CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Đưa giáo viên về thôn bản hướng dẫn học sinh học tập

Thứ hai - 30/03/2020 09:33
(QT) - Nhằm hỗ trợ cho học sinh học tập trong thời gian nghỉ học để phòng, chống COVID-19, Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) Gio Linh đã phân công giáo viên về tận thôn, bản để hướng dẫn học sinh học tập. Với cách làm hay này, học sinh của trường đã được tiếp cận với các nội dung học tập và thực hiện đầy đủ các bài kiểm tra trong thời gian nghỉ học.
Giáo viên Trường PTDTNT Gio Linh về tận thôn, bản để hướng dẫn học sinh học tập. Ảnh do Trường PTDTNT Gio Linh cung cấp
Giáo viên Trường PTDTNT Gio Linh về tận thôn, bản để hướng dẫn học sinh học tập. Ảnh do Trường PTDTNT Gio Linh cung cấp

Trường PTDTNT Gio Linh hiện đang giảng dạy trên 170 học sinh từ lớp 6- 9 là con em đồng bào Vân Kiều ở xã Linh Trường (trước đây là 2 xã: Vĩnh Trường, Linh Thượng) của huyện Gio Linh và bản Chùa, xã Cam Tuyền (Cam Lộ). Thực hiện các văn bản của cấp trên về việc cho học sinh nghỉ học để ứng phó với COVID-19, ngay từ khi có dịch, Trường PTDTNT Gio Linh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh về phòng chống, dịch theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

Về quản lý học sinh, trong thời gian nghỉ học, trường đã chọn phương án phối hợp với ban cha mẹ học sinh nhằm quản lý học sinh tại gia đình, đồng thời triển khai cho học sinh tự học thông qua Zalo, facebook của trường. Tuy nhiên, thực tế triển khai cho thấy việc học tập thông qua mạng xã hội không mang lại hiệu quả đồng bộ đối với tất cả học sinh, do đa số các em là con em của đồng bào dân tộc thiểu số, nơi cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn nên tỉ lệ tiếp cận với mạng xã hội còn hạn chế. Để đảm bảo cho tất cả học sinh của trường đều có điều kiện học tập, từ đầu tháng 3/2020, Trường PTDTNT Gio Linh đã chuyển sang thực hiện phương án đưa giáo viên về tận thôn, bản để hướng dẫn các em học tập.

 

Hiệu trưởng Trường PTDTNT Gio Linh Trần Thế Vũ cho biết: “Để giúp các em học tập tại nhà hiệu quả trong thời gian nghỉ học phòng chống COVID -19, trường đã triển khai cho giáo viên xây dựng đề cương hệ thống kiến thức đã học, đưa ra các dạng bài tập, các đề kiểm tra có nội dung phù hợp. Sau đó cử các tổ cán bộ, giáo viên về tận các thôn, bản để hướng dẫn học sinh học tập và làm bài hiệu quả. Bên cạnh đó, các giáo viên còn lồng ghép giáo dục học sinh về kỹ năng sống, vệ sinh cá nhân đúng cách, thực hiện an toàn giao thông, phòng tránh đuối nước và tai nạn thương tích nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh trong thời gian nghỉ học”.

 

Chia sẻ về hành trình mang kiến thức đến với học trò vùng cao giữa mùa COVID -19, cô giáo Hoàng Thị Nga cho biết thêm: “Nhóm chúng tôi được giao nhiệm vụ đem tài liệu hướng dẫn học tập môn Văn học và tiếng Anh đến cho học sinh trú trên địa bàn của xã Linh Trường. Sau chặng đường dài vượt rừng, gần trưa chúng tôi đã đặt chân đến các thôn, bản. Theo chân của hội phụ huynh các xóm, chúng tôi đã đến tận từng nhà của học sinh để hướng dẫn học sinh học tập, ôn bài cũng như dạy các em một số kỹ năng về tai nạn thương tích, đuối nước. Chính tinh thần hăng hái học tập của các em học sinh nơi đây đã giúp chúng tôi xua tan hết mệt nhọc của chặng đường dài. Em nào cũng có ý thức tự học tại nhà và rất phấn khởi khi được giáo viên giao tài liệu học tập, các bài kiểm tra. Các phụ huynh cũng rất phấn khởi khi được đón cô giáo đến tận nhà hướng dẫn cho con em học tập”.

 

Thời gian nghỉ học để phòng, chống COVID -19 khá dài nên mỗi trường đã chọn cho mình một cách làm riêng trong việc hướng dẫn học tập cho học sinh. Cách làm sáng tạo của Trường PTDTNT Gio Linh đã giúp cho 100% học sinh của trường được học tập tại nhà một cách hiệu quả và chất lượng hơn. Không có điều kiện học trực tuyến hay trao đổi học tập với thầy, cô qua các trang mạng xã hội giống như ở thành thị nhưng chính việc nêu cao tinh thần tự học tại nhà cùng với sự hỗ trợ tích cực từ phía nhà trường đã góp phần giúp các em học sinh miền núi được củng cố kiến thức trước khi quay lại trường lớp.

 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai cho giáo viên đưa bài tập, bài kiểm tra đến tận các thôn, bản để hướng dẫn các em học tập, đồng thời thu lại những bài tập phát ra để đánh giá kết quả, chất lượng trong thời gian các em học tập tại nhà. Đây là cơ sở quan trọng để nhà trường đánh giá chất lượng học tập của học sinh, từ đó đưa ra phương án giảng dạy hợp lý trong thời gian tiếp theo. Công việc này sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến khi tình hình dịch bệnh ổn định, các em quay trở lại trường học tập”, thầy Vũ cho biết thêm.

 

Tác giả bài viết: Thanh Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây