối các huyện đồng bằng và mong muốn Chính phủ quan tâm tạo điều kiện để sớm khởi công dự án ý nghĩa ngày. Việc hình thành tuyến đường này có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của tỉnh nói chung và huyện nói riêng. Khi tuyến đường được đầu tư xây dựng hoàn thành sẽ tạo thêm trục hành lang song song với Hành lang kinh tế Đông- Tây qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo nhằm tăng cường việc giao thương hàng hóa, kết nối khu vực Bắc Trung Bộ và ven biển miền Trung với khu vực Nam Lào, Đông - Bắc Thái Lan. Từ Cửa khẩu quốc tế La Lay, Quốc lộ 15D kết nối vào tuyến Quốc lộ 15B của nước bạn Lào, hệ thống đường bộ Thái Lan và Mianmar, kết nối Việt Nam với các nước Đông Nam Á tạo ra tuyến đường thuận lợi và ngắn nhất phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và khu vực.

Tác giả bài viết: Tú Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây