CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Đồng hành với phụ nữ trên đường khởi nghiệp

Thứ hai - 24/02/2020 20:31
(QT) - Trước kia, nhiều người trong đó có không ít chị em cho rằng khởi nghiệp là việc của đàn ông, còn phụ nữ chỉ dừng ở vị trí “hậu phương vững chắc”. Suy nghĩ ấy hoàn toàn thay đổi khi ngày có càng nhiều chị em khởi nghiệp thành công nhờ nội lực bản thân và sự tiếp sức của các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) trong tỉnh.
Phụ nữ vùng cao khởi sự kinh doanh bằng nghề truyền thống. Ảnh: T.L
Phụ nữ vùng cao khởi sự kinh doanh bằng nghề truyền thống. Ảnh: T.L

Tham dự lễ trao giải cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh tổ chức, nhiều người rất bất ngờ khi được giới thiệu về những ý tưởng thú vị. 100 ý tưởng mang đến hội thi kết tinh sự lao động, “gói ghém” rất nhiều tâm huyết, niềm tin, hy vọng… của chị em. Bất ngờ nhận giải Nhất của cuộc thi, chị Hồ Thị Thương, trú tại xã Tà Long, huyện Đakrông chia sẻ, không từ ngữ nào diễn tả hết niềm vui của mình.

 

Là một phụ nữ vùng cao, cũng như các bà, các mẹ, các chị xung quanh, trước đây chị Thương chỉ biết làm lụng trên nương rẫy, hoàn toàn xa lạ với khái niệm “khởi nghiệp”. Chính được đến trường, rồi nhận sự tiếp sức của Hội LHPN các cấp, chị Thương mới có ngày vui hôm nay. Giải Nhất tại cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp giúp người phụ nữ Vân Kiều tự tin hơn về sự thành công của tour du lịch trải nghiệm 199 ngàn đồng mình ấp ủ bấy lâu. “Điều ý nghĩa nhất mà các cấp Hội LHPN tỉnh mang lại cho tôi và các chị em khác thông qua cuộc thi chính là niềm tin. Chúng tôi tin mình sẽ vươn lên, thay đổi tích cực, cho ra đời, rồi biến ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực”, chị Thương khẳng định.

 

Cũng như chị Thương, trước đây nhiều phụ nữ trong tỉnh không hề có ý định về khởi nghiệp. Họ cho rằng, đây là việc của đàn ông và mình chỉ “phụ một tay” khi cần thiết. Chính suy nghĩ ấy đã trở thành rào cản khiến chị em cứ quẩn quanh ở ngôi nhà, căn bếp, sấp ngửa với việc rẫy nương. Là những người cần bình đẳng giới nhưng phụ nữ đánh mất quyền của mình ngay trong chính suy nghĩ, hành động. Thực tế ấy khiến các cấp Hội LHPN trên địa bàn không khỏi trăn trở. Nhiều buổi trò chuyện, cuộc họp, diễn đàn đã được tổ chức. Cùng với đó, hàng loạt giải pháp gắn liền với những hoạt động ý nghĩa được các cấp bộ hội trong tỉnh triển khai. Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội LHPN tỉnh chọn “Vận động, hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp” là một trong ba nhiệm vụ quan trọng, cần tập trung thực hiện.

 

Để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, các cấp Hội LHPN tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, giúp chị em thay đổi nhận thức, nhen lên quyết tâm khởi nghiệp. Điểm nhấn chính là các ngày hội phụ nữ khởi nghiệp được tổ chức hằng năm. Riêng năm 2019, tham gia ngày hội phụ nữ khởi nghiệp, cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn đã hòa mình vào nhiều hoạt động sôi nổi như: Tổng kết, trao giải cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo; diễn đàn “Phụ nữ với thành công”; hội thảo “Kết nối tiêu thụ sản phẩm của các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế”… Tại các sự kiện này, chị em có cơ hội chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp; tìm tiếng nói chung; trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng; xác định hướng đi đúng…

 

Hội viên, phụ nữ đến từ nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ gia đình… còn được trưng bày, giới thiệu, quảng bá và bày bán những sản phẩm mà mình làm ra. Đáng mừng hơn một số cán bộ, hội viên tham gia ngày hội đã tìm ra nguồn vốn để biến ý tưởng thành hiện thực. Mới đây, Hội LHPN tỉnh vừa phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thẩm định và trao 4 tỉ đồng vốn vay cho 120 đề án ý tưởng khởi nghiệp.

 

Thiết thực “tiếp sức” cho chị em, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, tư vấn, dạy nghề, tham quan… để hội viên có thêm kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. Riêng trong năm 2019, 1.560 cán bộ, hội viên phụ nữ có ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp đã được tham gia các buổi tập huấn, hội thảo xây dựng ý tưởng, lập kế hoạch kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, chuẩn bị hành trang cho việc kinh doanh… Các cấp Hội LHPN tỉnh cũng đã vận động hội viên, phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp tham gia cuộc thi “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do Trung ương Hội phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Vượt qua khoảng 750 dự án dự thi, có 3/7 ý tưởng của phụ nữ tỉnh được lựa chọn để tham gia các khóa đào tạo tiền ươm tạo do Trung ương Hội, VCIC tổ chức và 2 ý tưởng được trao giải.

 

Thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025”, các cấp Hội LHPN trong tỉnh có cơ hội đa dạng hóa hoạt động giúp chị em khởi nghiệp. Hội viên khởi sự kinh doanh được hỗ trợ từ những điều nhỏ nhất như đăng ký nhãn mác, đầu tư máy móc, giúp tìm kiếm nguồn vốn khuyến công... Hội LHPN tỉnh phối hợp hỗ trợ thành lập nhiều hợp tác xã có phụ nữ tham gia quản lý, tổ hợp tác. Các mô hình phụ nữ khởi nghiệp, làm kinh tế giỏi ra đời ngày càng nhiều thông qua sự tiếp sức của Hội LHPN các cấp trong tỉnh.

 

Riêng năm vừa qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn đã hỗ trợ 153 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và xây dựng 302 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Hội LHPN tỉnh còn giúp 1 hội viên phụ nữ đơn thân khởi nghiệp để có thu nhập ổn định, nuôi hai con ăn học. Hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm được các cấp hội đẩy mạnh.

 

Sự đồng hành đầy trách nhiệm của các cấp Hội LHPN tỉnh trên con đường khởi nghiệp đã giúp nhiều cán bộ, hội viên vươn lên, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Số lượng chị em đăng ký thoát nghèo và đã thoát nghèo thành công ngày càng tăng. Nhiều chị em trở thành chủ doanh nghiệp, người đứng đầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn, tạo việc làm cho hàng chục lao động.

 

Đơn cử như tại huyện Vĩnh Linh, từ nội lực bản thân và sự tiếp sức của các cấp Hội LHPN trên địa bàn, chị Nguyễn Thị Anh Đào, trú tại thị trấn Hồ Xá đã thành lập Công ty TNHH MTV QT Hùng Dung và gặt hái nhiều thành quả. Mới đây, dự án “Nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh thông qua tận dụng phế thải từ phân lợn chế biến thành phân hữu cơ sinh học” của chị Đào đã được vinh danh tại lễ trao giải cuộc thi do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và VCIC tổ chức. Cùng 15 dự án khác, dự án của nữ doanh nhân người Quảng Trị được tài trợ vốn để thực hiện. Chị Đào chia sẻ: “Các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã hỗ trợ doanh nghiệp của tôi rất nhiều trong việc đăng ký thương hiệu, tìm kiếm thị trường, kết nối để tiêu thụ sản phẩm... Thành công của tôi ngày hôm nay một phần là nhờ sự tiếp sức đầy trách nhiệm của hội”.

 

Những tín hiệu đáng mừng mà hội viên, phụ nữ trên địa bàn có được trên hành trình khởi nghiệp chính là động lực to lớn, thôi thúc các cấp Hội LHPN trong tỉnh nỗ lực nhiều hơn để tiếp tục nâng bước chị em. Phương châm mà các cấp bộ hội đặt ra là: “Không để phụ nữ đơn độc trên đường khởi nghiệp”. Từ đây, hội viên, phụ nữ trong tỉnh thêm yên tâm, cho ra đời nhiều ý tưởng sáng tạo, mạnh dạn đưa vào thực tiễn và vươn đến thành công.

Tác giả bài viết: Tây Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây