CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Đưa “Ánh sáng vùng biên” đến với người dân vùng sâu, vùng xa

Thứ ba - 04/02/2020 21:07
(QT) - Tính đến nay, chương trình “Ánh sáng vùng biên” của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phối hợp với Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã xây dựng 7 công trình với chiều dài 14 km được thắp sáng. Tổng kinh phí xây dựng trên 700 triệu đồng và gần 500 ngày công. Nguồn quỹ được cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Biên phòng đóng góp với sự hỗ trợ tích cực về mặt kĩ thuật của ngành điện và nguồn đóng góp tự nguyện của người dân.
Đoàn viên thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh và PC Quảng Trị tham gia chương trình “Ánh sáng vùng biên”. Ảnh: TN
Đoàn viên thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh và PC Quảng Trị tham gia chương trình “Ánh sáng vùng biên”. Ảnh: TN

Đây là chương trình mang đậm nghĩa tình quân dân, thể hiện sự gắn bó mật thiết giữa người lính Biên phòng với nhân dân khu vực biên giới và các vùng nông thôn ven biển tỉnh Quảng Trị. Vậy nên giữa những ngày giáp Tết Canh Tý, tại hai Thôn 8, 9 thuộc xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong không khí càng trở nên sôi nổi hơn khi những cán bộ Đoàn Thanh niên Điện lực Triệu Phong thuộc PC Quảng Trị phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai lắp đặt các thiết bị để thắp sáng trên 3 tuyến đường trong xã. Công trình có chiều dài gần 3 km đường dây, 70 trụ bê tông cốt thép cùng với 54 bóng đèn led chiếu sáng được lắp đặt trên hệ thống cột điện có sẵn trong thôn. Công trình hoàn thành đã tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận lợi, góp phần đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội, tạo cảnh quan khang trang, góp phần cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Anh Hoàng Bình, ở Thôn 8, xã Triệu Vân cho biết: “Gia đình tôi sống ở đây từ bao đời nay nhưng tết này lần đầu tiên đường làng ngõ xóm được thắp sáng bởi ánh điện từ chương trình “Ánh sáng vùng biên”. Chúng tôi được biết nguồn kinh phí chủ yếu là của Bộ đội Biên phòng hỗ trợ, mỗi gia đình tùy theo khả năng tài chính để quyên góp thêm. Nhà khó khăn đóng góp khoảng 200 ngàn đồng, nhà có điều kiện ủng hộ 1 triệu đồng. Với việc huy động từ nhiều nguồn khác nhau để thắp sáng đường quê là cách làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với nguyện vọng của bà con, đặc biệt là đối với những vùng quê mà đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn như ở xã Triệu Vân chúng tôi”.

 

“Ánh sáng vùng biên” là chương trình đậm tình quân dân thắm thiết vì vậy đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía người dân cũng như ngành điện. Từ vùng biển xa xôi hay vùng biên giới hiểm trở, chương trình đều nhận được sự chung tay của cộng đồng. Tại bản La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông chương trình đã tiến hành xây dựng 12 cột điện với chiều dài đường dây gần 1.000m. Tại các điểm đường chính đã lắp bóng đèn compact chiếu sáng cho bà con. Khi được hỗ trợ điện chiếu sáng, người dân rất phấn khởi. Chúng tôi được biết chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay triển khai tại thôn La Lay từ năm 2012 và đến nay đã có 58 hộ với hơn 260 nhân khẩu được hưởng lợi từ chương trình này. Ban đầu chỉ có 8 bóng điện tại các khu vực trung tâm, các cán bộ, chiến sĩ đã hỗ trợ tiền để đầu tư toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, bóng điện. Ngoài ra, việc duy tu, bảo dưỡng và hỗ trợ tiền điện được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đảm bảo thực hiện thường xuyên cho bà con nơi đây. Vì thế những công trình ánh sáng vùng biên đã hỗ trợ đời sống bà con, góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho người dân. Thông qua chương trình, những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng lồng ghép tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

Để có được những công trình thắp sáng vùng biên cần phải nhắc đến sự phối hợp tích cực của ngành điện Quảng Trị mà lực lượng chủ công chính là đoàn viên thanh niên. Cuối tháng 12/2019, Điện lực Khe Sanh đã phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Nang bàn giao công trình “Ánh sáng vùng biên” ở xã Pa Nang, huyện Đakrông. Tham gia thi công công trình, cán bộ, công nhân Điện lực Khe Sanh đã kéo gần 2 km đường dây điện, dựng 60 cột điện và lắp bóng đèn compact trên địa bàn thôn Ra Poong, xã Pa Nang. Sau khi công trình được bàn giao, người dân Vân Kiều, Pa Kô sinh sống tại thôn Ra Poong phấn khởi, mừng vui bởi từ đây họ có điều kiện thuận lợi hơn trong lao động, sản xuất, học tập, sinh hoạt, tham gia các hoạt động văn hóa, đặc biệt là giữ gìn an ninh trật tự ở vùng biên giới.

 

Bí thư Đoàn Thanh niên PC Quảng Trị Phạm Xuân Phú chia sẻ: “Nhận thức được giá trị nhân văn của chương trình do Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phát động nên lãnh đạo công ty luôn quan tâm chỉ đạo sát sao và giao cho lực lượng đoàn viên tích cực tham gia. Mỗi công trình “Ánh sáng vùng biên” được triển khai, ngành điện huy động từ 15-20 cán bộ công nhân kĩ thuật trực tiếp tham gia lắp đặt thiết bị điện. Được tham gia vào chương trình, góp một phần công lao nhỏ bé vào chương trình chúng tôi rất tự hào và mừng vui bởi khi những giọt mồ hôi của anh em vừa khô trên lưng áo cũng là lúc đón nhận những nụ cười và niềm hạnh phúc rạng ngời của người dân”.

 

Chương trình “Ánh sáng vùng biên” được triển khai ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa đã mang đậm tình quân dân, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn khang trang, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới cũng như phát triển kinh tế-xã hội ở những vùng nông thôn và những bản làng còn nhiều khó khăn, xây dựng môi trường sống an toàn, văn minh.

 

Tác giả bài viết: Tân Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây